Kinh doanh

Toyota đầu tư vào startup AI, tạo lợi thế trong lĩnh vực ô tô tự lái

08:18 | 09/03/2021

Chia sẻ

Quỹ Toyota AI Ventures của hãng xe ô tô Nhật Bản Toyota hiện đang quản lý số tiền 200 triệu USD, cho đến nay đã đầu tư vào 36 công ty khởi nghiệp giai đoạn sớm.
Toyota rót tiền vào các startup AI nhằm tạo lợi thế trong lĩnh vực ô tô tự lái - Ảnh 1.

Logo của hãng Toyota trên mẫu xe Corolla tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Geneva lần thứ 89 ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 5/3/2019. (Ảnh: Reuters/Denis Balibouse).

Toyota AI Ventures, quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tiên của nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Toyota Motor, đang đầu tư vào các công ty khởi nghiệp giúp hãng xe tinh chỉnh các quy trình hàng ngày bằng cách đẩy mạnh công nghệ quản lý chuỗi cung ứng và chế tạo robot vào nhà máy, một giám đốc điều hành quỹ cho biết trong cuộc phỏng vấn với Reuters.

Quỹ Toyota AI Ventures có trụ sở tại Thung lũng Silicon (Mỹ), hiện quản lý số tiền  200 triệu USD và đã đầu tư vào 36 công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu.

Toyota, nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới tính theo doanh số bán xe, cùng nhiều công ty ô tô như Volkswagen (Đức) đang rót tiền vào các công ty khởi nghiệp để giúp đạt được lợi thế về trí tuệ nhân tạo khi sự quan tâm của nhà đầu tư chuyển sang ô tô tự lái.

Ví dụ, theo ông Jim Adler, Giám đốc điều hành sáng lập của quỹ, nói với Reuters trong một phỏng vấn rằng Toyota đang muốn nhanh chóng chia sẻ những bài học kinh nghiệm tại một nhà máy của mình cho các nhà máy khác để tối đa hóa năng lực sản xuất.

"Nếu bạn lưu tâm đến điện toán đám mây, robot đám mây và fleet learning (tạm dịch: học máy toàn hệ thống) thì khi một con robot học được điều gì đó, các con robot còn lại sẽ tự động học điều này", ông Adler, một cựu kỹ sư tên lửa của Lockheed Martin, từng khởi nghiệp với nhiều công ty, cho hay.

Ông Adler cũng cho biết thêm rằng mặc dù quỹ và hãng Toyota có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, nhưng quỹ vẫn có mức độ độc lập tốt với hãng xe vì việc tận dụng mọi cơ hội đầu tư tới ban quản lý của nhà sản xuất ô tô sẽ là quá trình tốn kém.

Năm nay, nhà sản xuất ô tô đã thành lập Woven Capital, một quỹ đầu tư mạo hiểm trị giá 800 triệu USD để thực hiện các khoản đầu tư trong giai đoạn tăng trưởng vào các công ty bao gồm cả những công ty trong danh mục đầu tư của Toyota AI Ventures.

Tường Vy