TP HCM ghi nhận bệnh nhân COVID-19 đầu tiên tử vong, là con gái chủ quán bánh canh ở quận 3
Bệnh nhân H.T.M 37 tuổi (BN5463) đã tử vong lúc 8h sáng ngày 2/6, theo tin từ Sức khỏe & Đời sống.
Trước khi được xác nhận mắc COVID-19, bệnh nhân đã có cơ địa tăng huyết áp, suy tim, suy thận mạn giai đoạn cuối.
Khi mắc COVID-19, bệnh nhân có diễn tiến hô hấp ngày càng xấu, sốc nhiễm trùng kém đáp ứng vận mạch liều cao và vừa tử vong sáng nay. Các bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân tử vong là COVID-19 nặng kèm sốc nhiễm trùng, suy tim trên cơ địa tăng huyết áp, suy thận mạn giai đoạn cuối.
Như vậy đây là ca tử vong đầu tiên ở TP HCM liên quan COVID-19 trong đợt dịch , và là ca tử vong thứ 49 tại Việt Nam.
Chuỗi lây nhiễm COVID-19 liên quan quán bánh canh ở hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu, phường 5 quận 3, TP HCM được phát hiện hôm 20/5. Bà Đ.T.T., sinh năm 1963 là chủ quán bánh canh được định mã số bệnh nhân BN4780.
Đến tối cùng ngày, hai người con sống cùng nhà với bà cũng được xác nhận mắc COVID-19. Ba ngày sau, chuỗi lây nhiễm liên quan bà T. tăng lên 4 người khi cháu bé 18 tháng tuổi (cháu ngoại bà T., không sống cùng nhà, có tiếp xúc gần với bà T.) dương tính SARS-CoV-2.
Ngày 24/5, một người con gái khác của bà T. (không sống chung nhà, được xác định là F1) xét nghiệm lần 2 dương tính nCoV, được định mã số BN5463. Trường hợp này trước khi có kết quả mắc COVID-19 được cách ly tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương do điều trị suy thận mạn. Sau đó, bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM điều trị.