Doanh nghiệp

Tổng Cty Phong Phú liên đới sử dụng sai hàng nghìn m2 đất tại Sagri?

22:24 | 01/10/2018

Chia sẻ

Theo Kiểm toán Nhà nước, 2 hợp đồng hợp tác giữa Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) và Tổng Công ty CP Phong Phú liên quan đến dự án Cụm công nghiệp Láng Le – Bàu Cò và dự án Khu nhà ở tại phường Phước Long B có nhiều điểm “không theo quy định”.

Kiểm toán Nhà nước (KTNN) vừa có thông báo kết quả kiểm toán đối với Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) về vấn đề quản lý, sử dụng đất.

Theo KTNN, Sagri đã ký 7 hợp tác (không thành lập pháp nhân mới) với 4 đơn vị để hợp tác kinh doanh trên 7 cơ sở nhà đất có tổng diện tích trên 140ha. Trong đó có 2 hợp đồng hợp tác giữa Sagri và Tổng Công ty CP Phong Phú tại Dự án Cụm công nghiệp Láng Le - Bàu Cò và Khu nhà ở tại phường Phước Long B với nhiều dấu hiệu sai phạm.

tong cty phong phu lien doi su dung sai hang nghin m2 dat tai sagri
Vị trí Cụm công nghiệp Láng Le - Bàu Cò.

Thông báo của KTNN nêu rõ, tại hợp đồng hợp tác Dự án Cụm công nghiệp Láng Le – Bàu Cò, Sagri đã thay đổi đối tác từ Công ty CP Đầu tư xây dựng công trình giao thông Hồng Lĩnh sang Tổng Công ty CP Phong Phú, nhưng không có văn bản chấp thuận chủ trương của UBND TP HCM.

Được biết, Sagri là doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc UBND TP HCM, hoạt động theo mô hình Công ty TNHH Một thành viên. Do đó, Sagri cần có sự chấp thuận của cơ quan chủ quản – ở đây là UBND TP HCM – trong một số hoạt động, đặc biệt là hoạt động liên quan tới đất đai, góp vốn.

Còn tại dự án chuyển nhượng Khu nhà ở tại phường Phước Long B, KTNN cho hay, Sagri đã không thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung khi điều chỉnh các chỉ tiêu quy hoạch dự án; cam kết chưa huy động vốn của khách hàng không đúng thực tế; xác định giá trị chuyển nhượng không đúng, làm giảm số thuế phải nộp Ngân sách Nhà nước. Theo Báo cáo tài chính năm 2017 của Sagri, vào năm 2011, giữa Sagri và Tổng Công ty CP Phong Phú đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh số 65/HDHT-TCT để cùng hợp tác đầu tư xây dựng và hợp tác kinh doanh dự án Cụm công nghiệp tại Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh (diện tích hơn 94ha) với tên gọi là Cụm công nghiệp Láng Le – Bàu Cò.

Vốn đầu tư của dự án Cụm công nghiệp Láng Le – Bàu Cò là hơn 683 tỷ đồng. Trong đó Sagri góp 28%, Tổng Công ty CP Phong Phú góp 72%. Tuy nhiên, đến cuối năm 2017, khoản đầu tư cho dự án này vẫn ghi nhận là chi phí xây dựng dở dang, với số tiền hơn 60,3 tỷ đồng, vốn thực góp của 2 bên tương ứng với chi phí này.

Ngoài hợp đồng hợp tác đầu tư Cụm công nghiệp Láng Le – Bàu Cò, Sagri còn ký hợp đồng hợp tác số 52/HĐHT-TCT với Tổng Công ty CP Phong Phú vào tháng 10/2008 để cùng hợp tác xây dựng Khu nhà ở tại khu phố 4, P. Phước Long B, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh, với diện tích 37.596m2. Ở dự án này, Sagri góp 28% vốn, còn lại Tổng Công ty CP Phong Phú góp 72%.

Tại thời điểm cuối năm 2017, khoản đầu tư cho dự án đang được ghi nhận là chi phí xây dựng cơ bản dở dang gần 162,7 tỷ đồng, vốn thực góp của 2 bên cũng tương ứng với khoản chi phí này.

Sau khi ký 2 hợp đồng nói trên, Phong Phú đã trả chi phí thiệt hại kinh doanh 14 tỷ đồng cho hợp đồng hợp Cụm công nghiệp Láng Le – Bàu Cò và chi trả tiền đền bù, di dời tài sản trên khu đất cho khu đất tại Quận 9 là 20 tỷ đồng. Sagri đã ghi nhận vào thu nhập khác trong năm 2012 số tiền 24 tỷ đồng, trong năm 2016 là 10 tỷ đồng. Kết thúc năm 2017, Sagri ghi nhận khoản phải nộp khác 160,78 tỷ đồng là số tiền góp vốn của Phong Phú cho 2 dự án trên.

Được biết hiện nay dự án hợp tác xây dựng Khu nhà ở tại khu phố 4, P. Phước Long B, Quận 9, TP. HCM đã có chủ trương của UBND TP. HCM cho Sagri chuyển nhượng cho chủ đầu tư mới là Phong Phú.

Tổng Công ty cổ phần Phong Phú tiền thân là doanh nghiệp Nhà nước trong ngành dệt may trực thuộc Bộ Công Thương nhưng đã cổ phần hóa từ năm 2009. Hiện Tập đoàn Dệt may Việt Nam nắm giữ 49% cổ phần của Phong Phú và số cổ phần còn lại do tư nhân nắm giữ.

Trong khi đó, Sagri là một doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc UBND TP HCM được thành lập từ cuối năm 1996. Tổng vốn Điều lệ hiện nay là 1.690 tỷ đồng với nhiều nhóm ngành nghề khác nhau song chủ lực vẫn là hoạt động nông nghiệp.

Thông báo của KTNN cũng chỉ rõ, Sagri đã sử dụng sai hàng nghìn hecta đất thông qua việc góp vốn thành lập pháp nhân mới để hợp tác đầu tư trên các khu đất được giao quản lý. Cụ thể, Sagri và Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu Nông Lâm Hải sản (100% vốn của Sagri) đã ký 10 hợp đồng góp vốn thành lập pháp nhân mới để hợp tác đầu tư trên 24 khu đất có tổng diện tích hơn 1.900 ha. Trong 24 khu đất này có 16 cơ sở nhà, đất do Sagri quản lý, hai khu đất do Công ty TNHH MTV Bò sữa TP.HCM quản lý, một khu đất do Công ty TNHH MTV Cây trồng TP.HCM quản lý và năm cơ sở nhà, đất do Công ty TNHH MTV XNK Nông Lâm Hải sản quản lý.

Đồng thời, trong số hơn 1.900 ha đất nói trên, Sagri đã bàn giao đất và tài sản trên đất của Công ty TNHH MTV Bò sữa TP.HCM cho Công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thủy Sagri là 140 ha khi chưa có văn bản chấp thuận của UBND TP.HCM, chưa có quyết định thu hồi và giao đất của cơ quan có thẩm quyền.

“Việc này là không đúng quy định của Thủ tướng và quyết định của UBND TP.HCM (Quyết định 5039/2013) về công nhận quyền sử dụng đất cho Công ty TNHH MTV Bò sữa TP.HCM. Cụ thể, Quyết định 5039 của UBND TP.HCM có quy định là “không được cho thuê, cho mượn, chuyển nhượng, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất dưới bất kỳ hình thức nào” - KTNN nhận định.

Đình Phong