|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

TikTok thừa nhận nhân viên ở Trung Quốc có quyền truy cập thông tin người dùng

21:39 | 02/07/2022
Chia sẻ
Lời "thú tội" mới đây của TikTok càng làm dày thêm những nghi ngại của các quan chức Mỹ về việc chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng thông tin cá nhân của người dùng Mỹ thông qua TikTok.

Theo Bloomberg, nền tảng chia sẻ video ngắn TikTok thuộc sở hữu của ByteDance mới đây đã thừa nhận một số nhân viên ở Trung Quốc - quê hương của ứng dụng này, có quyền truy cập vào thông tin cá nhân của người dùng tại Mỹ. Động thái của TikTok càng làm dày thêm chỉ trích từ các nhà lập pháp Mỹ, sau khi các cảnh báo về các hoạt động chia sẻ dữ liệu của mạng xã hội đã được đưa ra.

Lời "thú tội" của TikTok đã được nêu ra trong một bức thư gửi tới 9 thượng nghị sĩ Mỹ. Đây là những người đã cáo buộc TikTok và công ty mẹ của ByteDance theo dõi công dân Mỹ.

Họ đã yêu cầu câu trả lời cho hàng loạt nghi vấn như: Nhân viên ở Trung Quốc có quyền truy cập vào dữ liệu của người dùng Mỹ không? Những nhân viên đó đóng vai trò gì trong việc định hình thuật toán TikTok? Có thông tin nào được chia sẻ với chính phủ Trung Quốc không?

 TikTok thừa nhận nhân viên ở Trung Quốc có quyền truy cập dữ liệu người dùng ở Mỹ. (Ảnh: Bloomberg).

Giám đốc điều hành của TikTok Shou Zi Chew cho biết, hiện tại những nhân viên có trụ sở tại Trung Quốc có thể truy cập một số thông tin nhất định về người dùng TikTok ở Mỹ, bao gồm các video và bình luận công khai.

Đồng thời, ông Chew khẳng định: “Không có thông tin nào trong số đó được chia sẻ với chính phủ Trung Quốc và nó phải chịu sự kiểm soát chặt chẽ về an ninh mạng”. 

Hiện tại, TikTok cho biết công ty đang làm việc với chính phủ Mỹ để tăng cường bảo mật dữ liệu xung quanh thông tin, đặc biệt là bất kỳ thứ gì được Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ hoặc CFIUS định nghĩa là “được bảo vệ”.

Đây là những nỗ lực trong “dự án Texas”, bao gồm việc lưu trữ vật lý thông tin tại Mỹ trong các trung tâm dữ liệu trên các máy chủ của Mỹ, thuộc sở hữu của tập đoàn phần mềm khổng lồ Oracle.

TikTok cũng đang chuyển nền tảng của mình sang cơ sở hạ tầng đám mây của Oracle, có nghĩa là ứng dụng và thuật toán sẽ được truy cập và triển khai cho người dùng Mỹ từ các trung tâm dữ liệu trong nước.

“Việc TikTok thừa nhận đã chứng minh cho lo ngại của chúng tôi”, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marsha Blackburn của Tennessee nói với Bloomberg hôm 1/7.

“Công ty do Trung Quốc điều hành lẽ ra phải trong sạch ngay từ đầu, nhưng họ đã cố gắng che giấu công việc của mình trong bí mật. Người Mỹ cần biết nếu họ ở trên TikTok, Trung Quốc sẽ có thông tin của họ", vị nghị sĩ nói thêm.

Một số thượng nghị sĩ, tất cả đều là đảng viên Đảng Cộng hòa, trong một bức thư ngày 27/6 đã trích dẫn một báo cáo trên BuzzFeed News cho biết dữ liệu người tiêu dùng Mỹ của TikTok đã được các kỹ sư của công ty ở Trung Quốc truy cập. Các nhà lập pháp cho biết trong bức thư rằng TikTok và công ty mẹ đang sử dụng quyền truy cập của họ vào kho tàng dữ liệu người dùng tại Mỹ.

Trước đó, trong một bức thư gửi CEO Apple, Tim Cook và CEO Google, Sundar Pichai, ủy viên Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ, Brendan Carr đã viết rằng TikTok "gây ra rủi ro an ninh quốc gia không thể chấp nhận được do việc thu thập dữ liệu rộng rãi kết hợp với việc Bắc Kinh dường như không kiểm soát được quyền truy cập vào dữ liệu nhạy cảm đó."

Ông Carr lập luận rằng TikTok đã không tuân thủ các quy tắc của Apple và Google vì "để Bắc Kinh nắm được những dữ liệu người dùng nhạy cảm của Mỹ".

"TikTok không giống như bề ngoài. Nó không chỉ là một ứng dụng để chia sẻ video hay meme (ảnh chế - PV) vui nhộn. Đó là sói đội lốt cừu. Về bản chất, TikTok hoạt động như một công cụ giám sát tinh vi thu thập lượng lớn dữ liệu cá nhân và nhạy cảm", ông Carr đưa ra cảnh báo.

Đầu tháng này, BuzzFeed News đã báo cáo, dựa trên âm thanh từ hơn 80 cuộc họp nội bộ của TikTok, rằng các kỹ sư ByteDance ở Trung Quốc đã có quyền truy cập vào dữ liệu người dùng Mỹ nhất trong khoảng giai đoạn từ tháng 9/2021 đến 1/2022. Đáng chú ý, các nhân viên TikTok có trụ sở tại Mỹ không biết cách và không được phép truy cập dữ liệu. Việc này do nhân viên ở Trung Quốc thực hiện, theo BuzzFeed News

Doanh Chính

Lợi nhuận ngành thép sút kém, ngoài giá bán giảm còn nhiều lý do khác
Giá bán thép thành phẩm đi xuống chỉ là một trong những nhân tố khiến lợi nhuận các doanh nghiệp như Hòa Phát, Hoa Sen, Nam Kim, … đi xuống. Ngoài ra còn những nguyên nhân khác như tỷ giá biến động bất lợi hay chi phí vận tải lên cao.