Chứng khoán

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (2/12): Tạm dừng các chuyến bay thương mại, chứng khoán Mỹ vượt đỉnh lịch sử

08:30 | 02/12/2020

Chia sẻ

Tin kinh tế/tài chính hôm nay có các tin nổi bật: Thủ tướng chỉ đạo tạm dừng các chuyến bay thương mại từ nước ngoài; Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới phiên đầu tháng 12; Giá vàng chấm dứt đà giảm liên tục, tăng trở lại ngưỡng quan trọng 1.809 USD/ounce.
Tin kinh tế trước giờ giao dịch (2/12): Tạm dừng các chuyến bay thương mại, chứng khoán Mỹ vượt đỉnh lịch sử - Ảnh 1.

Kỉ nguyên Biden đến gần, các đòn đánh kinh tế của Trung Quốc có nguy cơ phản tác dụng

Trung Quốc đang đặt cược rằng hầu hết các quốc gia phương Tây sẽ tránh khiêu khích Bắc Kinh vì không muốn đối mặt với các đòn trả đũa như Australia đang phải chịu, cùng lúc đó Trung Quốc đang cố gắng củng cố quan hệ với Nhật Bản, Hàn Quốc và các quốc gia Đông Nam Á. 

Nhưng việc dùng kinh tế làm vũ khí của Trung Quốc có thể khiến các cường quốc tầm trung xích lại gần Mỹ hơn. Tổng thống đắc cử Joe Biden đã cam kết xây dựng lại những mối quan hệ đồng minh bị tổn hại bởi chính sách "Nước Mỹ lên trên hết" thời ông Trump, giúp một số nước dễ dàng gắn kết với chính quyền Washington hơn.

Phó Tổng thống Pence: Mỹ bắt đầu phân phối vắc xin từ 14/12

Theo bản tóm tắt cuộc gọi do văn phòng Thống đốc bang Washington cung cấp, Phó Tổng thống Pence cho hay: "Chúng tôi thực sự tin tưởng việc phân phối vắc xin có thể bắt đầu từ ngày 14/12. Người dân Mỹ nên biết là vắc xin sắp đến tay họ".

Ông Pence nói thống đốc các bang sẽ đóng vai trò là "vị trọng tài cuối cùng" và có quyền quyết định phân phối vắc xin như thế nào tại địa phương mà họ quản lí. Thời điểm dự kiến phân phối vắc xin của Mỹ (14/12) cũng là ngày mà đại cử tri đi bỏ phiếu bầu tổng thống. 

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (2/12): Tạm dừng các chuyến bay thương mại, chứng khoán Mỹ vượt đỉnh lịch sử - Ảnh 2.

Thủ tướng chỉ đạo tạm dừng các chuyến bay thương mại từ nước ngoài

Theo báo Chính phủ, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT chủ trì chỉ đạo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm trường hợp lây nhiễm vừa qua, xác định đây là vi phạm nghiêm trọng, cần phải có biện pháp xử lí nghiêm minh các tổ chức, cá nhân liên quan vì vi phạm qui định cách li phòng chống dịch bệnh

Thủ tướng yêu cầu quản lí biên giới, xuất nhập cảnh chặt chẽ. Tạm dừng các chuyến bay thương mại từ nước ngoài, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu (đối với các trường hợp khó khăn, thực sự cần thiết).  

PMI tháng 11 giảm nhẹ còn 49,9 điểm

IHS Markit vừa công bố báo cáo cho thấy Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam đã giảm nhẹ xuống dưới ngưỡng trung tính 50 điểm còn 49,9 trong tháng 11. Đây là lần đầu tiên trong ba tháng, chỉ số này của Việt Nam rơi xuống dưới 50 điểm.

Báo cáo của IHS Markit chỉ ra rằng đà phục hồi của lĩnh vực sản xuất của Việt Nam trong tháng 11 đã tạm dừng do bão lũ. Sản lượng giảm, trong khi số lượng đơn đặt hàng mới tăng nhưng chỉ tăng nhẹ, và dịch bệnh COVID-19 vẫn còn là một trở ngại cho các điều kiện hoạt động. Hoạt động mua hàng và việc làm cũng giảm, nhưng tâm lí kinh doanh đã cải thiện thành mức cao của 16 tháng (kể từ tháng 7/2019).

TP HCM: Quận 6, Bình Tân, Tân Bình có thể đề xuất nếu cần giãn cách khu vực

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Từ Lương truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Theo đó yêu cầu người dân TP tuyệt đối nghiêm túc thực hiện qui định về việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng, đặc biệt là các khu vực bệnh viện, trường học, siêu thị, chợ truyền thống…

Các quận 1, 3, 6, 10, 11, Bình Tân, Tân Bình, Phú Nhuận, Tân Phú cần rà soát thật kĩ những nơi bệnh nhân 1347 ở, làm việc, sinh hoạt… để yêu cầu đóng cửa nếu cần thiết. Ba quận gồm Quận 6, Bình Tân, Tân Bình chủ động đề xuất UBND TP nếu cần cách li khu vực. 

Đề xuất nhà nước nắm giữ trên 65% vốn tại ACV

Điểm mới của dự thảo Quyết định thay thế Quyết định số 58, trong đó có việc nhóm ngành do nhà nước nắm giữ từ 65% tổng số vốn cổ phần trở lên bao gồm 5 ngành, chủ yếu liên quan đến kết cấu hạ tầng quan trọng có vai trò thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của đất nước và tài nguyên quốc gia.

Trước đó hồi tháng 9/2019, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) gửi Chính phủ đề nghị nghiên cứu xem xét lộ trình mua lại phần vốn do các cổ đông ngoài nhà nước nắm giữ tại Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (Mã: ACV).

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (2/12): Tạm dừng các chuyến bay thương mại, chứng khoán Mỹ vượt đỉnh lịch sử - Ảnh 3.

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới phiên đầu tháng 12

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 185 điểm, tương đương 0,6%, và kết phiên ở 29.824 điểm. Có lúc, chỉ số gồm 30 cổ phiếu này tăng hơn 400 điểm và thiết lập kỉ lục trong ngày (intraday record).

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite tăng lần lượt 1,1% và 1,3%, cùng đóng cửa ở đỉnh lịch sử mới.

Theo CNBC, tâm lí thị trường được cải thiện sau khi một nhóm nghị sĩ Quốc hội lưỡng đảng công bố một dự luật hỗ trợ kinh tế trị giá 908 tỉ USD, trong đó bao gồm 200 tỉ USD bảo vệ tiền lương cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Giá vàng hôm nay 2/12: Chấm dứt đà giảm liên tục, tăng trở lại ngưỡng quan trọng 1.809 USD/ounce

Theo Reuters, vàng tăng hơn 2% vào thứ Ba (1/12), phục hồi từ mức thấp nhất hơn 5 tháng trước đó. Giá bạc tăng gần 5% khi đồng USD giảm do đặt cược vào kích thích của Mỹ, cùng với tâm lí lạc quan xung quanh sự phục hồi kinh tế từ vắc-xin COVID-19.

Chốt phiên giao dịch ngày 1/12, vàng giao ngay tăng 1,8% lên 1.809 USD/ounce vào lúc 10h34 EST. Giá vàng kì hạn của Mỹ tăng 1,8% lên 1.812 USD.

Linh Giang