|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Tín hiệu tích cực từ xuất khẩu cà phê

11:48 | 04/06/2021
Chia sẻ
Xuất khẩu cà phê bắt đầu tăng trở lại trong tháng 5. Thị trường cà phê thời gian tới được cho là có nhiều yếu tố tích cực. Theo Bloomberg, nguồn cung cà phê niên vụ 2020-2021 được dự báo sẽ thiếu hụt khoảng 11,6 triệu bao do sản lượng của Brazil giảm.

Theo ước tính của Cục Xuất nhập khẩu, xuất khẩu cà phê của Việt Nam tháng 5 đạt 135 nghìn tấn, trị giá 248 triệu USD, tăng 2,2% về lượng và tăng 0,7% về trị giá so với tháng 4, so với tháng 5/2020 tăng 3,7% về lượng và tăng 12,6% về trị giá. 

Tính chung 5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu cà phê ước đạt 720 nghìn tấn, trị giá 1,3 tỷ USD, giảm 11,4% về lượng và giảm 5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. 

Tháng 5, giá xuất khẩu trung bình cà phê của Việt Nam ước đạt 1.837 USD/tấn, giảm 1,5% so với tháng 4, nhưng tăng 8,5% so với tháng 5/2020. 

Tính chung 5 tháng đầu năm 2021, giá xuất khẩu trung bình cà phê của Việt Nam ước đạt 1.810 USD/tấn, tăng 7,3% so với cùng kỳ năm 2020. Đại dịch COVID-19 khiến sức tiêu thụ cà phê toàn cầu giảm. 

Trong khi đó, cước vận tải biển tăng cao khiến xuất khẩu cà phê của Việt Nam gặp khó khăn.

Niên vụ cà phê 2020 - 2021 chỉ còn 4 tháng xuất khẩu, nhưng ách tắc trong lưu thông đã làm trì trệ hoạt động thông quan mặt hàng. Trong khi đó, mùa mưa đã bắt đầu, người dân cần tiền mặt để trang trải chi phí cho vụ mùa mới. 

Theo tính toán từ số liệu của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu cà phê robusta trong tháng 4 đạt 114 nghìn tấn, trị giá 179,5 triệu USD, giảm 21% về lượng và giảm 13,6% về trị giá so với tháng 4/2020. 

Tính chung 4 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu cà phê robusta đạt 507,2 nghìn tấn, trị giá 791,4 triệu USD, giảm 13,3% về lượng và giảm 9,1% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu cà phê robusta sang hầu hết các thị trường giảm, nhưng xuất khẩu sang Nhật Bản, Algeria, Trung Quốc, Malaysia, Ấn Độ, Ai Cập tăng.

Thị trường cà phê thời gian tới được cho là có nhiều yếu tố tích cực. Theo Bloomberg, nguồn cung cà phê niên vụ 2020-2021 được dự báo sẽ thiếu hụt khoảng 11,6 triệu bao do sản lượng của Brazil giảm. 

Trong đó, thế giới sẽ thiếu hụt 7,5 triệu bao cà phê Arabica. Bên cạnh đó, việc các thị trường tiêu thụ cà phê lớn toàn cầu nới lỏng giãn cách xã hội cũng sẽ tác động tích cực lên giá mặt hàng này. 

Tuy nhiên, sự phục hồi của giá cà phê không bền vững. Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, tồn kho cà phê có xu hướng tăng. 

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo tồn kho mang sang niên vụ mới 2020-2021 ước khoảng 7,23 triệu bao robusta, do xuất khẩu cà phê của Việt Nam chậm, tình trạng thiếu container rỗng khiến cước phí vận tải biển tăng cao trong mùa dịch.

H.Mĩ