|
 Thuật ngữ VietnamBiz

Toyota và Mazda hợp tác, không hợp nhất

11:51 | 28/01/2018
Chia sẻ
CEO Mazda Bắc Mỹ chính thức lên tiếng bác bỏ tin đồn sáp nhập với Toyota.
toyota va mazda hop tac khong hop nhat Toyota ra mắt siêu xe GR Super Sports sở hữu sức mạnh gần 1.000 HP
toyota va mazda hop tac khong hop nhat Giá xe ô tô Việt Nam tháng 1/2018: Nissan giảm sốc gần 200 triệu, Mazda, Ford, Kia hạ giá hàng loạt xe

Hợp tác, chia sẻ công nghệ và xây dựng nhà máy mới trị giá 1,6 tỷ USD lại Alabama, Mỹ, hai hãng xe Nhật Toyota và Mazda được cho đang âm thầm chuẩn bị sáp nhập. Tuy nhiên, Masahiro Moro, chủ tịch kiêm CEO Mazda Bắc Mỹ mới đây lên tiếng phủ nhận.

toyota va mazda hop tac khong hop nhat
Ông Masahiro Moro, chủ tịch kiêm CEO Mazda Bắc Mỹ lên tiếng phủ nhận tin đồn sáp nhập với Toyota. Ảnh: The Detroit Bureau

"Hai công ty sẽ bắt tay nhau ở mảng xe điện và hệ thống sản xuất. Tuy nhiên, dù là đối tác công nghệ, Mazda vẫn duy trì là một công ty độc lập", ông Moro nói với The Detroit Bureau. "Chúng tôi muốn tạo ra những mẫu xe con, SUV theo cách của riêng mình, tập trung vào tính năng lái tốt hơn nữa".

Chia sẻ thêm tại Hội nghị tin tức ôtô thế giới diễn ra ở Detroit hồi giữa tháng 1/2018, lãnh đạo Mazda Bắc Mỹ cho biết hãng đang tập trung đầu tư cho xe điện và pin nhiên liệu. Đánh giá tầm quan trọng của nhiên liệu sạch đối với tương lai ngành công nghiệp ôtô, nhưng Mazda cho biết động cơ đốt trong vẫn sống tốt trong vòng một thập kỷ tới. Riêng động cơ Skyactiv-X chạy xăng với công nghệ đánh lửa không cần bugi giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn là vũ khí chính của thương hiệu Nhật.

Hồi tháng 8/2017, Toyota cho biết mua lại 5% cổ phần Mazda. Tiếp sau đó, hai hãng công bố kế hoạch hợp tác bằng việc mở nhà máy chung tại Mỹ và dự kiến đi vào hoạt động từ 2021, số lượng công nhân khoảng 4.000 người.

Phạm Trung

Giảm lãi suất có còn nhiều ý nghĩa nếu doanh nghiệp không tiếp cận được vốn?
Theo các ĐBQH, doanh nghiệp đang rất khát vốn tín dụng, nhưng không tiếp cận được vốn, nếu có tiếp cận được thì rất khó để giải ngân do điều kiện vay và thủ tục. Chính phủ đã phải dùng cả mệnh lệnh hành chính để yêu cầu giảm lãi suất, mặc dù vẫn còn cao, tuy nhiên, việc giảm lãi suất không quan trọng bằng tiếp cận được vốn và đưa nguồn vốn đó vào sản xuất, kinh doanh.