Nhà đất

TP.HCM chỉ đạo khẩn: Chấm dứt hoạt động chợ tạm Cô Giang

10:12 | 17/03/2019

Chia sẻ

Chấm dứt hoạt động chợ lề đường Cô Giang, quận 1, các tiểu thương ở đây sẽ được hỗ trợ từ 29-44 triệu đồng mỗi hộ, trong đó có 9 triệu đồng là tiền hỗ trợ di chuyển và tiền thưởng.
TP.HCM chỉ đạo khẩn: Chấm dứt hoạt động chợ tạm Cô Giang - Ảnh 1.

Một chợ tạm ở lề đường. Theo chủ trương chung của Chính phủ, các chợ tự phát ảnh hưởng đến giao thông, môi trường và trật tự công cộng phải bị xóa bỏ - Ảnh: T.L.

UBND TP.HCM vừa có chỉ đạo khẩn về việc chấm dứt hoạt động chợ lề đường Cô Giang, trong đó thống nhất với phương án hỗ trợ như trên đối với 349 hộ đang kinh doanh tại đây.

Cụ thể, những hộ có giấy chứng nhận kinh doanh, có mã số thuế, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế, doanh thu 18,7 triệu đồng/tháng được hỗ trợ 44 triệu đồng. 

Có 226 hộ cũng có các điều kiện như trên nhưng doanh thu thấp hơn, chỉ 8,2 triệu đồng/tháng, được hỗ trợ 39 triệu đồng.

Có 122 hộ không đủ điều kiện hỗ trợ theo quy định (không có mã số thuế, hoặc có nhưng cũng không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế) được hỗ trợ 29 triệu đồng. Cộng thêm khoản kinh phí dự phòng, tổng kinh phí thực hiện hỗ trợ là hơn 13,8 tỉ đồng.

UBND quận 1 cho biết đã phát phiếu kê khai cho các hộ kinh doanh tại chợ từ tháng 6-2017, sau đó đã niêm yết danh sách để các hộ đối chiếu. Đến nay hầu hết các hộ đã được thông tin và nắm bắt chủ trương chấm dứt hoạt động của chợ.

UBND TP cũng giao quận 1 xây dựng phương án chốt chặn, không để xảy ra tình trạng phát sinh điểm - khu vực kinh doanh tự phát tại đường Cô Giang sau khi chấm dứt hoạt động chợ lề đường Cô Giang.

Theo các cơ quan chức năng, chợ lề đường Cô Giang được hình thành trước 1994, hoạt động từ 5h-13h hằng ngày ở hai bên lề đường Cô Giang, Đề Thám thuộc phường Cô Giang và phường Cầu Ông Lãnh.

Khu vực này không có nhà lồng chợ, không có quầy sạp cố định, các hộ tự trang bị bàn ghế, kệ, dù bạt để buôn bán, không có hệ thống xử lý rác, nước thải, không đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy, vệ sinh môi trường, giao thông tại khu vực.

Mai Hoa