Thời sự

Tổng thống Mỹ nhận thấy khả năng thỏa hiệp với đề xuất đầu tư cơ sở hạ tầng

13:28 | 13/05/2021

Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 12/5 cho biết ông nhận thấy khả năng đi đến thỏa hiệp đối với đề xuất trị giá hàng nghìn tỷ USD đầu tư cho sơ cở hạ tầng của ông, sau cuộc gặp với các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa.
Tổng thống Mỹ nhận thấy khả năng thỏa hiệp với đề xuất đầu tư cơ sở hạ tầng - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden tại Nhà Trắng. (Ảnh: AP).

Trong cuộc gặp đầu tiên tại Nhà Trắng kể từ khi ông Biden, một thành viên đảng Dân chủ, nhậm chức Tổng thống hồi tháng Một, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell và lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy đã phát đi tín hiệu sẵn sàng làm việc với Tổng thống Mỹ về cơ sở hạ tầng, nhưng vẫn giữ quan điểm của mình đối với việc tăng thuế.

Sau cuộc họp kéo dài gần hai tiếng, ông Biden cho biết có lý do để lạc quan, khi vẫn có khả năng thỏa hiệp để đạt được một dự luật với sự ủng hộ của lưỡng đảng. Trong một cuộc phỏng vấn với MSNBC, ông cho biết ông muốn thông qua một phần gói kế hoạch đầu tư của mình với sự ủng hộ của cả hai đảng, và một phần không cần sự ủng hộ đó.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, một thành viên đảng Dân chủ, cho biết bà cảm thấy lạc quan về triển vọng đạt được một dự luật về cơ sở hạ tầng với sự ủng hộ của hai đảng sau cuộc gặp mà bà cũng tham dự nói trên.

Dự luật đầu tư cho sơ cở hạ tầng trị giá 2.250 tỷ USD và kế hoạch giáo dục và chăm sóc trẻ em trị giá 1.800 tỷ USD của ông Biden đã bị các nghị sỹ Cộng hòa trong Quốc hội phản đối mạnh mẽ về giá trị, phạm vi và cả những hạng mục đề xuất chi.

Ông McCarthy cho biết giá xăng đang gia tăng là một lý do khiến ông không ủng hộ tăng thuế. Còn ông McConnell cho biết các thành viên đảng Cộng hòa không muốn tiếp tục một nỗ lực về lập pháp năm 2017 nhằm giảm thuế cho doanh nghiệp và người giàu dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. Ông McConnell khẳng định: "Cả hai chúng tôi đã nói rõ với Tổng thống về điều này. Đó là giới hạn của chúng tôi”.

Trước khi vụ tấn công mạng nhằm vào hệ thống ống dẫn nhiên liệu lớn nhất nước Mỹ do Colinial Pipeline điều hành khiến giá nhiên liệu tăng mạnh, các thành viên đảng Cộng hòa và nhiều doanh nghiệp đề xuất tăng thuế xăng, một cách vẫn thường được dùng để lấy kinh phí đầu tư cho cơ sở hạ tầng. 

Nhưng ông Biden lo ngại rằng một mô hình như vậy sẽ gây tổn thương cho những người Mỹ có thu nhập thấp. Kế hoạch đầu tư, cũng như ý định đánh thuế doanh nghiệp và người giàu của ông đã nhận được sự ủng hộ từ cả hai đảng.

Nhưng những diễn biến gần đây lại cho thấy Tổng thống Mỹ sẽ không dễ dàng tìm kiếm được một thỏa thuận, khi không một nghị sỹ Cộng hòa nào bỏ phiếu ủng hộ kế hoạch giải cứu trị giá 1.900 tỷ USD của ông Biden vừa được thông qua hồi tháng Ba. Và Lãnh đạo phe đa số ở Hạ viện Steny Hoyer, một thành viên đảng Dân chủ, cho biết chính quyền của Tổng thống Biden “sẽ không chờ đợi lâu nếu thấy không có khả năng đạt được thỏa thuận”.

Khánh Ly