|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tour diễn của Taylor Swift tạo lợi ích kinh tế khủng, Fed cũng phải chú ý

16:28 | 16/07/2023
Chia sẻ
Chuyến lưu diễn “Eras Tour” của Taylor Swift đã thu hút sự chú ý của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bởi tác động của các buổi diễn đối với nền kinh tế.

Nữ ca sĩ Taylor Swift trong chuyến lưu diễn Eras Tour. (Ảnh: Kevin Mazur).

Kể từ giữa tháng 3, nữ ca sĩ Taylor Swift đã bắt đầu chuyến lưu diễn “Eras Tour”. Theo kế hoạch, Eras Tour sẽ bao gồm 131 buổi diễn (concert) tại 17 tiểu bang của Mỹ và trên tổng cộng 5 châu lục.

Theo Markets Insider, chuyến lưu diễn của Taylor Swift đã khiến các quan chức ngân hàng trung ương Mỹ chú ý do tác động đáng kể của nó với các nền kinh tế địa phương.

Eras Tour đã thu hút hàng trăm nghìn người hâm mộ của Taylor Swift đến nhiều thành phố tại Mỹ. Trong đó, doanh thu khách sạn ở thành phố Philadelphia (bang Pennsylvania) bật tăng mạnh nhờ sự xuất hiện của nữ ca sĩ từng giành 12 giải Grammy này.

“Dù tốc độ phục hồi của ngành du lịch địa phương đã chậm lại, một nguồn tin nhấn mạnh rằng trong tháng 5, doanh thu khách sạn ở Philadelphia đã tăng mạnh nhất kể từ khi đại dịch bùng phát...

...phần lớn là do lượng khách đến xem các buổi diễn của Taylor Swift trong thành phố”, Fed cho hay trong báo cáo Beige Book mới đây nhất.

Swift đã biểu diễn ba đêm tại sân vận động Lincoln Financial Field vào ngày 12, 13 và 14/5. Sau đó, vào giữa tháng 6, cô đã trở lại Pennsylvania để biểu diễn ở thành phố Pittsburgh.

Theo dữ liệu của Booking.com, giá phòng khách sạn đã tăng hơn ba lần trước thềm diễn ra buổi diễn ở một số thành phố, bao gồm Pittsburgh, Minneapolis và Kansas City.

Tỷ lệ lấp đầy phòng khách sạn ở hạt Allegheny đạt gần 100% trong chuyến lưu diễn của Taylor Swift và các nền tảng đặt phòng đã bị sập do lưu lượng truy cập website tăng đột biến.

Cuối tuần này, Eras Tour đã đến thành phố Denver (bang Colorado) và một ước tính từ Common Sense Institute cho thấy buổi diễn sẽ tạo thêm 140 triệu USD cho GDP của bang.

Denver được cho là đã tiếp đón khoảng 75.000 người hâm mộ của nữ ca sĩ Taylor Swift và chi tiêu trực tiếp của người tiêu dùng có thể đạt hơn 200 triệu USD, theo Common Sense Institute.

Nhấn mạnh về sức ảnh hưởng của Eras Tour với nền kinh tế thành phố Denver, Common Sense Institute cho biết các buổi biểu diễn sẽ tạo ra khoảng 38 triệu USD doanh thu bán vé.

“Toàn bộ chuyến lưu diễn của Taylor Swift tại Mỹ có thể giúp chi tiêu tiêu dùng tăng 4,6 tỷ USD, lớn hơn GDP của khoảng 35 quốc gia trên thế giới”, báo cáo của Common Sense Institute có đoạn.

Nhiều người đang lo lắng rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ rơi vào suy thoái do ảnh hưởng từ chiến dịch tăng lãi suất của Fed.

Vì vậy, nếu nền kinh tế vẫn trụ vững, Mỹ có thể phải cảm ơn Taylor Swift và những người hâm mộ trung thành của cô, tờ Markets Insider viết.

Khả Nhân

Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023, cổ phiếu VinFast lên cao nhất trong gần hai tháng
Chứng khoán Mỹ khép lại tháng 11 với kết quả tích cực khi cả ba chỉ số chính đều tăng ít nhất gần 9%. Dow Jones đã tạo đỉnh mới trong năm 2023, hai chỉ số còn lại chỉ cách đỉnh khoảng 1%.