|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

TP HCM tăng trưởng tín dụng âm 0,93% trong tháng 1

20:06 | 21/02/2024
Chia sẻ
Trong tháng 1, tổng dư nợ tín dụng tại thành phố đạt 3,5 triệu tỷ đồng, giảm 0,93% so với cuối năm 2023. Mức tăng trưởng này thấp hơn cả nước khi tín dụng toàn hệ thống giảm 0,6%.

Thông tin về tăng trưởng tín dụng tại TP HCM,ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM cho biết đến cuối tháng 1 vừa qua, tổng dư nợ tín dụng tại thành phố đạt 3,5 triệu tỷ đồng, giảm 0,93% so với cuối năm 2023.

Chia sẻ với Báo Pháp luật TP HCM, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP HCM lý giải nguyên nhân khiến tăng trưởng tín dụng giảm trong tháng 1 do sức hấp thụ vốn của nền kinh tế trong nước vẫn còn yếu và nguyên nhân mang tính mùa vụ là tháng 1 gắn liền với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Theo ông, nhu cầu vốn (chủ yếu là vốn ngắn hạn) tăng mạnh trong quý IV/2023 để chuẩn bị cho hoạt động sản xuất kinh doanh, thương mại và dịch vụ phục vụ cho dịp Tết và dư nợ tín dụng này sẽ giảm theo kỳ hạn vay và thời hạn trả nợ vào dịp Tết nhằm không chỉ khai thác hiệu quả nguồn vốn vay, mà còn hạn chế việc phải chi trả lãi vay trong kỳ nghỉ.

Điều này được phản ánh rõ nét khi dư nợ tín dụng ngắn hạn trên địa bàn tháng 1/2024 giảm 2,32%, trong khi đó, dư nợ trung dài hạn tăng 0,35% so với tháng trước.

Trước đó, ông Nguyễn Đức Lệnh cũng từng lý giải, tăng trưởng tín dụng các tháng cuối năm 2023 tăng mạnh là do tính chất mùa vụ với nhu cầu vốn tín dụng dịp cuối năm và Tết cổ truyền âm lịch thường tăng cao.

Trong đó, nhu cầu vốn cho sản xuất, phân phối hàng hóa tiêu dùng thiết yếu của người dân tăng cao; nhu cầu tiêu dùng mua sắm, du lịch và dịch vụ tăng… Tất cả các yếu tố này đều kích thích sản xuất và tiêu dùng, qua đó kích thích tăng trưởng tín dụng.

Một nguyên nhân khác khiến tín dụng có xu hướng cải thiện trong thời gian gần đây là do cơ chế chính sách về tiền tệ tín dụng và lãi suất của Ngân hàng Nhà nước tiếp tục phát huy tác dụng. Với lãi suất thấp như hiện nay, không chỉ góp phần hỗ trợ doanh nghiệp người dân mà còn kích thích nhu cầu vay vốn, nếu tiếp cận ở góc độ quan hệ cung cầu vốn tín dụng và góc độ thị trường.

Bên cạnh đó, việc Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh và phân bổ hạn mức tín dụng phù hợp và khoa học, cũng có tác động tích cực đến tăng trưởng tín dụng, tạo điều kiện khai thác tốt tính chất mùa vụ cuối năm, bởi sự phù hợp, đúng và trúng thời điểm của giải pháp này.

Ngoài ra, các chương trình hành động cụ thể của ngành ngân hàng nói chung và ngành ngân hàng thành phố nói riêng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp; kết nối ngân hàng - doanh nghiệp tiếp tục được tổ chức thực hiện tốt, thực chất và đi vào chiều sâu.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú phát biểu tại hội nghị sáng 20/2. (Ảnh: SBV).

Không chỉ TP HCM, theo số liệu mà NHNN mới công bố, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống tháng 1 cũng giảm 0,6% so với cuối năm 2023.

Nhấn mạnh "tăng trưởng tín dụng thấp là do nhiều yếu tố như vậy chứ không phải do cơ chế chính sách", Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cũng nêu ra hai nguyên nhân khiến tín dụng tăng trưởng âm.

Thứ nhất, tăng trưởng tín dụng có tính chất quy luật, thông thường vào tháng Tết cổ truyền thì tín dụng không tăng. Thứ hai là do khả năng hấp thụ của nền kinh tế yếu, doanh nghiệp còn khó khăn, nhu cầu tiêu dùng thấp khiến tín dụng chững lại.

Đồng quan điểm với Phó Thống đốc, lãnh đạo của nhiều ngân hàng cũng cho rằng việc tín dụng giảm trong tháng đầu năm là một xu hướng tất yếu trong bối cảnh nhu cầu tín dụng thấp như hiện nay.

Hạ An