Tài chính

TPBank nhận gói tín dụng gần 500 tỉ đồng từ GCPF nhằm tài trợ tín dụng xanh

12:01 | 29/07/2019

Chia sẻ

Khoản vay từ GCPF có thời hạn là ba năm với mục tiêu tài trợ vốn cho các dự án, phương án sản xuất kinh doanh có yếu tố tiết kiệm năng lượng, giảm thải CO2 và thân thiện với môi trường.
viber_image_2019-07-29_11-36-01

Đại diện của GCPF và TPBank thực hiện kí kết hợp đồng (Ảnh: Diệp Bình).

Sáng nay (29/7), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank - Mã: TPB) đã thực hiện kí kết hợp đồng dài hạn khoản vay tín dụng xanh trị giá 20 triệu USD (khoảng 464 tỉ đồng) trong vòng ba năm từ Quĩ hợp tác khí hậu toàn cầu - The Global Climate Partnership Find (GCPF).

TPBank là một trong hai ngân hàng đầu tiên (trước đó là Nam A Bank) kí kết hợp tác với GCPF triển khai chương trình cấp vốn cho khách hàng với lãi suất ưu đãi với các mục đích vay góp phần bảo vệ môi trường, phát triển tín dụng xanh.

Cụ thể, các dự án, phương án sản xuất kinh doanh có yếu tố tiết kiệm năng lượng, giảm khí thải nhà kính CO2 và thân thiện với môi trường đều có cơ hội tiếp cận nguồn vốn lãi suất ưu đãi này.

Phát biểu tại lễ kí kết ông Nguyễn Hưng, Tổng Giám đốc TPBank cho biết: "Tín dụng xanh là hướng đi tất yếu của ngành tài chính ngân hàng toàn cầu. Trong chiến lược kinh doanh của mình, TPBank luôn hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, đặc biệt là công tác bảo vệ môi trường".

Ông cho biết khoản vay tín dụng xanh tại TPBank có thể trải rộng với nhiều mục đích khác nhau kể cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp, từ đầu tư các dự án lớn đến việc tiêu dùng các món đồ thông thường.

viber_image_2019-07-29_11-52-56

Ông Nguyễn Hưng, Tổng Giám đốc TPBank phát biểu tại lễ kí kết (Ảnh: Diệp Bình).

Ông đưa ra ví dụ về các mục đích vay như vay mua xe ô tô đáp ứng tiêu chuẩn khí thải cao, đầu tư điện mặt trời tại hộ gia đình, hệ thống thiết bị tiết kiệm điện.

"Nhu cầu về tín dụng xanh là rất lớn và ngân hàng sẽ thu xếp thêm nguồn vốn khác cùng với nguồn được tài trợ từ GCPF để đáp ứng nhu cầu của khách hàng", ông nói thêm.

Về phần lãi suất cho vay, ông Nguyễn Hưng khẳng định rằng lãi suất cho vay từ nguồn của GCPF này sẽ có ưu đãi hơn so với mức lãi suất thông thường. 

Tuy nhiên, do đây là khoản vay bằng đồng USD nên TPBank sẽ có mức chuyển đổi nhất định để cho vay khách hàng và phù hợp với các qui định của Ngân hàng Nhà nước về cho vay ngoại tệ.

The Global Climate Partnership Find (GCPF) được thành lập năm 2009 bởi Bộ Tài nguyên Môi trường Đức, Nature convervation, Building and Nuclear Safety (BMUB) và KfW Emtwicklungs Bank. Đây là quĩ phát triển hoạt động dưới luật của Luxeembourg có mục tiêu chống biến đổi khí hậu, giảm hiệu ứng nhà kính ở các quốc gia mới nổi và đang phát triển.

GCPF có tổng tổng tài sản khoảng 3 tỉ USD và hiện được nhiều tổ chức tham gia đầu tư và cung cấp gói vay trị giá gần 600 triệu USD liên quan đến tín dụng xanh. GCPF đã thực hiện cấp tín dụng cho 35 tổ chức tín dụng 25 quốc gia trong đó có 6 quốc gia trong Châu Á Thái Bình Dương trong đó có Việt Nam.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, lợi nhuận sau thuế TPBank đạt 1.295 tỉ đồng, tăng 58% so với cùng kì 2018.

Tính đến hết ngày 30/6, tổng tài sản ngân hàng đạt 145.716 tỉ đồng, tăng 7% so với cuối năm 2018. Trong đó, dư nợ cho vay khách hàng đạt 88.957 tỉ đồng, tăng 15,3%. Tiền gửi khách hàng tại TPBank tăng 6,2% đạt 80.874 tỉ đồng.

Diệp Bình