|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

TOP 10 ngân hàng cho vay khách hàng nhiều nhất quý I/2022

14:41 | 09/05/2022
Chia sẻ
Cho vay khách hàng của các ngân hàng tăng mạnh trong quý I nhờ sự phục hồi nhu cầu tín dụng của nền kinh tế. Tăng trưởng tín dụng quý I cao kỷ lục hơn 5% trong khi mục tiêu cả năm là 14%.

 

 Đồ hoạ: Alex Chu.

Trong quý I, cùng với sự phục hồi của nền kinh tế, dư nợ tín dụng của hệ thống ngân hàng cũng tăng trưởng mạnh. Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước cho biết tính đến hết tháng 3, tăng trưởng tín dụng ở mức rất cao với 5,04%, trong khi cùng kỳ năm trước chỉ tăng 2,16%, tức là đã tăng hơn 2,3 lần.

Theo khảo sát của chúng tôi tại 28 ngân hàng, tổng cho vay khách hàng tăng gần 6,5% so với cuối năm trước.

BIDV là quán quân về dư nợ tín dụng với khách hàng với hơn 1,4 triệu tỷ đồng, tăng 4,67% so với cuối năm 2021. Tiếp đó là hai "ông lớn" VietinBank và Vietcombank với mức tăng trưởng cao lần lượt là 8,75% và 7,09%, con số tương đương với tăng trưởng cả năm trước.

Ngoài ba ngân hàng Big4 trên, Top 10 ngân hàng có số dư cho vay cao nhất còn có thêm các gương mặt như MB, Sacombank, SCB (chưa có báo cáo tài chính), ACB, VPBank, SHB, Techcombank.

Xét về mức tăng tương đối, MB là ngân hàng có tăng trưởng cho vay mạnh nhất với 14,3% so với đầu năm. MB là một trong những ngân hàng cho biết sẽ tham gia quá trình hỗ trợ tái cơ cấu tổ chức tín dụng (TCTD) với việc nhận chuyển giao bắt buộc một TCTD yếu kém thuộc sở hữu của NHNN.

Một số chuyên gia phân tích chứng khoán nhận định kế hoạch này sẽ giúp MB được "ưu ái" hơn trong việc cấp hạn mức tín dụng (room).

Ngoài MB, một số ngân hàng cũng ghi nhận mức tăng trưởng cao như HDBank (10,8%); SCB (9,7%); SeABank (9,2%); MSB (8,9%),...

Trong khi phần lớn ngân hàng ghi nhận tăng trưởng mạnh cho vay thì 4 nhà băng gồm LienVietPostBank, NCB, KienlongBank, PG Bank lại ghi nhận sụt giảm về dư nợ cho vay khách hàng.

 Nguồn: PV tổng hợp.

Huyền Như

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/12: VN-Index đang đứng trước rủi ro hình thành mẫu hình vai đầu vai
Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù cơ hội mở rộng nhịp hồi phục vẫn đang hiện hữu, VN-Index đang đứng trước rủi ro hình thành mẫu hình vai đầu vai và đảo chiều giảm điểm xuống vùng hỗ trợ sâu quanh 1.02x.