|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Tiếp tục nghiên cứu giảm thuế để hạ nhiệt giá xăng dầu

20:26 | 29/04/2022
Chia sẻ
Bộ Công Thương và Bộ Tài chính đang rà soát, nghiên cứu xem có thể giảm thêm thuế nào trong cơ cấu giá bán lẻ để hạ giá xăng dầu. Tuy nhiên, việc giảm thuế phải phù hợp để chống nhập lậu xăng dầu đồng thời tạo điều kiện doanh nghiệp sản xuất và nhu cầu người dân.

Liên quan đến câu hỏi liệu còn nhiều dư địa để hạ giá xăng dầu hay không, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết Liên ngành Bộ Công Thương-Tài chính tiếp tục nghiên cứu và rà soát xem giảm được thêm thuế nào để phù hợp với tình hình chung, quan trọng là bảo đảm cho các doanh nghiệp sử dụng xăng dầu đầu vào cũng như nhu cầu người dân.

Trong điều hành giá xăng dầu, hiện nay Liên Bộ Công Thương - Tài chính phải bám vào Nghị định 83 ngày 3/9/2014 của Chính phủ cũng như Nghị định 95 ngày 1/11/2021 của Chính phủ.

Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để giảm giá xăng dầu? Công thức tính giá xăng dầu phụ thuộc vào giá thế giới. Hiện nay kinh doanh xăng dầu cũng tiến tới tiệm cận thị trường, nghĩa là giá thế giới tăng, điều hành tăng; giá thế giới giảm thì cũng phải điều hành giảm.

Trong suốt thời gian qua, Liên Bộ Công Thương-Tài chính đã sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu liên tục. Do đó mặc dù giá thế giới liên tục tăng nhưng mức tăng trong nước thấp hơn thế giới.

Bên cạnh đó, cần điều chỉnh về thuế. Vừa qua theo đề xuất của Quốc hội đã giảm thuế môi trường từ 1/4 đến hết năm nay, đối với xăng giảm thuế này 2.000 đồng/lít, dầu 1.000 đồng/ lít.

Liên quan dự trữ xăng dầu, có 2 dự trữ: Dự trữ thứ nhất là trong doanh nghiệp. Đây là yêu cầu bắt buộc trong Nghị định 83 và Nghị định 95, có nghĩa là xăng dầu đầu mối dự trữ 20 ngày trong các kho, còn các doanh nghiệp cung ứng dự trữ 5 ngày.

Thứ hai là dự trữ Nhà nước. Hiện nay do khả năng và ngân sách nhà nước còn hạn chế nên Liên Bộ Công Thương-Tài chính đang bàn với các bộ ngành liên quan để đề xuất những giải pháp phù hợp nhất với tình hình thực tế Việt Nam và ngân sách nhà nước để bảo đảm mức tối đa cho dự trữ xăng dầu phục vụ sản xuất kinh doanh và nhu cầu tiêu dùng của người dân.

H.Mĩ

Lãi suất tăng, lợi nhuận ngân hàng giảm tốc
Theo các chuyên gia, động thái tăng lãi suất huy động của NHNN có thể gây ảnh hưởng đến tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM), dẫn đến triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của ngân hàng trong những tháng cuối năm giảm dần.