|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

ĐHĐCĐ Chứng khoán VIX: Ước lãi trước thuế 400 tỷ đồng nửa đầu năm, lãnh đạo đánh giá cổ phiếu giảm là xu hướng chung, VIX không ngoại lệ

09:50 | 03/07/2022
Chia sẻ
Cuối tháng 6, Chứng khoán VIX (Mã: VIX) tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022. Đại hội thảo luận một số vấn đề liên quan đến kế hoạch kinh doanh của công ty, việc mua lại trái phiếu trước hạn hay giá cổ phiếu giảm sâu giai đoạn gần đây.

 Toàn cảnh đại hội. Ảnh: Hoàng Linh.

Cụ thể trong năm 2022, Chứng khoán VIX đặt kế hoạch kinh doanh với lợi nhuận trước thuế và sau thuế là 820 tỷ đồng và 656 tỷ đồng, giảm 9,6% và 10,8% so với thực hiện năm 2021. Việc đặt kết quả kinh doanh sụt giảm đi ngược xu hướng chung của ngành chứng khoán khiến các cổ đông đặt câu hỏi với ban lãnh đạo công ty tại đại hội.

Theo bà Nguyễn Thị Tuyết, Tổng Giám đốc của Chứng khoán VIX, kế hoạch kinh doanh năm 2022 được công ty đưa ra dựa trên tình trạng lợi nhuận 6 tháng vừa qua và tình hình thực tế thị trường chứng khoán việt nam trong 6 tháng đầu năm , v à phân tích thông báo triển vọng của nền chứng khoán của 6 tháng cuối năm 2022 .

Cập nhật cụ thể nửa đầu năm nay, Chứng khoán VIX báo lãi trước thuế 400 tỷ đồng, tương đương khoảng 50% kế hoạch đề ra. Trong giai đoạn sắp tới, Chứng khoán VIX sẽ triển khai thêm nghiệp vụ phái sinh để mở rộng hoạt động kinh doanh.

Về phương án phân phối lợi nhuận của năm 2021, Chứng khoán VIX dự kiến trả cổ tức 12% trong đó 6% bằng cổ phiếu và 6% bằng tiền mặt. Thời gian trả cổ tức bằng cổ phiếu thực hiện sau khi hồ sơ được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phê duyệt, dự kiến vào quý III tới đây. Về kế hoạch phân phối lợi nhuận của năm 2022, công ty sẽ trình đại hội phương án tổng thể sau khi có kết quả kinh doanh cụ thể trong cả năm nay.

Nói thêm về quyết định phân phối lợi nhuận, ban lãnh đạo VIX chia sẻ, chúng tôi đã cân nhắc, theo thống kê trung bình trả cổ tức cho công ty lớn trên thị trường là trả cổ tức bằng tiền là 3,3%, trả bằng cổ phiếu là 10,1%. Tổng cổ tức trả cho cổ đông cũng bằng trung bình của các công ty khác nhưng riêng với trả bằng tiền mặt thì cao hơn so với trung bình các công ty khác. Đối với việc trả cổ phiếu , công ty đang muốn tăng giá trị lên trong khi thị trường biến động trong ngắn hạn, điều này sẽ đưa lợi nhuận trong dài hạn.

  Cổ đông đặt câu hỏi tại đại hội cổ đông thường niên năm 2022 của Chứng khoán VIX. Ảnh: Hoàng Linh. 

Một vấn đề nóng tại đại hội đó là việc chất vấn ban lãnh đạo khi giá cổ phiếu VIX liên tục giảm sâu, thấp hơn mệnh giá 10.000 đồng/cp sau khi thương vụ tăng vốn được hoàn tất.

Trả lời về câu hỏi này, ông Nguyễn Tuấn Dũng, Thành viên Hội đồng Quản trị Chứng khoán VIX cho rằng đây là tình trạng chung của các cổ phiếu đang niêm yết, VIX không phải là cá biệt. Hoạt động kinh doanh của công ty vẫn đang diễn ra bình thường.

Trước ý kiến mua lại cổ phiếu quỹ để thu hẹp lượng cung cổ phiếu trên thị trường, lãnh đạo VIX cho biết theo quy định hiện hành, nếu công ty thực hiện mua lại cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ sẽ phải đăng ký giảm vốn điều lệ theo quy định mới, trong khi doanh nghiệp có chiến lược tiếp tục tăng năng lực tài chính để đón cơ hội sắp tới của thị trường. Bởi vậy việc mua cổ phiếu quỹ là bài toán khó cả về quy định và chiến lược. Công ty chưa có ý định mua lại cổ phiếu quỹ trong giai đoạn này.

Về nguồn vốn của công ty, sau khi thực hiện tăng vốn điều lệ lên gấp đôi lên gần 5.500 tỷ đồng, Chứng khoán VIX đã mua lại 300 tỷ đồng trái phiếu trước hạn.

Trả lời câu hỏi của công ty về động thái này, ông Dũng cho biết, công ty mua lại trái phiếu phát hành ngày 5/4/2021, theo điều khoản trước đó là công ty được phép mua lại sau một năm kể từ ngày phát hành. Thời điểm phát hành trái phiếu, thị trường tốt nên Chứng khoán VIX cần bỏ sung nguồn lực cho hoạt động kinh doanh, khi chưa tăng vốn.

Sau khi tăng vốn, thông qua phát hành cho cổ đông hiện hữu vừa qua, năng lực tài chính đã được tăng cường, nên việc sử dụng vốn trái phiếu là không cần thiết nữa. Do vậy, Chứng khoán VIX đã mua lại lượng trái phiếu trên.

Hoàng Linh

Lợi nhuận ngành thép sút kém, ngoài giá bán giảm còn nhiều lý do khác
Giá bán thép thành phẩm đi xuống chỉ là một trong những nhân tố khiến lợi nhuận các doanh nghiệp như Hòa Phát, Hoa Sen, Nam Kim, … đi xuống. Ngoài ra còn những nguyên nhân khác như tỷ giá biến động bất lợi hay chi phí vận tải lên cao.