|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin về VEC thu phí trong thời gian giãn cách xã hội

22:39 | 15/09/2021
Chia sẻ
Ông Đinh Cao Thắng, Vụ trưởng Vụ Tài chính (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) khẳng định "không có chuyện chặn đường, ép lái xe để thu phí".

Trước dư luận phản ánh dù được yêu cầu tạm dừng thu phí trong thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, nhưng nhiều lái xe đi trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai hay trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Ninh Bình hướng về Hà Nội bị nhà đầu tư “chặn” đường để thu phí, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có thông tin về việc này.

Theo đó, ông Đinh Cao Thắng, Vụ trưởng Vụ Tài chính (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) khẳng định "không có chuyện chặn đường, ép lái xe để thu phí".

Ông Đinh Cao Thắng cho biết, việc tạm dừng thu tại các trạm thu phí nằm trên địa bàn các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ chỉ là một biện pháp để phòng chống dịch COVID-19 chứ không phải miễn phí.

“Tạm dừng thu không đồng nghĩa với miễn phí. Do các trạm nằm trên địa bàn đang thực hiện giãn cách xã hội nên phải dừng hoạt động thu phí. Việc miễn phí chỉ được thực hiện đối với xe chở lương thực, thực phẩm ủng hộ chống dịch”, ông Thắng khẳng định.

Cụ thể với tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, ông Thắng cho hay, tuyến cao tốc này đi qua nhiều tỉnh, thành phố, trong khi đó chỉ có đoạn thuộc thành phố Hà Nội đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng thì thực hiện không thu phí.

Xe đi từ các tỉnh Lào Cai, Phú Thọ Yên Bái, Vĩnh Phúc đều phải lấy thẻ thu phí vào cao tốc nếu không có chốt chặn tại Vĩnh Phúc sẽ không thu được phí.

Đây là tuyến cao tốc thu phí theo hình thức thu phí kín, không thể dựng barie giữa đường để phát thẻ thu phí nên bắt buộc luồng xe phải đi ra từ nút giao IC3.

Nếu không chặn ở nút giao IC3 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc (không thực hiện giãn cách xã hội) sẽ không thu phí được đối với xe đi từ Lào Cai về Hà Nội.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin về VEC thu phí trong thời gian giãn cách xã hội - Ảnh 1.

Việc tạm dừng thu tại các trạm thu phí nằm trên địa bàn các tỉnh giãn cách theo Chỉ thị 16. (Ảnh: TTXVN)

Việc phân luồng ở nút giao này cũng giúp thu được phí đối với phương tiện đi từ nút giao đi tỉnh Lào Cai. Đối với xe không có thẻ thu phí khi đến các trạm thuộc tỉnh khác thì được xác định xe đó đi từ Hà Nội để thu phí.

Đây là biện pháp tổ chức giao thông phù hợp để thu phí đối với đoạn cao tốc thu phí kín nằm trên địa bàn các địa phương không thực hiện giãn cách và thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng.

Đối với tuyến cao tốc Pháp Vân - Ninh Bình, ông Thắng cho hay, giới hạn để thu phí đối với đoạn không thực hiện giãi cách xã hội là trạm thu phí Đại Xuyên (đã dỡ bỏ). Tuyến cao tốc này cũng thu phí theo hình thức thu phí kín, trong khi chỉ tại trạm Đại Xuyên mới có đường ra vào cao tốc.

"Tuy từ trạm thu phí này đến địa bàn tỉnh Hà Nam (không thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg) còn gần 5 km thuộc địa bàn thành phố Hà Nội nhưng vẫn thu vì đây là tạm dừng thu chứ không phải là miễn phí", ông Thắng nói.

Về phía Tổng công ty Đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam – VEC (chủ đầu tư hai cao tốc Nội Bài – Lào Cai và Cầu Giẽ – Ninh Bình) chiều ngày 15/9 đã chính thức có thông tin về vấn đề này.

Theo đó VEC cho biết, tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình có điểm đầu tại Km 210+000, khoảng cách đến nút giao Vực Vòng (Hà Nam) là 8,8 km. 

Trong đó đoạn tuyến đi qua thành phố Hà Nội có chiều dài gần 5 Km. Toàn tuyến có 3 trạm thu phí đặt tại Hà Nam (2 trạm) và Nam Định (1 trạm).

Để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã yêu cầu các trạm thu phí tạm dừng thu phí đóng trên địa bàn các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg. 

Bên cạnh đó, thực hiện miễn phí đối với các phương tiện chở cán bộ, nhân viên y tế, người tăng cường hỗ trợ vùng dịch, các phương tiện chở người từ vùng dịch về các địa phương theo quy định.

"Việc tạm dừng thu phí là để hỗ trợ công tác phòng chống dịch của địa phương, hạn chế tiếp xúc, tránh làm lây lan dịch bệnh khi tổ chức thu phí tại các trạm. Tổng cục Đường bộ Việt Nam không yêu cầu miễn phí đối với đoạn tuyến đi qua địa phương đang áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg", đại diện VEC cho hay.

Cũng theo đại diện VEC, tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình có đặc thù là thu phí liên thông với tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ theo hình thức thu phí kín (đầu vào lấy thẻ, đầu ra trả tiền, theo số km thực tế sử dụng) nên khi đoạn tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ do Công ty BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ quản lý tạm dừng thu phí, sẽ ảnh hưởng trực tiếp và không thể thực hiện được theo quy trình thu phí đã ban hành.

"Do đó, khi các trạm thu phí trên địa bàn thành phố Hà Nội tạm dừng tổ chức thu phí, VEC đã điều chỉnh quy trình thu phí (từ thu phí kín sang thu phí lượt tại một số trạm thu phí) là phù hợp với quy định pháp luật", đại diện VEC khẳng định.

Đối với tuyến Nội Bài - Lào Cai, VEC cho biết, tuyến cao tốc này hiện có 14 trạm thu phí theo hình thức thu phí kín. Theo chỉ đạo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, VEC đã tạm dừng tổ chức thu phí tại trạm Km6. Việc VEC phải tổ chức thu phí đối với các trạm còn lại là phù hợp.

“Toàn bộ các tuyến cao tốc do VEC quản lý, thu phí là để hoàn vốn đầu tư cho Nhà nước theo phương án tài chính đã được phê duyệt. 

Do đó, khi một số trạm phải tạm dừng thu phí, VEC đã chủ động xây dựng phương án tổ chức thu căn cứ theo đặc thù của từng tuyển và báo cáo đầy đủ với các cơ quan quản lý", đại diện VEC cho hay.

Trước đó, thực hiện các giải pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân, ngày 19/7/2021, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có yêu cầu tạm dừng thu phí tại tất cả các trạm thu phí quốc lộ, cao tốc trên địa bàn các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. 

Thời gian tạm dừng thu phí từ 0h ngày 20/7 đến khi địa phương công bố ngừng giãn cách. Tại Hà Nội, thành phố thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 0h ngày 24/7.

Quang Toàn

Ông Đỗ Bảo Ngọc: 870 điểm có thể là đáy dài hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam
Vị chuyên gia cho rằng năm 2022 là một năm hội tụ nhiều yếu tố tiêu cực nhất trong lịch sử khiến thị trường chứng khoán giảm sâu, những yếu tố này đã được phản ảnh vào thị trường và sẽ giảm bớt trong năm nay, do đó để thị trường có thể phá đáy cũ không phải là điều dễ dàng.