Chứng khoán

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (25/11): Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới, vàng chưa dừng đà lao dốc

07:49 | 25/11/2020

Chia sẻ

Tin kinh tế/tài chính hôm nay có các tin nổi bật: Lí do giải cứu Vietnam Airlines: Ngoài yếu tố doanh nghiệp nhà nước còn vì 'too big to fail'; Dow Jones phá đỉnh lịch sử, lần đầu vượt 30.000 điểm; Giá vàng tiếp đà giảm xuống mức thấp kỉ lục 1.800 USD.
Tin kinh tế trước giờ giao dịch (25/11): Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới, giá vàng giảm xuống mức thấp kỉ lục - Ảnh 1.

Kinh tế toàn cầu có thể thoát khỏi suy thoái nhờ tin tích cực từ vắc xin COVID-19?

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Chan Chun Sing nói với các phóng viên hôm 23/11: "Mặc dù có tin tốt về tiến độ phát triển vắc xin COVID-19, nhưng đó không phải là giải pháp để nền kinh tế hồi phục nhanh chóng như nhiều người kì vọng. Việc sản xuất đủ liều lượng, sau đó phân phối và tiêm ngừa cho một lượng lớn dân số trên thế giới sẽ mất nhiều tháng, nếu không muốn nói là nhiều năm".

Các chuyên gia kinh tế Phố Wall dự báo trong quí cuối năm, nền kinh tế Mỹ, khu vực đồng Euro và Nhật Bản một lần nữa giảm tốc trong quí IV/2020 hoặc quí I/2021, chỉ vài tháng sau khi tạm thoát khỏi lần suy thoái vào giữa năm. Các dữ liệu Bloomberg thu thập được cho thấy nhiều nền kinh tế trên thế giới đối mặt suy thoái kép. 

Ông Trump bắt đầu chuyển giao quyền lực cho ông Biden

Theo CNBC, hôm 23/11, Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công (GSA) Emily Murphy nói với Tổng thống đắc cử Joe Biden rằng chính quyền ông Trump đang chuẩn bị nguồn lực cho quá trình chuyển giao quyền lực.

Tuy nhiên ông Trump vẫn từ chối nhận thua trước ông Biden. "Các vụ kiện của chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục một cách MẠNH MẼ, chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu tốt, và tôi tin rằng chúng tôi sẽ thắng! Tuy nhiên, vì lợi ích tốt nhất của đất nước chúng ta, tôi khuyên Emily và đội ngũ của cô ấy nên làm những gì cần làm liên quan đến các nghi thức ban đầu. Tôi cũng đã yêu cầu đội ngũ của tôi làm như vậy". 

Cựu Chủ tịch Fed làm Bộ trưởng Tài chính, hàm ý gì cho ông Biden và kinh tế Mỹ?

Cựu Chủ tịch Fed Janet Yellen, người được ông Biden chọn làm Bộ trưởng Bộ Tài chính, là một nhân vật nổi tiếng có được sự tin tưởng của phần đông Đảng Dân chủ, sự tôn trọng từ Đảng Cộng hòa, sự chấp nhận từ Phố Wall và phù hợp với chiến lược của ông Biden.

Trong 4 năm lãnh đạo Fed, bà Yellen đã góp phần cải thiện thị trường việc làm Mỹ và duy trì môi trường lãi suất thấp để hỗ trợ nền kinh tế.  Quan trọng hơn, bà Yellen có mối quan hệ tốt đẹp với các quan chức Fed hiện tại và bà nắm rõ cách mà Fed có thể hỗ trợ nền kinh tế Mỹ đang bầm dập vì đại dịch. Theo Politico, đây là hai yếu tố cốt lõi với chính quyền của ông Biden. 

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (25/11): Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới, giá vàng giảm xuống mức thấp kỉ lục - Ảnh 2.

10 năm tới, Việt Nam cần thu hút 150 tỉ USD để đầu tư các dự án phát điện

Theo ông Đặng Huy Đông, Viện trưởng Viện Nghiên cứu qui hoạch và phát triển, năng lượng là một kết cấu hạ tầng không thể thiếu để đảm bảo duy trì tăng trưởng của nền kinh tế.

Theo tính toán, 10 năm tới, Việt Nam cần thu hút 150 tỉ USD để đầu tư các dự án phát điện, bằng 1/2 tổng GDP hiện nay của đất nước.

Theo tính toán của Bộ Công Thương, trong giai đoạn 2021-2030, nhu cầu vốn đầu tư cho ngành điện là 133,3 tỉ USD; giai đoạn 2031-2045 cần 184,1 tỉ USD

Lí do giải cứu Vietnam Airlines: Ngoài yếu tố doanh nghiệp nhà nước còn vì 'too big to fail'

Tháng 11, phương án giải cứu Vietnam Airlines đã chính thức được Quốc hội thông qua với hai biện pháp chính. Bên cạnh là công ty nhà nước thì còn một lí do nữa để "giải cứu" đó là Vietnam Airlines "quá lớn để cho sụp đổ - too big to fail." 

Khả năng tăng vốn của Vietnam Airlines là tương đối dễ dàng và tôi thiên về biện pháp này hơn. Việc cho phép Vietnam Airlines tăng vốn và SCIC mua cổ phiếu theo tỉ lệ vốn góp của nhà nước, là hoạt động bơm vốn cổ phần (equity injections) của nhà nước vào doanh nghiệp. 

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (25/11): Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới, giá vàng giảm xuống mức thấp kỉ lục - Ảnh 3.

Dow Jones phá đỉnh lịch sử, lần đầu vượt 30.000 điểm

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 455 điểm, tương đương 1,5%, và đóng cửa ở 30.046 điểm. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Dow Jones kết phiên trên mốc 30.000. Ở đỉnh của ngày, chỉ số gồm 30 cổ phiếu bluechip này giao dịch tại 30.117 điểm.

Chỉ số S&P 500 tăng 1,6% lên đỉnh lịch sử 3.635 điểm. Chỉ số cổ phiếu vốn hoá nhỏ Russell 2000 cũng lập đỉnh mới khi tăng 1,9% lên 1.854 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite thêm 1,3%, kết phiên ở 12.037 điểm.

Thị trường đồng loạt đi lên giữa nhiều thông tin tích cực về vắc xin COVID-19, kì vọng kinh tế hồi phục mạnh năm 2021 và rủi ro chính trị giảm bớt sau khi chính quyền Donald Trump bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực cho phía Joe Biden.

Giá vàng hôm nay 25/11: Tiếp đà giảm xuống mức thấp kỉ lục 1.800 USD

Theo Reuters, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng vào thứ Ba (24/11), hướng tới mức 1.800 USD khi sự tiến bộ của vắc-xin COVID-19 và hi vọng về cuộc chuyển giao quyền lực nhanh chóng trong Nhà Trắng đã thúc đẩy tìm tới các tài sản rủi ro nhiều hơn.

Chốt phiên giao dịch ngày 24/11, vàng giao ngay giảm 1,7% xuống 1.804 USD/ounce vào lúc 9h39 EST, chạm mức thấp nhất kể từ ngày 17/7 ở mức 1.800 USD. 

Linh Giang