Thời sự

TP HCM: Từ 16/9 nhiều nhóm đối tượng không cần sử dụng giấy đi đường

21:24 | 16/09/2021

Chia sẻ

Từ ngày 16/9, nhiều nhóm đối tượng sẽ được phép di chuyển mà không cần giấy đi đường như người có vé máy bay ra sân bay, nhân viên sân bay, ngân hàng, chứng khoán,...
TP HCM điều chỉnh nhóm đối tượng không cần giấy đi đường từ ngày 16/9 - Ảnh 1.

Phó trưởng Phòng tham mưu Công an TP HCM, Thượng tá Lê Mạnh Hà. (Nguồn: CAND).

Tại buổi họp báo chiều nay (16/9), Phó trưởng phòng Tham mưu Công an Thành phố, Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết Công an TP HCM đã thay đổi một số biện pháp kiểm soát đối với lực lượng lưu thông trên đường kể từ ngày 16/9.

Theo TTXVN, nhiều nhóm đối tượng đã được bổ sung vào danh sách lưu thông không cần giấy đi đường.

Cụ thể, những trường hợp ra đường không cần giấy đi đường bao gồm người đi tiêm vắc xin COVID-19; người dân đến cơ quan chính quyền cấp xã hoặc cơ quan y tế để xin giấy xác nhận; đại diện cơ quan, doanh nghiệp đi nộp, nhận, đổi giấy đi đường tại các cơ quan cấp; người đi làm CCCD có mang theo hồ sơ xin cấp giấy đi đường; người có vé máy bay di chuyển ra sân bay.

Ngoài ra còn có lực lượng y tế; nhân viên nhà thuốc và các cá nhân, phương tiện chở oxy, thuốc men, vật tư thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Đối với nhân viên các đơn vị cung cấp dịch vụ hàng không đang làm việc "3 tại chỗ" tại Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất được phép di chuyển thay ca làm việc, thời gian lưu thông từ 12h đến 14h hàng ngày; kiểm tra khai báo y tế trên phần mềm của Bộ Công an.

Đối với cán bộ, công nhân viên, người lao động ngành tài chính ngân hàng, chứng khoán sẽ được lưu thông đổi ca làm việc hàng tuần, thời gian di chuyển từ 16h30 đến 18h ngày thứ Sáu và 6h30 đến 8h ngày thứ Hai.

Đối với nhân viên doanh nghiệp xăng dầu, gas được lưu thông đổi ca làm việc từ 13h đến 15h ngày Chủ nhật hàng tuần.

Người lao động thuộc các doanh nghiệp nhà nước (điện lực, bưu điện, viễn thông…) được lưu thông đổi ca làm việc, thời gian từ 15h đến 17h thứ Bảy và 6h đến 7h30 thứ Hai hàng tuần. Khi lưu thông trên đường các nhóm trên phải mặc đồng phục nhận diện của ngành, doanh nghiệp, đeo thẻ nhân viên, có lịch đổi ca của đơn vị và khai báo y tế qua phần mềm của Bộ Công an.

Nhân viên vận chuyển gas cho phép lưu thông trong phường hoặc phường liền kề với yêu cầu chở theo bình gas (loại 12kg trở lên) và giấy bán hàng thể hiện địa chỉ giao hàng và địa chỉ cửa hàng.

Nhân viên vệ sinh môi trường và nhân viên vệ sinh môi trường thu gom rác dân lập được phép di chuyển khi mặc áo phản quang của nhân viên môi trường

Đối với công nhân làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao: Phải nghỉ việc về nhà khi nhà máy ngưng hoạt động; người lao động đến nhà máy đổi ca làm việc (thời gian đổi ca không dưới 7 ngày/1 lần) hoặc người lao động đến làm việc tại công ty, nhà máy mở cửa hoạt động được phép lưu thông trong thời gian từ 9h đến 11h hoặc từ 14h đến 16h.

Bên cạnh đó còn có người có quan hệ với bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện với số lượng 1 người; có cơ sở chứng minh quan hệ với bệnh nhân; di chuyển phù hợp tuyến đường từ nhà đến bệnh viện. Hoặc người thân đi chăm sóc cha mẹ già đang ở một mình, bệnh nhân COVID-19 cách ly tại nhà một mình có giấy xác nhận của UBND xã phường hoặc cơ quan y tế.

Thượng tá Lê Mạnh Hà thông tin thêm, hiện nay lực lượng shipper không thuộc Công an Thành phố cấp giấy đi đường, mà thông qua nhận diện trang phục, thẻ, đơn giao hàng và khai báo y tế trên app của Bộ Công an. 

Công an Thành phố chỉ kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính khi lưu thông; danh sách hoạt động do Sở Công thương gửi để công an cập nhật.

Phương Nga