Hàng hóa

Top sự kiện rủi ro thị trường dầu toàn cầu phải đối mặt năm 2019

16:30 | 20/04/2019

Chia sẻ

Với nguồn cung toàn cầu đang ít đi, các chuyên gia ngành dầu khí nhất trí rằng thị trường dầu thô ngày càng nhạy cảm hơn với sự gián đoạn đột ngột. Tuy nhiên, dường như có rất ít sự thống nhất về rủi ro lớn nhất hiện nay là gì.

Giá dầu đã tăng vọt kể từ đầu năm, nhờ thỏa thuận giảm sản xuất do OPEC dẫn đầu, chiến tranh leo thang ở Libya và các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và Venezuela, theo CNBC.

Giá dầu thô Brent và dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ đã tăng tương ứng khoảng 30% và 40% kể từ đầu năm.

Nguyên nhân chính cho sự tăng giá này hết sức đơn giản: Thị trường đang thắt chặt. Điều đó có nghĩa là tình trạng dư cung dầu thô trên toàn cầu đang kết thúc, đưa cung và cầu vào thế cân bằng và khiến thị trường có nguy cơ rơi vào tình trạng thiếu hụt.

Các nhà phân tích năng lượng có xu hướng đồng ý rằng việc các chỉ số rủi ro gia tăng trong thị trường dầu mỏ là một nguyên nhân gây lo ngại. 

Top sự kiện rủi ro thị trường dầu toàn cầu phải đối mặt năm 2019 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

CNBC tổng hợp những sự kiện được các nhà giao dịch và phân tích dầu mỏ xem là rủi ro nhất.

Bất ổn Libya

"Với tôi, sự kiện rủi ro lớn hiện nay đối với thị trường dầu mỏ là tình trạng bất ổn ở Libya", ông Stephen Stephen Brennock, nhà phân tích dầu mỏ tại PVM Oil Associates, cho biết.

"Sản xuất dầu mỏ tại quốc gia này vẫn chưa bị gián đoạn tuy nhiên tôi nghi ngờ đó là vấn đề thời gian. Tướng Haftar và các lực lượng phía đông Libya của ông quyết tâm chiếm giữ Tripoli và đi kèm với đó là nguy cơ không thể tránh khỏi của tình trạng ngừng cung cấp", theo ông Brennock.

Hai tuần trước, nhà lãnh đạo quân sự phía đông Libya, Tướng Khalifa Haftar, đã ra lệnh tấn công Tripoli, quản lí bởi chính phủ được quốc tế công nhận, làm gia tăng sự hỗn loạn đã bùng nổ tại quốc gia OPEC kể từ năm 2011.

Cuộc xung đột đang diễn ra đã làm trầm trọng thêm lo ngại, một cuộc chiến tranh có thể sớm nổ ra giữa các phe phái chính trị chính tại một quốc gia sản xuất dầu chính.

Lệnh trừng phạt Iran

"Thị trường rất có tính xây dựng, nó đang thắt chặt và chúng tôi nghĩ giá dầu sẽ trong phạm vi 70 USD vào quí II và quí III, tùy thuộc vào những gì xảy ra. Và có rất nhiều biến số từ bây giờ đến lúc đó", theo ông Edward Edward Morse, người đứng đầu phòng nghiên cứu hàng hóa toàn cầu tại Citi Group.

Một biến số là liệu chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump có gia hạn miễn trừ trừng phạt đối với 8 quốc gia nhập khẩu dầu của Iran hay không. Ông Trump có thời hạn đến ngày 2/5 để ra quyết định. 

Ông Morse tin trọng tâm của Mỹ sẽ là các biện pháp trừng phạt và Venezuela. Điều này nghĩa là có thể quyết định đối với các nhà nhập khẩu dầu Iran sẽ mềm mỏng hơn.

Giá dầu thô Brent giao dịch ở mức 71,75 USD vào chiều ngày 18/4, tăng khoảng 0,2%, trong khi giá dầu WTI đạt 63,94 USD, tăng khoảng 0,3%.

"Có thể nói rằng tôi lo ngại nhất về vai trò của các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Đây là vấn đề quan trọng nhất ở phía cung và dĩ nhiên, một vấn đề cực kì phức tạp", ông Cailin Birch, nhà kinh tế toàn cầu tại The economist Intelligence Unit ( EIU), nhận định.

Các chuyên gia phân tích nghi ngờ khả năng ông Trump từ chối gia hạn miễn trừ, mặc dù các quan chức chính quyền liên tục viện dẫn mục tiêu của Washington về việc đưa xuất khẩu dầu Iran về 0.

Sự kiện thiên nga đen

"Sự gia tăng về dự báo Washington sẽ thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia OPEC phù hợp với mục tiêu cuối cùng là giảm xuất khẩu dầu của Iran xuống 0.

 Không cần phải nói, thị trường dầu đang bị thâm hụt nguồn cung và bất kì sự sụt giảm nào nữa về nguồn cung từ Libya và Iran sẽ khiến thị trường bị thắt chặt quá mức và giá dầu sẽ tăng vọt", theo ông Brennock của PVM Oil Associates.

"Đây có thể là một sự kiện thiên nga đen vì nó sẽ buộc liên minh OPEC  và các đồng minh mở lại các mỏ dầu", ông nói thêm.

OPEC và các đồng minh đang cố gắng để giảm 1,2 triệu thùng dầu/ngày trên thị trường cho đến tháng 6, sau khi giá dầu thô giảm vào cuối năm 2018.

Lyly Cao