|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Tổng Giám đốc OCB: Kế hoạch tăng trưởng 30% lợi nhuận, sẽ tiếp tục bán vốn cho nhà đầu tư ngoại

10:49 | 27/03/2021
Chia sẻ
Vị lãnh đạo của OCB chia sẻ ngân hàng dự kiến kế hoạch tăng trưởng tài sản khoảng 25% và tăng trưởng lợi nhuận 30% trong năm 2021, đồng thời sẽ tiếp tục thực hiện bán vốn cho đối tác ngoại.
Tổng Giám đốc OCB: Kế hoạch tăng trưởng 30% lợi nhuận, sẽ tiếp tục bán vốn cho nhà đầu tư ngoại - Ảnh 1.

Tổng Giám đốc OCB Nguyễn Đình Tùng. (Ảnh: Diệp Bình).

Chia sẻ bên lề tại lễ ra mắt thẻ đồng thương hiệu OCB, Tổng Giám đốc OCB Nguyễn Đình Tùng cho biết trong thời gian tới ngân hàng vẫn tiếp tục có ý định bán vốn cho các nhà đầu tư nước ngoài và huy động vốn thông qua các cổ đông trong nước. Con số cụ thể sẽ sớm được công bố trong đại hội đồng cổ đông thường niên sắp tới.

Năm ngoái OCB đã thực hiện thành công bán thành công 15% vốn cho đối tác ngoại Aozora Bank (Nhật Bản), một trong những thương vụ M&A nổi bật trong năm 2020. Aozora Bank cũng là cổ đông lớn duy nhất của OCB vào thời điểm trước khi lên sàn HOSE.

Tính đến thời điểm hết ngày 26/3, tỷ lệ nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài tại OCB là 20,13% trong khi room ngoại của ngân hàng đang được khoá ở ngưỡng 22%. Như vậy ngân hàng còn chưa đầy 2% room để có thể bán cho cổ đông ngoại nếu như không có ý định nới tỷ lệ này.

Trong năm 2021, ông Tùng cho biết ngân hàng xác định tiếp tục mục tiêu tăng trưởng tổng tài sản khoảng 25% và lợi nhuận tăng khoảng 30%. 

Đánh giá về tiềm năng tăng trưởng của tín dụng trong năm 2021, vị Tổng Giám đốc này cho rằng nhu cầu tín dụng của nền kinh tế sẽ tăng trong thời gian tới. Ông lý giải mặc dù dịch COVID-19 vẫn chưa qua thậm chí nhiều nước châu Âu lại có lệnh phong toả trở lại thế nhưng viễn cảnh của nền kinh tế lại sáng khi đã có vắc xin.

"Ở Việt Nam, chúng ta đang kỳ vọng có sự phục hồi (bounce back), tất cả các lò xo nén trước đây sẽ bật trở lại. Nền kinh tế tăng trưởng sẽ kéo theo tăng trưởng tín dụng hồi phục", ông cho biết.

Cùng với đó, hàng loạt quốc gia đã thực hiện nới lỏng chính sách tiền tệ, bơm tiền để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trở lại, điều đó sẽ ảnh hưởng tới Việt Nam vì chúng ta là nền kinh tế mở, ông nói thêm.

Theo quan sát của chúng tôi tại OCB trong thời gian gần đây, nhu cầu tín dụng trong những quý đầu năm tăng lên, cao hơn so với năm 2019 trước khi chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19 và phần lớn là từ các khách hàng doanh nghiệp.
Diệp Bình

Tại sao chính phủ Mỹ không in thêm tiền để chi tiêu mà lại để mắc cả núi nợ?
Một số người đề xuất chính phủ Mỹ nên in thêm tiền để trả nợ và chi tiêu cho thoải mái. Tuy nhiên, tại sao Mỹ chưa bao giờ viện đến giải pháp này?