|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Toàn cảnh thị trường bất động sản Hà Nội quí III/2020

14:23 | 07/10/2020
Chia sẻ
Theo ghi nhận của CBRE, hầu hết các căn hộ chung cư được mở bán trong quí III/2020 nằm ngoài đường Vành đai 3, giá bán trung bình rơi vào mức mức 1.325 USD/m2.
Toàn cảnh thị trường bất động sản Hà Nội quí III/2020 - Ảnh 1.

Buổi họp báo thị trường bất động sản quí III/2020 do CBRE tổ chức tại tòa nhà Spaces Belvedere Hà Nội sáng nay. (Ảnh: Hoàng Huy).

Sáng ngày 7/10, CBRE Việt Nam đã công bố tình hình thị trường bất động sản Hà Nội trong quí III/2020 đối với các phân khúc chung cư, nhà ở gắn liền đất, văn phòng, bán lẻ và bất động sản công nghiệp.

Giá chung cư Hà Nội trung bình 1.325 USD/m2

Tại phân khúc chung cư, báo cáo của CBRE cho thấy, trong quí III có 3.500 căn hộ được mở bán mới. Phần lớn các dự án được mở án trong quí là các dự án nhỏ và vừa, nằm ngoài đường Vành đai 3.

Mặc dù hoạt động bán hàng và tiếp thị dự án bị gián đoạn do dịch COVID-19 tiếp diễn từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8 nhưng thị trường chung cư Hà Nội vẫn ghi nhận 4.200 căn hộ được bán ra trong quí.

Giá bán căn hộ chung cư trong quí III được ghi nhận trung bình ở mức 1.325 USD/m2, giảm 4% so với cùng kì năm trước. 

Dự kiến trong năm 2020, nguồn cung căn hộ mở bán mới dự kiến dao động 14.000 - 16.000 căn, cho phép doanh số bán hàng bắt kịp nhanh hơn. 

Theo bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Việt Nam chi nhánh Hà Nội, thị trường chung cư tại Hà Nội hiện nay đang được thống lĩnh bởi các chủ đầu tư miền Bắc. Trong thời gian tới, CBRE kì vọng Hà Nội sẽ có thêm các dự án đến từ các chủ đầu tư miền Nam và nước ngoài.

Toàn cảnh thị trường bất động sản Hà Nội quí III/2020 - Ảnh 2.

Các căn hộ chung cư được mở bán trong quí III/2020 hầu hết nằm ngoài đường Vành đai 3. (Ảnh: Hoàng Huy).

Nhà ở gắn liền với đất không có nhiều nguồn cung mới

Thị trường nhà ở gắn liền với đất chỉ ghi nhận 45 căn mở bán mới trong quí III. Trong 9 tháng đầu năm, chỉ có 326 căn được mở bán mới, giảm đến 92% so với cùng kì.

Do nguồn cung mới hạn chế trong khi nhu cầu cao nên kết quả bán hàng vẫn ở ngưỡng tích cực khi có 570 căn hộ được bán ra trong 9 tháng đầu năm.

Về giá bán, phân khúc biệt thự và liền kề có mức giá thứ cấp lần lượt tăng 2% và 7% so với năm trước. Mức giá này xuất hiện ở các dự án tại Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy và Tây Hồ.

Trong năm 2020, CBRE dự báo nguồn cung mở bán mới sẽ chỉ dừng lại ở mức 500 - 600 căn. Những năm sắp tới, thị trường dự kiến sẽ lan rộng ra các khu vực như Đan Phượng, Đông Anh và hay Văn Giang (Hưng Yên).

Tỉ lệ trống thị trường văn phòng tăng mạnh

Trong quí III, thị trường văn phòng Hà Nội tiếp nhận thêm 93.000 m2 diện tích sàn cho thuê (NLA) mới từ dự án Capital Place, kéo theo tổng nguồn cung văn phòng hạng A tăng 21%. 

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thị trường văn phòng tiếp tục gặp khó. Khách thuê tiếp tục thu hẹp diện tích văn phòng. Tỉ lệ trống của văn phòng hạng A và hạng B lần lượt tăng mạnh 24,1% và 11,5%.

Toàn cảnh thị trường bất động sản Hà Nội quí III/2020 - Ảnh 3.

Tòa Central Building, một trong những tòa văn phòng cho thuê đắt nhất Hà Nội hiện nay. (Ảnh tư liệu: Hoàng Huy).

Về giá thuê, thị trường chứng kiến sự thay đổi trái chiều. Giá thuê văn phòng hạng B giảm 3% xuống mức 13,8 USD/m2, trong khi hạng A lại tăng 2% lên mức 26,7 USD/m2 so với quí trước.

Thời gian tới, Hà Nội tiếp tục đón nhận nguồn cung văn phòng lớn với khoảng hơn 50.000 m2 NLA trong quí IV/2020 và hơn 220.000 m2 NLA trong năm 2021.

Thị trường bán lẻ tăng trưởng nhẹ

Về nguồn cung, thị trường bán lẻ Hà Nội không ghi nhận dự án mới đi vào hoạt động trong 9 tháng đầu năm. Thị tường cũng chứng kiến sự biến động về giá chào thuê và tỉ lệ trống do ảnh hưởng của đại dịch.

Giá chào thuê trung bình ở tầng trệt và tầng một tại khu vực trung tâm giảm 0,13% theo quí. Các trung tâm thương mại chứng kiến tỉ lệ trống cao nhất trong 8 năm trở lại.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều cửa hàng trên các tuyến phố chính ở Hà Nội vẫn tiếp tục bị bỏ trống. Dự báo trong năm 2020, khoảng 54.000 m2 NLA bán lẻ ở Hà Nội sẽ đi vào hoạt động.

Theo CBRE, bất động sản bán lẻ Hà Nội có tiềm năng nhờ vào nhu cầu từ dân số trẻ và thu nhập tăng. Do đó, các chủ nhà bán lẻ cần cung cấp sự linh hoạt về các kênh bán hàng và các biện pháp an toàn sức khỏe.

Bất động sản công nghiệp duy trì ổn định

Sự dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc cùng việc kí kết hiệp định EVFTA khiến nhu cầu cho đất công nghiệp đồng loạt tăng tại tất cả các tỉnh thành.

Tại thời điểm quí III/2020, tổng diện tích các khu công nghiệp tại 5 tỉnh Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương và Hải Phòng đạt 13.800 ha. Các khu công nghiệp tại Hà Nội, Hải Dương và Bắc Ninh đạt tỉ lệ lấp đầy trung bình khoảng 90%. 

CBRE cũng ghi nhận giá thuê cả một số khu công nghiệp tại Hải Phòng, Bắc Ninh và Hải Dương tăng từ 20-30% so với năm 2019.

Bên cạnh đó, sự phát triển mạnh của thương mại điện tử và các công ty logistic kể từ khi COVID-19 bùng phát đã tạo nên nhu cầu lớn cho thị trường xưởng và kho xây sẵn.

Trong thời gian tới, CBRE dự đoán nhu cầu bất động sản công nghiệp sẽ được thúc đẩy nhờ sự dịch chuyển chuỗi cung ứng. 

Các khách thuê và nhà đầu tư có thể sẽ tìm đến các lựa chọn tại các khu vực lân cận. Các chủ đầu tư cũng sẽ cạnh tranh để giữ chân các khách thuê lớn thông qua việc áp dụng công nghệ để vận hành cũng như các dịch vụ pháp lí và nhân sự. 

Hoàng Huy

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.