Chứng khoán

Tín hiệu thị trường tích cực từ dòng vốn ETF

17:40 | 07/04/2021

Chia sẻ

Theo bộ phận phân tích của Chứng khoán SSI, việc bán ròng mạnh ở thị trường Việt Nam trong tháng 3 vừa qua nằm trong xu hướng yếu đi của dòng vốn tại khu vực Châu Á nhưng thị trường đã xuất hiện tín hiệu tích cực về dòng vốn ETF trong thời gian tới.

Dòng vốn rút ròng lớn nhất trong nhiều năm

Trung tâm phân tích chứng khoán SSI (SSI Research) vừa công bố báo cáo cập nhật diễn biến dòng vốn đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam tháng 3/2021 với điểm nhấn "dòng vốn liên tục rút ròng tại các quỹ đầu tư chủ động".

Theo dữ liệu EPFR, thị trường Việt Nam bị rút ròng 100 triệu USD, chấm dứt chuỗi 4 tháng có vốn vào liên tiếp và là tháng rút ròng lớn nhất kể từ tháng 3/2020 đến nay.

Trong nhóm quỹ ETF, quỹ VFM VN30 ETF và Premia Vietnam ETF bán mạnh với giá trị lần lượt là 820 tỷ đồng và 37 tỷ đồng. Tuy vậy, lực mua từ quỹ VFM VNDiamond (khoảng 850 tỷ đồng), đã giúp cân bằng lại tổng dòng vốn ETF trong tháng 3 với giá trị mua ròng nhẹ 170 tỷ đồng (tương đương 7 triệu USD).

Liên quan đến giao dịch khối ngoại, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng kỷ lục với tổng giá trị 11.447 tỷ đồng trong tháng 3 và lũy kế bán ròng 14.554 tỷ đồng trong quý I/2021.

SSI Research: Tín hiệu tích cực từ dòng vốn ETF - Ảnh 1.

Dòng vốn ETF dự báo đổ mạnh vào thị trường

SSI Research cho rằng việc bán ròng mạnh ở thị trường Việt Nam trong tháng vừa qua nằm trong xu hướng yếu đi của dòng vốn tại khu vực Châu Á nhưng thị trường đã có những tín hiệu tích cực về dòng vốn ETF trong thời gian tới.

Cụ thể, quỹ VFM VN30 ETF đã ngừng rút tiền và có tiền vào liên tục kể từ ngày 25/3, đồng thời quỹ FTSE Vietnam UCITS ETF cũng có dòng vốn vào trở lại trong 3 ngày cuối tháng.

Bên cạnh đó, Fubon FTSE Vietnam ETF là quỹ ETF mới nhất gia nhập thị trường Việt Nam. Đây là quỹ ETF của Đài Loan đầu tư 100% tài sản vào thị trường cổ phiếu Việt Nam. Danh mục quỹ bao gồm 30 cổ phiếu thuộc chỉ số FTSE Vietnam 30 Index, trong đó đứng đầu danh mục là VIC (11,1%), HPG (10%), VNM (9,7%), VHM (9,7%), MSN (8,9%), VRE (7%).

Fubon FTSE Vietnam ETF đặt mục tiêu huy động được 10 tỷ TWD (khoảng 8.000 tỷ đồng), và ước tính trong giai đoạn IPO (24 - 26/3) đã huy động được một nửa giá trị trên. Với dự báo quỹ sẽ bắt đầu giải ngân từ đầu tháng 4, bộ phận phân tích của SSI cho rằng dòng tiền vào nhóm quỹ ETF sẽ được đẩy mạnh hơn nữa.

"Chúng tôi cho rằng xu hướng dòng vốn chảy mạnh về thị trường phát triển chỉ làm chậm dòng vốn vào các thị trường mới nổi và cận biên trong ngắn hạn.

Về dài hạn, câu chuyện tăng trưởng kinh tế vẫn tạo ra sức hấp dẫn với cổ phiếu toàn cầu, tương tự giai đoạn ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ với các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp mạnh mẽ đã hút dòng vốn về Mỹ rất mạnh vào cuối 2016, đầu 2017 nhưng sau đó dòng vốn tại các thị trường khác cũng tăng rất tốt", SSI Research cho biết.

Công ty chứng khoán khẳng định thị trường Việt Nam sẽ vẫn là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn trong dài hạn nhờ môi trường kinh doanh ổn định, kiểm soát cung tiền chặt chẽ, áp lực lạm phát thấp.

Thu Thảo