Thời sự

TP HCM phạt Saigontourist 50 triệu đồng vì sử dụng ấn phẩm có 'đường lưỡi bò'

12:57 | 19/10/2019

Chia sẻ

Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM vừa ra quyết định xử phạt Saigontourist vì hành vi phát hành ấn phẩm du lịch có hình "đường lưỡi bò".

Ngày 18/10, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM vừa kí quyết định xử phạt hành chính Công ty TNHH MTV Dịch vụ lữ hành Saigontourist 50 triệu đồng vì hành vi phát hành để giới thiệu ấn phẩm xuất bản "Hình ảnh Trương Gia Giới" thuộc diện nhập khẩu không kinh doanh, sử dụng hình ảnh bản đồ có đường phân định "đường lưỡi bò" thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia.

Đồng thời Thanh tra Sở cũng xử phạt bổ sung bằng việc tịch thu 10 xuất bản phẩm vi phạm. Quyết định được đưa ra căn cứ theo Điều 27 Nghị định 159 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản.

sở du lịch

Văn bản xử phạt Saigontourist của Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM. Nguồn: Sở Du lịch TP HCM.

Cùng ngày, Sở Du lịch TP HCM cũng ra công văn chấn chỉnh việc sử dụng các ẩn phẩm, chương trình du lịch của các đối tác nước ngoài đối với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành trên địa bàn TP HCM.

Cụ thể, theo Thanh tra Sở Du lịch TP HCM, thời gian qua Thanh tra Sở đã phát hiện hai công ty là Công ty Hola China, trụ sở Thượng Hải Trung Quốc và Công ty TNHH MTV Dịch vụ Lữ hành Saigontourist sử dụng các ấn phẩm du lịch có in hình ảnh "đường lười bò" hay "đường chín đoạn" để quảng cáo, chào bán cho các chương trình, ấn phẩm du lịch nước ngoài.

"Việc sử dụng hình ảnh "đường lưỡi bò" hay "đường chín đoạn" trong các ấn phẩm quảng bá này của các doanh nghiệp Trung Quốc là hành bi vi phạm các qui định Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (Điều 56); vi phạm chủ quyền quốc giá và pháp luật của Việt Nam", Thanh tra Sở Du lịch TP HCM cho hay.

Theo đó, Sở Du lịch đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành trên địa bàn thành phố khẩn trưởng kiểm tra, rà soát tất cả các thông tin tuyên truyền trên mạng, trang web, các ấn phẩm quảng bá, bản đồ...của doanh nghiệp hoặc do các công ty đối tác trong và ngoài nước cung cấp, đặc biệt là các công ty từ thị trường Trung Quốc trước khi cung cấp cho khách du lịch.

"Thanh tra Sở Du lịch sẽ tiến hành thanh, kiểm tra doanh nghiệp và xử phạt theo qui định đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm", Sở Du lịch TP HCM nhấn mạnh.


Như Huỳnh