Doanh nghiệp

TP HCM đề xuất không cổ phần hóa Saigontourist vì liên quan loạt khách sạn đất vàng

15:13 | 09/05/2021

Chia sẻ

TP HCM đề xuất hai phương án hoặc không cổ phần hóa Saigontourist hoặc thành lập một doanh nghiệp 100% vốn nhà nước để tiếp nhận, quản lý 4 khách sạn Rex, Majestic, Continental, Kim Đô.

Tại báo cáo của UBND TP HCM gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình kinh tế - xã hội quý I, thành phố đã kiến nghị Thủ tướng ban hành quyết định về danh mục doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa giai đoạn 2021 - 2025 và đề án cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2021 - 2025 để địa phương có cơ sở thực hiện.

Bên cạnh đó, UBND TP HCM cũng có đề xuất, kiến nghị với Thủ tướng liên quan việc cổ phần hóa Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn TNHH MTV (Saigontourist).

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt danh mục doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa đến hết năm 2020, Saigontourist thuộc nhóm cổ phần hóa, nhà nước giữ trên 50% đến dưới 65% vốn điều lệ.

Song, UBND TP HCM cho biết hiện Saigontourist đang quản lý 4 khách sạn ngay trung tâm quận 1 gồm Khách sạn Bến Thành (Rex Hotel), khách sạn Cửu Long (Majestic Hotel), khách sạn Hoàn Cầu (Continental Hotel) và khách sạn Kim Đô. 

Theo UBND TP HCM, đây là những khách sạn có giá trị lịch sử, kiến trúc, mỹ thuật cần được bảo tồn và có trị trí tại trung tâm thành phố, đảm bảo an ninh - quốc phòng.

TP HCM đề xuất không cổ phần hóa Saigontourist vì liên quan loạt khách sạn đất vàng - Ảnh 1.

Khách sạn Majestic tại số 1 Đồng Khởi, quận 1, TP HCM. (Ảnh: Majestic Hotel).

Ngoài ra, các doanh nghiệp nhà nước ở thành phố thuộc diện cổ phần hóa đang có 29 khoản góp vốn liên doanh bằng quyền sử dụng đất với các tổ chức nước ngoài để thành lập các công ty liên doanh; các khu đất công ty liên doanh đang sử dụng cũng có vị trí quan trọng về mặt an ninh quốc phòng trước mắt và lâu dài.

"Do vậy, Nhà nước cần thiết phải quản lý 4 khách sạn và phần vốn góp tại các liên doanh này. Trên 2/3 các liên doanh có điều khoản khi kết thúc thời hạn liên doanh, tài sản của công ty liên doanh sẽ được chuyển gia không bồi hoàn cho nhà nước Việt Nam và các khu đất liên doanh cũng sẽ được giao lại cho cơ quan nhà nước quản lý", trích văn bản do Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong ký đề xuất.

Chính vì vậy, UBND TP HCM đã kiến nghị Thủ tướng hai phương án về việc cổ phần hóa Saigontourist.

Phương án thứ nhất, UBND đề xuất Thủ tướng chấp thuận chủ trương thành lập một doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thuộc TP HCM để tiếp nhận, quản lý 4 khách sạn Rex, Majestic, Continental, Kim Đô và các khoản góp vốn liên doanh khi các doanh nghiệp nhà nước (bao gồm Saigontourist) thực hiện cổ phần hóa.

Phương án thứ hai, thành phố đề xuất Thủ tướng chấp thuận chủ trương không thực hiện cổ phần hóa Saigontourist khi phê duyệt danh mục doanh nghiệp nhà nước thực hiện cổ phần hóa giai đoạn 2021 - 2025.

Thành phố cho biết hiện Saigontourist là đơn vị chủ chốt trong chiến lược phát triển ngành du lịch của TP HCM, đồng thời thực hiện các nhiệm vụ chính trị. Ngoài ra, Saigontourist có trên 50 phần vốn góp tại các doanh nghiệp khác đang hoạt động trong ngành du lịch và các công ty đang sử dụng đất tại vị trí trung tâm, đắc địa tại địa phương.

"Trường hợp Saigontourist được giữ 100% vốn nhà nước, thành phố sẽ có cơ sở điều chuyển thêm một số tài khoản vốn góp liên doanh trong lĩnh vực khách sạn của các doanh nghiệp nhà nước thực hiện cổ phần hóa về Saigontourist quản lý, tạo điều kiện nâng cao vai trò chủ chốt của Saigontourist", văn bản nêu rõ.

Minh Hằng