Tài chính

Tội phạm mạng liên tục nhắm đến công ty Trung Quốc, Hong Kong

17:04 | 05/12/2016

Chia sẻ

Số vụ việc tấn công an ninh mạng nhắm vào các công ty Trung Quốc tăng tới 900%.
toi pham mang lien tuc nham den cong ty trung quoc hong kong

Số liệu của PricewaterhouseCoopers cho biết kể từ năm 2014 đến nay, số vụ tấn công mạng vào các công ty Trung Quốc tăng hơn 900%. Cụ thể, năm 2014 có 241 vụ việc được báo cáo, đến năm nay con số đã lên tới 2.577. South China Morning Post cho biết đây là số liệu trong báo cáo An ninh Thông tin được nhóm Global State của PwC đưa ra.

"Các hoạt động do thám, gián điệp liên quan đến tấn công an ninh mạng, ví dụ rò rỉ số liệu hay ăn cắp thông tin tại Trung Quốc và Hong Kong đặc biệt cao hơn so với bất cứ nơi nào khác", Kenneth Wong, trưởng nhóm an ninh mạng khu vực Trung Quốc và Hong Kong của PwC nói.

Báo cáo cũng giải thích nguyên nhân có sự gia tăng đột biến trên là "tỷ lệ gia tăng khổng lồ" về số lượng thiết bị Internet of things trong khu vực, ví dụ đồng hồ thông mình, webcam, hệ thống nhà thông minh. Rất nhiều thiết bị dạng này không được trang bị biện pháp an ninh mạng thích hợp nên dễ dàng bị hack, Marin Ivezic, chuyên gia về an ninh mạng của PwC nói.

Những thiết bị này cũng có thể biến thành "zombie" để khi cần có thể phát động cuộc tấn công vào các thiết bị khác cũng như các công ty.

Bất chấp thực tế trên, ngân sách dành cho an ninh mạng của các công ty Trung Quốc lại giảm. Theo khảo sát năm 2016, chi phí này giảm 7,6% so với 2015 xuống 7,3 triệu USD.

Đây có thể là hệ quả của toàn bộ tình hình kinh tế, Ivezic nói. Kinh tế Trung QUốc đã đi chậm lại thời gian gần đây do gánh nặng nợ và sự dư thừa cung từ các nhà máy. Cùng lúc đó, Hong Kong cũng tăng trưởng chậm lại vì ảnh hưởng từ Trung Quốc.

Chưa hết, xu hướng "bring your own device (BYOD) cũng được xem là một trong những nguyên nhân khiến số vụ tấn công mạng gia tăng do nhiều người trẻ ngày nay thích làm việc trên laptop hay thiết bị di động của riêng họ ngay tại công sở, Ivezic nói.

Với các thiết bị cá nhân này, các công ty không thể thiết lập những biện pháp an ninh thông thường như trên các thiết bị của công ty, tạo ra những kẽ hở mà hacker có thể tận dụng để tấn công.

Khảo sát của PwC được thực hiện trên 440 lãnh đạo các công ty ở Trung Quốc và Hong Kong. Trên phạm vi toàn cầu, khảo sát được thực hiện ở 130 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Để đối phó với tình trạng tấn công mạng, Ivezic kêu gọi các nhà sản xuất cần tạo ra những thiết bị an toàn hơn. Ngoài ra, các công ty cần đào tạo nhân viên của mình biết cách bảo vệ bản thân khỏi các vụ tấn công mạng với ý đồ xấu.

Vân Vũ