|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Tín dụng đến 18/3 vẫn giảm 0,33%

16:31 | 26/03/2024
Chia sẻ
Theo thông tin từ SSI Research, tín dụng tính đến ngày 18/3 vẫn giảm 0,33% so với cuối năm 2023. Tuy nhiên, mức giảm này đã cải thiện so với kết quả cuối tháng 2.

Trong bản tin thị trường tiền tệ, trái phiếu mới nhất, SSI Research cho biết tín dụng tính đến ngày 18/3 giảm 0,33% so với cuối năm 2023. 

Trước đó, thông tin tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024 tổ chức hôm 14/3 cho biết tín dụng đến cuối tháng 2 giảm 0,72% so với đầu năm. Vào cuối tháng 1/2024, tín dụng đã đi xuống 0,6% so với cuối năm ngoái. 

Tăng trưởng tín dụng sắp dương.

Như vậy, mặc dù tín dụng vẫn giảm so với cuối năm 2023 nhưng đã dần cải thiện so với chỉ 18 ngày trước (29/2). Dựa vào các số liệu trên, có thể ước tính rằng trong 18 ngày của tháng 3, dư nợ tín dụng đã tăng thêm gần 53.000 tỷ đồng so với cuối tháng 2. Nhưng nếu so với đầu năm, dư nợ tín dụng vẫn đang giảm khoảng 44.800 tỷ đồng. 

SSI cho rằng tín dụng tăng trưởng âm và dư địa về thanh khoản dồi dào là nguyên nhân khiến khiến cho lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm giảm mạnh về dưới 0,2% - tương đương mức ghi nhận vào thời điểm trước khi phát hành tín phiếu. Chênh lệch với lãi suất USD vẫn duy trì ở mức âm và áp lực về tỷ giá vẫn hiện hữu.

Trong tuần này, với yếu tố về mùa vụ (cuối quý), lãi suất liên ngân hàng sẽ biến động mạnh hơn và nhiều khả năng khiến cho hoạt động phát hành tín phiếu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) kém tích cực.

Tại hội nghị vừa qua, NHNN cho rằng nguyên nhân khiến tín dụng tăng trưởng âm là do kinh tế thế giới diễn biến khó lường, áp lực lạm phát và mặt bằng lãi suất thế giới ở mức cao, đồng USD, giá vàng thế giới diễn biến phức tạp; chênh lệch lãi suất USD-VND,... là những yếu tố tác động tiêu cực lên sự ổn định của tỷ giá VND/USD trong nước, nhất là khi lãi suất VND dự kiến tiếp tục giảm.

Ngoài ra, khó khăn trong việc cấp tín dụng từ những yếu tố khách quan như thời vụ; cầu và sức hấp thụ vốn của nền kinh tế ở mức thấp; một số nhóm khách hàng có nhu cầu nhưng chưa vay được vốn, khó khăn trong việc triển khai các chương trình tín dụng, khả năng huy động vốn trung, dài hạn của các tổ chức tín dụng còn hạn chế. 

Về những yếu tố chủ quan, NHNN cho rằng một số ngân hàng còn thận trọng cấp tín dụng do nợ xấu gia tăng, một số khoản nợ cũ chưa được điều chỉnh giảm lãi suất, thủ tục cho vay còn chậm, cơ chế tài sản đảm bảo thiếu linh hoạt, hoạt động huy động vốn qua cổ phiếu, trái phiếu và vốn FDI đều thấp … khiến nguồn vốn tập trung vào tín dụng ngân hàng.

Minh Quang