|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

TP HCM muốn tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023

07:11 | 07/12/2022
Chia sẻ
Hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 tại TP HCM dự kiến cao nhất là 3,5 lần và thấp nhất là 2,7 lần bảng giá đất.

TP HCM dự kiến sẽ tăng hệ số K năm 2023 lên 1 lần so với năm 2022. (Ảnh minh họa: Hải Quân).

UBND TP HCM vừa có tờ trình HĐND TP xin ý kiến về hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) năm 2023 trên địa bàn thành phố.

UBND TP cho biết, do ảnh hưởng của tình hình dịch COVID-19 nên TP vẫn giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất liên tục trong ba năm 2020, 2021 và 2022. Theo đó, hệ số K tương ứng 1,5 - 2,5 lần so với bảng giá đất tùy theo nhóm và khu vực. Trong khi đó, giá đất trên thị trường liên tục biến động theo chiều hướng tăng trong suốt thời gian qua.

Lãnh đạo UBND TP nhận định, đến nay tuy vẫn còn khó khăn nhất định nhưng dịch bệnh đã được kiểm soát, kinh tế đã phục hồi và tăng trưởng tích cực hơn. Do đó, TP dự kiến sẽ tăng hệ số K trong năm 2023.

Thôn tin từ UBND TP cho biết, quá trình dự thảo văn bản đã lấy ý kiến góp ý, phản biện của các cơ quan, tổ chức theo quy định. Cụ thể, đa số ý kiến đề xuất mức tăng 1,0 - 3,0; một số ý kiến đề xuất mức 0,5. Qua xem xét đánh giá tác động nhiều mặt, UBND TP dự kiến sẽ quy định hệ số K năm 2023 tăng 1,0 so với năm 2022 (tương ứng hệ số 2,5 - 3,5 lần so với bảng giá đất).

Hệ số K năm 2023 được áp dụng cho ba nhóm: Hộ gia đình cá nhân được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ không phải đất ở sang đất ở với phần diện tích vượt hạn mức. Thứ hai là nhóm thuê đất trả tiền hằng năm. Thứ ba là nhóm giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá; cho thuê đất nộp tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê. Theo đó, hệ số K sẽ cao nhất là 3,5 lần và thấp nhất là 1,7 lần.

Số liệu thống kê dữ liệu giá đất đã định giá theo giá thị trường và dữ liệu thị trường xây dựng bảng giá đất 2022 - 2024 do các cơ quan chức năng thu thập thì mức giá áp dụng theo hệ số quy định của năm 2022 đang ở mức khoảng 10,5 - 35,7% so với giá đất chuyển nhượng trên thị trường.

Theo tính toán của liên sở TN&MT và Tài chính, nếu hệ số K tăng lên 1,0 thì mức giá theo hệ số sẽ ở mức 18 - 50% so với giá đất chuyển nhượng trên thị trường (tỷ lệ tùy theo khu vực, mục đích sử dụng đất, hình thức sử dụng đất).

Đặt trong sự so sánh với hệ số K để lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư lấy ý kiến người dân có thu hồi đất trên địa bàn TP thì hệ số điều chỉnh giá đất ở để tính bồi thường đất ở mức 4 - 15 lần so với bảng giá đất. Trong khi đó, hệ số K dự kiến ban hành áp dụng trong năm 2023 theo UBND TP là mặc dù có tăng nhưng chỉ ở mức hệ số 2,5 - 3,5 lần.

Đánh giá về mức độ ảnh hưởng khi điều chỉnh tăng giá đất, UBND TP cho rằng việc điều chỉnh tăng hệ số K không ảnh hưởng đến hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy chứng nhận, chuyển mục đích sử dụng đất trong hạn mức mà chỉ ảnh hưởng đối với hộ gia đình, cá nhân có phần diện tích đất vượt hạn mức theo quy định.

Đối với trường hợp thuê đất hoặc giao đất không qua đấu giá có giá (theo bảng giá đất) từ 30 tỉ đồng trở lên thì nghĩa vụ tài chính về đất đai được xác định thông qua việc thẩm định giá đất cụ thể theo giá thị trường, không áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất.

Đối với các trường hợp khu đất có giá dưới 30 tỷ đồng thì mới áp dụng bảng giá đất nhưng TP cho rằng khi áp dụng hệ số K năm 2023 thì cũng thấp hơn rất nhiều lần so với việc xác định giá đất theo giá thị trường.

TP cũng đánh giá, việc dự kiến tăng hệ số K năm 2023 lên 1,0 lần so với hệ số K năm 2022 có ảnh hưởng gián tiếp nhưng không đáng kể đối với doanh nghiệp và thị trường bất động sản, cũng như không ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển kinh tế - xã hội của TP.

Nguyễn Lê (tổng hợp)

26 doanh nghiệp lãi trên nghìn tỷ một quý, Vietcombank soán ngôi Vinhomes làm quán quân lợi nhuận cả quý IV và năm 2022
Trong 26 đơn vị báo lãi trên nghìn tỷ quý IV/2022 có 12 ngân hàng, duy nhất một doanh nghiệp bất động sản, 3 đại diện từ nhóm dầu khí, 3 doanh nghiệp phân bón và hoá chất, còn lại là các đơn vị bán lẻ, hàng tiêu dùng, công nghệ, hàng không,...