|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

TP HCM công khai toàn bộ thông tin dự án BĐS

07:00 | 25/09/2018
Chia sẻ
Tránh tình trạng khiếu kiện chủ đầu tư các dự án BĐS về việc xây dựng và giao nhà tại các dự án chung cư không đảm bảo tiến độ, Sở Xây dựng TP. HCM vừa đề xuất UBND thành phố chỉ đạo các đơn vị công khai toàn bộ thông tin có liên quan đến dự án BĐS trên địa bàn thành phố lên các trang thông tin điện tử.
tp hcm cong khai toan bo thong tin du an bds Lập lờ thông tin dự án Phước Kiển, QCG tiếp tục 'lau sàn'
tp hcm cong khai toan bo thong tin du an bds Cẩn trọng thông tin dự án khủng ở Củ Chi

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 5, tại thành phố đã có hiện tượng giá đất nền tăng rất cao trong thời gian ngắn. Đơn vị đã có báo cáo Bộ Xây dựng và UBND TP.HCM về tình hình này và đề xuất các giải pháp để ổn định thị trường, phòng ngừa và ngăn chặn, không để xảy ra tình trạng sốt nóng giá đất dẫn đến hiện tượng bong bóng BĐS.

tp hcm cong khai toan bo thong tin du an bds
Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Văn Danh, Phó giám đốc Sở Xây dựng cho biết, trong thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố xuất hiện tình trạng khiếu kiện chủ đầu tư các dự án BĐS về việc bán căn hộ chung cư, xây dựng và giao nhà không đảm bảo tiến độ…

Về nguyên nhân sốt giá nhà ở riêng lẻ và đất nền, lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM nhận định là do người dân, nhà đầu tư nhỏ lẻ chuyển hướng sang mua, bán nhà ở riêng lẻ và nền đất tăng đột biến, bởi các yếu tố tác động như phát triển cơ sở hạ tầng đô thị; đặc biệt, giao thông của thành phố tiếp tục được đầu tư xây dựng với việc hoàn thành tuyến đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, đang xây dựng tuyến Bến Lức - Nhơn Trạch - Long Thành, tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên; hay các dự án đường vành đai, metro, cầu và sân bay. Cùng với đó, thành phố có chủ trương phát triển khu đô thị sáng tạo tại khu Đông (gồm Quận 2, 9, Thủ Đức) nên người dân, nhà đầu tư tập trung về khu vực này tạo lập nhà ở và phát triển dự án BĐS.

Hiện nay, nhu cầu nhà ở giá thấp và nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố rất lớn (hơn 80.000 căn), trong khi đó nguồn cung còn rất hạn chế (kế hoạch 2016-2020, thành phố dự kiến chỉ đáp ứng khoảng 20.000 căn).

Hơn nữa, thu nhập của đa số các hộ gia đình là không đủ khả năng mua nhà ở, căn hộ trong các dự án lớn, nên người dân chọn giải pháp mua những lô đất có sổ hồng và diện tích nhỏ (từ 50m2-100m2) để tự xây dựng. Trong khi đó, các tổ chức, cá nhân hoạt động môi giới quảng cáo, cung cấp thông tin tiến độ các dự án BĐS nhà ở, dự án hạ tầng kỹ thuật đô thị không chính xác (thổi phồng), đã góp phần đẩy giá BĐS tăng mạnh.

Sở Xây dựng TP.HCM khuyến nghị các DN nên khảo sát kỹ thị trường, xác định nhu cầu của người dân đối với từng phân khúc cụ thể, để có kế hoạch đầu tư xây dựng phát triển nhà ở phù hợp với thị trường.

Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP.HCM chỉ đạo các sở, ngành có liên quan và các chủ đầu tư tiếp tục công khai thông tin có liên quan đến các dự án BĐS trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Sở Xây dựng sẽ công bố công khai trên trang thông tin điện tử các công trình xây dựng nhà ở đã được cấp phép xây dựng; các dự án đầu tư xây dựng nhà ở đã được xác nhận đủ điều kiện ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai; các công trình xây dựng nhà ở được nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng theo quy định.

Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ công bố công khai trên trang thông tin điện tử các dự án BĐS đang thế chấp ngân hàng; các dự án BĐS chưa nộp tiền sử dụng đất; các dự án BĐS chậm tiến độ; các chủ đầu tư chậm trễ trong việc làm thủ tục cấp giấy CNQSDĐ, QSHNO cho khách hàng.

Xem thêm

Ngọc Hậu

[LIVE] Tọa đàm 'Thị trường chứng khoán 2023: Xu thế mới, lựa chọn mới' diễn ra sáng nay 27/9
Toạ đàm do Trang thông tin điện tử tổng hợp VietnamBiz (vietnambiz.vn), Việt Nam Mới (vietnammoi.vn) và Công ty Cổ phần WiGroup phối hợp tổ chức với sự góp mặt của các chuyên gia uy tín về kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán.