Tài chính

Toàn bộ 50 triệu cổ phiếu quĩ được VPBank mua theo hình thức khớp lệnh trên sàn

09:01 | 28/10/2019

Chia sẻ

Lượng cổ phiếu quĩ mà VPBank mua vào chiếm gần 58% tổng khối lượng và 58% giá trị giao dịch khớp lệnh của VPB trong thời gian 2/10 – 23/10.
Toàn bộ 50 triệu cổ phiếu quĩ được VPBank mua theo hình thức khớp lệnh trên sàn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn: VPBank)

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank – Mã: VPB) thông báo mua xong 50 triệu cổ phiếu quĩ trong thời gian từ ngày 2/10 đến ngày 23/10, sớm hơn 7 ngày so với ngày đăng kí giao dịch cuối cùng.

Toàn bộ lượng cổ phiếu quĩ trên được mua theo hình thức khớp lệnh trên sàn với giá bình quân 22.194 đồng/cp. Ước tính theo mức giá này, VPBank đã chi ra hơn 1.100 tỉ đồng để thực hiện giao dịch.

Sau khi hoàn tất giao dịch, tổng số cổ phiếu quĩ mà VPBank đang nắm giữ là hơn 123 triệu cp, tương đương trên 4,8% vốn điều lệ.

Trong thời gian VPBank mua cổ phiếu quĩ (2/10 - 23/10), tổng khối lượng giao dịch khớp lệnh của cổ phiếu VPB đạt 86,5 triệu cp với giá trị là hơn 1.900 tỉ đồng. Như vậy, lượng cổ phiếu quĩ mà VPBank mua vào chiếm gần 58% tổng khối lượng và 58% giá trị giao dịch khớp lệnh của VPB trong thời gian trên.

Mặc dù chiếm tỉ lệ trọng lớn về khối lượng và giá trị giao dịch nhưng trong thời gian VPBank mua cổ phiếu quĩ, thị giá VPB diễn biến tương đối ổn định, thậm chí giảm nhẹ.

Toàn bộ 50 triệu cổ phiếu quĩ được VPBank mua theo hình thức khớp lệnh trên sàn - Ảnh 2.

Thời gian mua cổ phiếu quĩ (vùng ô đỏ). Ảnh: VnDirect

Trước đó, VPBank đã chốt phương án mua lại tối đa 50 triệu cổ phiếu làm cổ phiếu quĩ, tương đương 1,976% vốn điều lệ để làm cổ phiếu quĩ thông qua phương thức thỏa thuận hoặc/và khớp lệnh.

Thời gian giao dịch dự kiến là từ ngày 2/10 đến 31/10. Nguồn vốn mua lấy từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại ngày 31/12/2018 (5.187 tỉ đồng).

Về mục đích giao dịch, VPBank cho biết dù hoạt động của ngân hàng đang diễn ra an toàn và đúng kế hoạch, tuy nhiên do các yếu tố vĩ mô của thị trường và ngành ngân hàng dẫn đến sức hấp dẫn của cổ phiếu VPB đối với các nhà đầu tư không được tốt như trước.

Bên cạnh đó, các yếu tố khách quan khác của thị trường dẫn đến giá cổ phiếu của ngân hàng đã giảm nhiều so với thời gian trước. Theo đánh giá của nội bộ ngân hàng, giá cổ phiếu của VPBank hiện nay trên thị trường không phản ánh đúng giá trị thực tế cũng như tiềm năng phát triển của ngân hàng.

Do đó, với mục tiêu ổn định giá, giảm bớt số cổ phiếu đang lưu hành nhằm tăng sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, HĐQT VPBank mua lại một số lượng cổ phần đang lưu hành làm cổ phiếu quĩ.

Quốc Thụy