Tài chính

Tổng thống Trump cáo buộc Trung Quốc và châu Âu thao túng tiền tệ

07:22 | 05/07/2019

Chia sẻ

Vào hôm 3/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Trung Quốc và châu Âu "chơi trò thao túng tiền tệ" và cho biết Mỹ nên tạo ảnh hưởng lên đồng USD.
1

Ảnh: Reuters

Theo AP, đây là động thái mâu thuẫn trực tiếp với chính sách không thao túng giá trị đồng USD để đạt lợi thế thương mại của Mỹ.

Trong một bài đăng trên Twitter, Tổng thống Mỹ nói nếu Mỹ không "bắt kịp" Trung Quốc và châu Âu, nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tiếp tục là "những kẻ ngu ngốc đang ngồi và theo dõi các nước khác tiếp tục cuộc chơi của họ, như cách họ đã làm nhiều năm qua".

Bộ Tài chính Mỹ hồi tháng 5 thông báo rằng không có quốc gia nào đáp ứng đủ tiêu chí để bị xem là thao túng tiền tệ, mặc dù báo cáo của cơ quan này đã đưa Trung Quốc và 8 quốc gia khác vào danh sách theo dõi.

Một quốc gia được cho là có hành vi thao túng tiền tệ khi nước này làm giảm giá trị đồng nội tệ để giúp hàng hóa xuất khẩu rẻ hơn và hàng nhập khẩu đắt hơn.

Khi còn là ứng viên tổng thống vào năm 2016, ông Trump liên tục cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ và với tư cách Tổng thống Mỹ, ông sẽ ngay lập tức liệt Trung Quốc vào nhóm thao túng tiền tệ.

Tuy nhiên, sau khi nhậm chức, Bộ Tài chính đã công bố 5 báo cáo về vấn đề này (mỗi 6 tháng một lần) theo yêu cầu của luật pháp Mỹ. Tuy nhiên, họ cho biết không có quốc gia nào đáp ứng tiêu chí là nước thao túng tiền tệ.

Bài đăng của Tổng thống Trump dường như không có tác động đến thị trường tiền tệ. Tình huống trên chỉ thay đổi nếu Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đe dọa áp dụng chính sách thao túng tiền tệ để làm giảm giá trị của đồng USD.

Bộ trưởng Mnuchin có trách nhiệm xác định giá trị của đồng USD và can thiệp để mua hoặc bán USD trên thị trường tiền tệ nhằm tăng ảnh hưởng của đồng bạc xanh.

Trong nhiều thập kỉ qua, Chính phủ Mỹ đã cam kết với các cộng đồng quốc tế rằng họ sẽ không can thiệp vào thị trường tiền tệ vì mục đích tác động đến dòng chảy thương mại.

Đồng USD yếu hơn sẽ thúc đẩy xuất khẩu của Mỹ nhưng có thể khiến nhà đầu tư nước ngoài (vốn đang tài trợ cho khoản nợ 22 nghìn tỉ USD của chính phủ liên bang) chuyển đầu tư sang nước khác để tránh rủi ro đồng tiền mất giá làm giảm lợi nhuận của họ.

Yên Khê