|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

TOP 10 ngân hàng có tổng tài sản lớn nhất 9 tháng đầu năm

15:34 | 09/11/2021
Chia sẻ
Sau 9 tháng đầu năm, ba "ông lớn" BIDV, VietinBank và Vietcombank vẫn tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng về tổng tài sản. Nhiều ngân hàng tư nhân ghi nhận tổng tài sản tăng mạnh hai chữ số tạo nên xáo trộn thứ tự trong nhóm.
Top 10 ngân hàng có tổng tài sản lớn nhất 9 tháng đầu năm - Ảnh 1.

Đồ hoạ: Justin Bui.

Theo thống kê từ 28 ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính quý III, tổng tài sản của các ngân hàng đạt hơn 10,9 triệu tỷ đồng, tăng 8,9% so với cuối năm trước. Trong đó, xu hướng tăng chiếm chủ đạo với 23 ngân hàng có tổng tài sản tăng và 5 ngân hàng ghi nhận tài sản giảm.

BIDV tiếp tục giữ vững ngôi quán quân về tài sản sau 9 tháng đầu năm với tổng tài sản đạt hơn 1,68 triệu tỷ đồng, tăng đến 11,2% so với cuối năm 2020. VietinBank xếp vị trí thứ hai với tổng tài sản 9 tháng đầu năm đạt hơn 1,4 triệu tỷ đồng, tăng 7,9% so với đầu năm.

Trong khi đó, Vietcombank vẫn là ngân hàng có tổng tài sản thấp nhất trong số ba "ông lớn" với hơn 1,38 triệu tỷ đồng, tăng 7,9% so với đầu năm.

Ngoài ba "ông lớn" gồm BIDV, VietinBank, Vietcombank, TOP 10 ngân hàng có tổng tài sản lớn nhất cuối quý III còn có nhóm ngân hàng cổ phần tư nhân bao gồm SCB, MB, Sacombank, Techcombank, VPBank, ACB và SHB.

Xét về con số tăng trưởng, Kienlongbank là ngân hàng ghi nhận mức tăng tài sản lớn nhất tới 32,2% chủ yếu nhờ khoản mục tiền, vàng gửi và cho vay tại các TCTD khác tăng mạnh gần 132% sau 9 tháng đầu năm; khoản mục chứng khoán đầu tư cũng ghi nhận cao gấp đôi so với hồi đầu năm.

Xếp thứ hai về độ tăng trưởng là TPBank khi tổng tài sản lớn nhất tới 26,2% so với đầu năm nhờ cho vay khách hàng tăng đến 10,8%, các khoản mục tiền gửi tại các TCTD khác và tại NHNN cũng tăng mạnh.

Những cái tên nổi trội khác trong cuộc đua về tổng tài sản không thể không nhắc đến Techcombank và VPBank.

Trong 9 tháng đầu năm, tổng tài sản của Techcombank tăng tới 23,2%, vượt lên trên Sacombank trong bảng xếp hạng. Điều này là nhờ khoản mục tiền gửi và cấp tín dụng cho các tổ chức tài chính và các tổ chức tín dụng khác tăng đến 175%; cho vay khách hàng cũng tăng 15,7% so với đầu năm.

Tại VPBank, trước đây, ngân hàng chỉ đứng thứ 9, có thời điểm đứng ở vị trí thứ 11 về tổng tài sản. Tuy nhiên, sau 9 tháng đầu năm, VPBank đã vượt qua ACB và SHB, chiếm vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng khi tổng tài sản tăng đến 14,4% lên hơn 479.400 tỷ đồng.

Những ngân hàng có tăng trưởng tài sản hai con số ngoài TPBank,Techcombank và VPBank còn có SHB (12,6%), VIB (16,5%), MB (12,2%), ...

Ở chiều ngược lại, nhóm ngân hàng ghi nhận tài sản giảm bao gồm: NCB (giảm 9,5%), Saigonbank (5,3%), Bac A Bank (giảm 5%), Viet A Bank (giảm 3,3%) và ABBank (giảm 2,1%).

Top 10 ngân hàng có tổng tài sản lớn nhất 9 tháng đầu năm - Ảnh 2.

Tổng tài sản của các ngân hàng trong 9 tháng đầu năm.(Nguồn: Phương Nga tổng hợp).

Phương Nga