Thời sự

Tổng cục trưởng Quản lí thị trường chỉ rõ 'điểm yếu' khi tham gia EVFTA

07:11 | 07/09/2019

Chia sẻ

Ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lí thị trường nhấn mạnh, một trong những điểm yếu và thách thức lớn nhất của nước ta khi tham gia EVFTA chính là hiệu quả của hoạt động thực thi quyền sở hữu trí tuệ bằng biện pháp tư pháp còn thấp...

Theo nhận định của ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, Việt Nam ngày càng hội nhập mạnh mẽ vào nền kinh tế thế giới thông qua việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) thời gian qua, trong đó có Hiệp định EVFTA.

"Hiệp định EVFTA được coi là một FTA thế hệ mới, với những cam kết sâu hơn và bao trùm nhiều lĩnh vực, trong đó nâng cao việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ là một nội dung quan trọng mà quốc gia thành viên phải nghiêm túc thực thi. 

Do đó, việc nhận diện những thách thức đối với việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ của Việt Nam là hết sức cần thiết, nhằm tránh những rủi ro trong dài hạn, cũng như có những điều chỉnh phù hợp, tận dụng được những cơ hội do EVFTA mang lại đối với sự phát triển kinh tế bền vững và khai thác tối đa lợi thế so sánh của Việt Nam", Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh nhận định.

Chế định về sở hữu trí tuệ là một trong những khía cạnh cam kết của EVFTA được cho là sẽ tác động trực tiếp và lớn tới thể chế pháp luật và thực thi của Việt Nam. 

Đây là chế định tập hợp các nguyên tắc, yêu cầu về các tiêu chuẩn bảo hộ cũng như thực thi việc bảo hộ các quyền sở hữu trí tuệ. 

EU là khu vực xuất khẩu các sản phẩm sở hữu trí tuệ hàng đầu thế giới, do đó có nhu cầu tăng cường bảo hộ các quyền sở hữu trí tuệ.

EU đồng thời cũng có chế độ bảo hộ đặc thù đối với chỉ dẫn địa lý và rất chú trọng bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ này. 

Về phần mình, là một nước đang phát triển, chỉ sở hữu một số lượng rất ít các sản phẩm sở hữu trí tuệ so với đối tác EU, Việt Nam rất cần không gian cho phép các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tiếp cận các sản phẩm sở hữu trí tuệ phục vụ cho quá trình phát triển kinh tế, khoa học, xã hội với chi phí thấp nhất có thể. 

Không phải ngẫu nhiên mà vấn đề sở hữu trí tuệ đặc biệt là chỉ dẫn đại lý trở thành một trong những vấn đề đàm phán khó khan, phức tạp nhất trong EVFTA, và Chương trình Sở hữu trí tuệ cũng là một trong những Chương trình có dung lượng lớn nhất trong toàn bộ Hiệp định.

Tổng cục trưởng Quản lí thị trường chỉ rõ 'điểm yếu' khi tham gia EVFTA - Ảnh 1.

Ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương). Ảnh: Petrotimes

Cũng theo ông Trần Hữu Linh, kết quả rà soát pháp luật cho thấy, pháp luật Việt Nam đã khá tương thích với đa số các cam kết trong EVFTA về sở hữu trí tuệ trong tất cả các nhóm cam kết, từ nguyên tắc chung về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ tới các tiêu chuẩn bảo hộ sở hữu trí tuệ cũng như các yêu cầu về biện pháp thực thị tại biên giới.

Hán Hiển