TP HCM: Quận 5 cho phép người dân được đi chợ từ 22/9
Cụ thể, bà Trương Minh Kiều, Chủ tịch UBND quận 5 (TP HCM) cho biết phiên “chợ dã chiến” đầu tiên dự kiến sẽ mở tại khu vực ngã tư giao nhau giữa đường Trần Bình Trọng - Nguyễn Trãi. Quy mô khoảng 7 - 10 người phục vụ, chủ yếu tính tiền, hướng dẫn người dân giãn cách, lựa hàng hóa và kiểm soát phòng chống dịch, theo báo Thanh Niên.
Trên thực tế, mô hình “chợ dã chiến” đã được UBND quận 5 tổ chức từ tháng 7, chọn Trung tâm văn hóa quận 5 để làm điểm tập kết hàng hóa, tổ chức bán hàng lưu động cho người dân sinh sống tại các vùng xanh với tần suất 1 lần/tuần. Những người dân được tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19 sẽ được tham gia mô hình "chợ dã chiến" tại phường 3 sắp tới.
Ngoài ra, các chợ Hòa Bình, An Đông cũng sẽ được hoạt động đồng theo hình thức chia ổ mở "chợ dã chiến". Đại diện UBND quận cho biết, kế hoạch mở chợ truyền thống chưa thể tính được bởi phải làm an toàn trong địa bàn, trước hết thí điểm “chợ dã chiến”
Bà Kiều cho biết: “Chúng tôi sẽ cho mở chợ dã chiến luân phiên, ví dụ hôm nay ở khu phố này, mai chuyển sang phu phố khác, tập trung những phường người dân đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, sắp tới là phường 3... Chúng tôi lựa những tuyến đường rộng thoáng, cho hàng hóa về, bố trí giãn cách giữa các ô. Lượng người dân đi mua cũng được thông báo giới hạn theo khung giờ…”.
Bà Kiều cho biết thêm, UBND quận đang xây dựng lộ trình phục hồi kinh tế tập trung ưu tiên theo thứ tự. Gồm nhóm 1 là các đơn vị kinh doanh sản xuất có quy mô lớn tại địa phương; nhóm 2 gồm các đơn vị kinh doanh, sản xuất, cung cấp dịch vụ thiết yếu; nhóm 3 là các thương nhân, kinh doanh tại các chợ truyền thống; nhóm 4 là các đơn vị kinh doanh sản xuất còn lại.
Theo đó, giai đoạn 1, từ ngày 16/9 đến ngày 15/10 là giai đoạn thử nghiệm, ưu tiên triển khai tại các địa bàn đảm bảo đạt an toàn cao như phường 3 và phường 10. Áp dụng cho nhóm 1, nhóm 2 một phần đối tượng của nhóm 3.
Giai đoạn 2, từ ngày 15/10 trở đi, lúc đó người dân quận 5 đã được tiêm vắc xin mũi 2 sau 14 ngày có thể tham gia các hoạt động kinh tế - xã hội tại địa phương. Đối tượng áp dụng là các thành phần còn lại của nhóm 3 và nhóm 4.
Đặc biệt, trong giai đoạn này, quận sẽ tổ chức hoạt động các chợ truyền thống (chợ thực phẩm) để góp phần đáp ứng cơ bản nhu cầu thiết yếu của người dân. Đối với các chợ còn lại sẽ căn cứ tình hình thực tế để triển khai phù hợp.
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit
Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội
Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.
Ba phiên thảo luận chính:
Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến
Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.
Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.