|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

CEO Gelex đăng ký gom cổ phiếu VIX, tỷ lệ sở hữu của nhóm cổ đông sắp vượt 25%

18:32 | 04/07/2022
Chia sẻ
CEO Gelex Nguyễn Văn Tuấn vừa đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu VIX theo phương thức thỏa thuận, trị giá giao dịch khoảng 10 tỷ đồng.

Tổng Giám đốc Gelex Nguyễn Văn Tuấn đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu VIX theo phương thức thỏa thuận. (Ảnh minh họa: Song Ngọc).

Theo tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE), ông Nguyễn Văn Tuấn vừa đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu VIX theo phương thức thỏa thuận. Người bán là một cá nhân khác tên là Phan Đức Lĩnh. Thời gian giao dịch dự kiến từ 7/7 đến 5/8.

Giá cổ phiếu VIX hiện nay khoảng 10.000 đồng/cp, tức là ông Tuấn cần khi 10 tỷ đồng để hoàn tất mua vào.

Ông Nguyễn Văn Tuấn đang là Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc và cổ đông lớn nhất của Tập đoàn Gelex (Mã: GEX). Ngoài ra, ông Tuấn còn là em ruột của bà Nguyễn Thị Tuyết – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của Chứng khoán VIX.

Vì là người có liên quan của người nội bộ Chứng khoán VIX nên ông Tuấn cần công bố thông tin trước giao dịch. Nếu mua vào đúng như đăng ký, cá nhân ông Tuấn sẽ sở hữu khoảng 85,48 triệu cổ phiếu VIX, tương đương 15,02% vốn điều lệ của Công ty cổ phần Chứng khoán VIX.

Giá cổ phiếu GEX và VIX hiện nay thấp hơn lần lượt 53% và 70% so với đầu năm 2022.

Đa số cổ phiếu VIX mà ông Tuấn đang sở hữu được mua trong đợt phát hành thêm diễn ra vào tháng 3-4 năm nay. Cụ thể, CEO của Gelex đã mua gần 52,5 triệu cổ phiếu VIX với giá 15.000 đồng/cp, qua đó đóng góp gần 790 tỷ đồng cho Chứng khoán VIX.  Biểu đồ bên trên cho thấy giá cổ phiếu VIX hiện nay chỉ bằng khoảng 2/3 mức giá phát hành ba tháng trước.

Nếu tính cả những người có liên quan, nhóm cổ đông của ông Nguyễn Văn Tuấn đang nắm giữ xấp xỉ 137 triệu cổ phiếu VIX, ứng với tỷ lệ sở hữu 24,94%. Sau khi ông Tuấn mua thêm 1 triệu cổ phiếu VIX như đăng ký nói trên, tỷ lệ nắm giữ của nhóm cổ đông liên quan tới ông Tuấn sẽ là 25,12%.

Ngày 30/6 vừa qua, đại hội cổ đông thường niên của Chứng khoán VIX đã phê duyệt việc ông Nguyễn Văn Tuấn và các bên có liên quan sở hữu nâng sở hữu lên trên 25% mà không cần chào mua công khai.

Hai tuần trước khi Tổng Giám đốc Gelex đăng ký mua cổ phiếu VIX, Chứng khoán VIX đã đăng ký mua 15 triệu cổ phiếu GEX, mục tiêu nâng tỷ lệ sở hữu từ 0% lên 1,76%.

Song Ngọc

Lợi nhuận ngành thép sút kém, ngoài giá bán giảm còn nhiều lý do khác
Giá bán thép thành phẩm đi xuống chỉ là một trong những nhân tố khiến lợi nhuận các doanh nghiệp như Hòa Phát, Hoa Sen, Nam Kim, … đi xuống. Ngoài ra còn những nguyên nhân khác như tỷ giá biến động bất lợi hay chi phí vận tải lên cao.