|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Mỹ có thể bổ sung thêm 19 triệu việc làm trong thập niên tới với kế hoạch cơ sở hạ tầng

08:53 | 04/04/2021
Chia sẻ
Tổng thống Mỹ Joe Biden cho hay kế hoạch hiện đại hóa cơ sở hạ tầng mà ông công bố trong tuần này có thể tạo ra 19 triệu việc làm trong thập niên tới khi Mỹ thoát khỏi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Mỹ có thể bổ sung thêm 19 triệu việc làm trong thập niên tới với kế hoạch cơ sở hạ tầng - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng. (Ảnh: AP).

Phát biểu tại Nhà Trắng ngày 2/4, ông Biden nói rằng nếu kế hoạch về hiện đại hóa cơ sở hạ tầng được thông qua, nền kinh tế có thể được “bổ sung” thêm 19 triệu việc làm, “những công việc tốt, những công việc kỹ thuật và những công việc được trả lương cao”.

Lời nhận xét trên là bình luận đầu tiên của Nhà Trắng đưa ra nhằm dự báo về tác động đến tình hình việc làm của “Kế hoạch Việc làm Mỹ” trị giá 2.250 tỷ USD, công bố ngày 31/3.

Trong kế hoạch công bố ngày 31/3 cũng đề cập đến việc cải tạo/nâng cấp cơ sở hạ tầng vật chất và công nghệ, cùng như giải quyết tình trạng bất bình đẳng kinh tế trong nước lâu nay.

Nhận xét của ông Biden dựa trên một báo cáo được công bố trong tuần này từ Moody’s Analytics, cho thấy rằng nền kinh tế sẽ có thêm 18,9 triệu việc làm trong thập niên tới nếu Quốc hội thông qua đề xuất của Tổng thống.

Tuy nhiên, báo cáo của Moody’s Analytics chỉ ra rằng nền kinh tế Mỹ sẽ bổ sung thêm 16,3 triệu việc làm nhờ tăng trưởng việc làm tự nhiên và việc thông qua gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD. Như vậy, kế hoạch cơ sở hạ tầng mới của tổng thống sẽ tạo ra khoảng 2,6 triệu việc làm mới trong vòng 10 năm.

Phân tích của Moody’s cũng chỉ ra rằng kế hoạch của ông Biden sẽ khiến tăng trưởng giảm nhẹ vào năm tới, vì thuế đánh vào doanh nghiệp (nguồn tiền huy động cho kế hoạch này) cao hơn sẽ có hiệu lực. 

Tuy nhiên, nền kinh tế sẽ chuyển hướng theo hướng tăng trưởng và việc làm bắt đầu từ năm 2023 và dự đoán rằng nhiệm kỳ đầu tiên của ông Biden sẽ chứng kiến mức tăng 11,4 triệu việc làm mà không cần kế hoạch cơ sở hạ tầng hoặc 13,5 triệu việc làm nếu ông có thể giành được sự ủng hộ về một gói kích thích lớn khác.

Cùng ngày, phản ứng trước những lời chỉ trích rằng mức thuế đánh lên doanh nghiệp cao hơn có thể làm hạn chế hoạt động tuyển dụng hoặc tăng trưởng, ông Biden nói rằng việc yêu cầu các công ty Mỹ chỉ trả phần công bằng sẽ không làm nền kinh tế chậm lại. Điều đó thậm chí sẽ giúp nền kinh tế hoạt động tốt hơn và tạo ra nhiều năng lượng hơn.

Thị trường việc làm đang tốt lên khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp và trường học hoạt động trở lại, và khi chương trình tiêm chủng vắc-xin được triển khai. Theo báo cáo của Bộ Lao động ngày 2/4, các nhà tuyển dụng Mỹ đã tạo thêm nhiều việc làm nhất trong bảy tháng trong tháng 3/2021.

Minh Hằng