|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

TIME bị chỉ trích vì chọn Elon Musk làm 'Nhân vật của năm'

10:03 | 15/12/2021
Chia sẻ
Nhiều người tin lựa chọn Elon Musk là "Nhân vật của năm 2021" không xứng đáng bằng các nhà khoa học, những người đã sáng chế vắc xin cứu sống hàng triệu người trong đại dịch COVID-19.

Việc tạp chí danh tiếng Time lựa chọn tỷ phú Elon Musk trở thành "Nhân vật của năm 2021" đã đón nhận làn sóng chỉ trích dữ dội vì mọi người cho rằng thái độ của CEO Tesla với thuế hay sự coi thường đại dịch COVID-19 là điều không thể chấp nhận, theo The Guardian.

Tỷ phú Elon Musk, người đứng đầu hai công ty có giá trị trên 100 tỷ USD là Tesla và SpaceX trong năm 2021 đã vượt qua cựu CEO Jeff Bezos để trở thành người giàu nhất thế giới, sở hữu khối tài sản ròng lên tới 300 tỷ USD.

Elon Musk, sự lựa chọn gây tranh cãi của Time

Tạp chí Time mô tả Elon Musk như một "gã hề, thiên tài, người kiệt xuất, có tầm nhìn xa, nhà kinh doanh, người đạo diễn", đồng thời cũng miêu tả nỗ lực của ông từ khi thành lập SpaceX vào năm 2002 cho đến việc thành lập công ty năng lượng thay thế SolarCity và tất nhiên không thể thiếu Tesla, hãng xe điện lớn nhất thế giới.

Time nhấn mạnh rằng "Nhân vật của năm" không phải một giải thưởng, mà là "sự công nhận dành cho người có ảnh hưởng nhất đến các sự kiện trong năm, dù tốt hay xấu". Giải thưởng trước đây đã được trao cho các giáo hoàng, nhân viên chăm sóc sức khỏe trong dịch bệnh Ebola,… Thậm chí, ngay cả Adolf Hitler cũng từng nhận giải thưởng này.

Lựa chọn 'Nhân vật của năm 2021' Elon Musk bị chỉ trích ngay tại Mỹ - Ảnh 1.

Lựa chọn Elon Musk bị chỉ trích dữ dội tại Mỹ. (Ảnh: Teslarati).

Tuy nhiên, lựa chọn năm nay lại bị chỉ trích gay gắt tại Mỹ, nơi tỷ phú Elon Musk là một nhân vật gây tranh cãi vì thái độ của ông trong việc phản đối áp mức thuế cao đối với các tỷ phú. Elon Musk cùng nhiều người siêu giàu khác chỉ trả mức thuế rất nhỏ so với các khoản thu nhập khổng lồ của họ trong giai đoạn 2014 – 2018, theo một cuộc điều tra của Propublica năm nay, trong đó riêng khoảng thuế mà Elon Musk nộp chỉ bằng khoảng hơn 3% so với mức thu nhập của ông. Mặc dù các khoản thuế này là hợp pháp, nhưng nó cũng phản ánh sự thất bại của luật pháp Mỹ trong việc tăng thuế với những người thuộc giới siêu giàu.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren đã đăng tải trên Twitter rằng quyết định của Time nhấn mạnh sự cần thiết trong việc cải cách lại hệ thống thuế để những "Nhân vật của năm" như tỷ phú Elon Musk thực sự nộp những khoản thuế tương xứng với thu nhập của ông, tránh gây phiền hà cho những người khác.

Thực tế, sự phản đối với quyết định của Time có lẽ bắt đầu từ cách tỷ phú Elon Musk đi ngược với xã hội trong các quyết định chống dịch vào năm 2020. Phớt lờ sự nguy hiểm của COVID-19, tỷ phú Elon Musk vẫn cho nhà máy tại California hoạt động bất chấp các lệnh giãn cách xã hội, trước khi buộc phải ngừng sản xuất.

Diễn giả Kurt Eichenwald cho biết đây là sự lựa chọn tồi tệ nhất lịch sử. "Tôi đã không bình luận nhiều về việc Time chọn Elon Musk là "Nhân vật của năm" cho đến khi tôi đọc được lý luận của họ. Trong một năm mà các nhà phát triển vắc xin mRNA đã cứu sống hàng triệu người và giúp khôi phục các nền kinh tế toàn cầu, việc lựa chọn Musk năm nay có thể là sự lựa chọn tồi tệ nhất lịch sử", ông nhấn mạnh.

Người dùng Twitter muốn dùng số liệu đáng tin hơn cho việc bầu chọn "Nhân vật của năm"

Tạp chí Time lưu ý rằng Musk có một lượng người theo dõi trung thành (bao gồm các nhà đầu tư) trên các phương tiện truyền thông xã hội, nơi ông sở hữu quyền lực ngầm, có thể thao túng thị trường chỉ bằng những dòng tweet đơn giản.

Có hơn 66 triệu người theo dõi trên Twitter, ông thường đưa ra những lời khuyên kỳ lạ cho thế giới, làm thị trường đảo lộn và khiến ngay cả những người theo dõi cũng như nhà đầu tư phát điên. Tỷ phú người Nam Phi từng bị kiện bởi các cơ quan quản lý thị trường chứng khoán vì đã đăng tweet vào năm 2018 liên quan đến cổ phiếu Tesla. Trong năm nay, hai dòng tweet khác cũng liên quan đến vấn đề cổ phiếu đã bị cơ quan quản lý thị trường chứng khoán theo dõi.

Mặc dù mới chỉ có lãi trong vài năm gần đây, nhưng Tesla vẫn là công ty xe điện có giá trị lớn nhất thế giới, vượt mốc 1.000 tỷ USD để sánh ngang với các ông lớn công nghệ như Google, Amazon, Microsoft,… Trong khi đó, tổng giá trị hai đối thủ nặng ký và truyền thống là Ford Motors và General Motors còn chưa tới 200 tỷ USD.

Tháng trước, Elon Musk cho biết SpaceX sẽ cố gắng phóng tàu Starship do công ty phát triển lên bề mặt quỹ đạo trong tháng 1/2022. Nasa đã ký hợp đồng với SpaceX để sử dụng Starship nhằm đưa các phi hành gia lên bề mặt Mặt Trăng sớm nhất là vào năm 2025. Tỷ phú người Nam Phi tiết lộ ông có kế hoạch sử dụng các con tàu vũ trụ nhằm mục đích đưa con người lên sao Hỏa trong tương lai.

Tạp chí Time đã nhấn mạnh việc tỷ phú Elon Musk gần đây đã làm đúng theo những gì ông đăng tải về cuộc khảo sát bán cổ phiếu Tesla trên Twitter. "Elon Musk là một người có tầm nhìn, ông ấy muốn cứu hành tinh của chúng ta và mang lại cho con người một hành tinh khác để sinh sống", theo hồ sơ được ghi lại bởi tạp chí Time.

Dù vậy, sự lựa chọn này đã được nhiều người dùng Twitter đặt ra câu hỏi. Họ cho rằng có những số liệu khác đáng tin hơn nên được sử dụng trong cuộc bầu chọn "Nhân vật của năm". Năm 2020, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris là những người được Time bầu chọn "Nhân vật của năm".

Quốc Anh

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.