Tài chính

Tiền đồng có thể mất giá khoảng 2% trong năm nay

14:11 | 11/07/2019

Chia sẻ

Theo các chuyên gia, hiện có nhiều yếu tố đang hỗ trợ cho sự ổn định của tỷ giá. Mức mất giá của tiền đồng trong năm nay nhiều khả năng sẽ khoảng 2%.

Sáng nay (11/7), tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) thuộc trường Đại học Kinh tế, Đại học quốc gia Hà Nội đã công bố Báo cáo kinh tế vĩ mô Việt Nam quí II/2019.

Tỷ giá năm 2019 sẽ ổn định hơn - Ảnh 1.

Các chuyên gia trao đổi tại buổi công bố báo cáo (Ảnh: QT)

Ba yếu tố giúp tỷ giá ổn định trong năm nay

Trong báo cáo lần này, VEPR cho rằng sức ép từ tiến trình bình thường hóa tiền tệ ở các nền kinh tế lớn trên thế giới đã giảm bớt. 

Điều này sẽ giúp Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bớt áp lực hơn trong việc điều hành tỷ giá. Tỷ giá sẽ không có sự biến động nhiều trong năm 2019 và có thể nằm trong mức mục tiêu đã đề ra.

VEPR cho rằng có ba yếu tố giúp tỷ giá ổn định trong năm nay. 

Thứ nhất, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) khả năng cao sẽ giảm lãi suất trong cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 7. 

Thứ hai là việc các đồng tiền châu Á đang được cho là bị đánh giá thấp so với USD.

Thứ ba, Việt Nam nằm trong danh sách cần giám sát thao túng tiền tệ của Mỹ trong tháng 5/2019. Điều này đặt NHNN  dưới áp lực điều hành tỷ giá linh hoạt, hạn chế chính sách tiền tệ để tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế.

Theo VEPR, trong quí II/2019, tỷ giá trung tâm cũng có xu hướng tăng tuy nhiên mức tăng không đáng kể. Tỷ giá trung tâm tại ngày 29/6 đạt 23.055 VND/USD, tăng 0,3% so với cuối quí I/2019.

Thực tế cho thấy từ năm 2018 đến nay, NHNN mặc dù không tuyên bố chính thức nhưng điều chỉnh tỷ giá theo mức độ hợp lí, tuy nhiên mức thay đổi tỷ giá ngày một thấp hơn dưới áp lực từ phía quốc tế. 

Cụ thể, quí IV/2018 tỷ giá tăng 1,8%; quí I/2019 tăng 1%; trong khi quí II/2019 chỉ tăng 0,3%.

Trong khi đó, tỷ giá giao dịch VND/USD của ngân hàng thương mại trong quí II/2019 đã có một số biến động, cao điểm trong khoảng thời gian từ ngày 29/5 đến 4/6, dao động trong khoảng 23.465 - 23.480 VND/USD (theo tỷ giá bán ra tại Vietcombank). 

Tuy nhiên, tỷ giá VND/USD cuối quí II tại các ngân hàng thương mại có dấu hiệu giảm xuống 23.350 VND/USD do kì vọng giảm lãi suất của Fed.

Chuyên gia dự báo tiền đồng mất giá khoảng 2% trong năm nay

Nhóm nghiên của VEPR cho rằng trước chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, căng thẳng Nhật– Hàn ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu và các liên kết kinh tế mới, NHNN cần điều hành tỷ giá một cách linh hoạt, khách quan và tôn trọng quy luật thị trường nhằm hấp thụ các cú sốc từ bên ngoài.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) nhận định với cơ chế và kinh nghiệm điều hành tỷ giá linh hoạt, chủ động của NHNN và nguồn lực ngoại hối đã được tăng cường, quan hệ cung - cầu ngoại tệ cơ bản ổn định, tỷ giá sẽ ổn định hơn so với với trước đây.

Trên cơ sở đó, TS. Cấn Văn Lực điều chỉnh dự báo biến động tỷ giá trong năm nay xuống khoảng 1,5 - 2% từ mức 2 – 3% trước đó.

Dự báo về biến động của tỷ giá, TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh cho rằng mức mất giá của tiền đồng trong năm nay sẽ ở mức dưới 2%.

Chia sẻ thêm về ảnh hưởng của việc Việt Nam nằm trong danh sách cần giám sát thao túng tiền tệ của Mỹ đến hoạt động điều hành tỷ giá, ông Thành cho rằng cần hạn chế nói việc dùng chính sách tiền tệ để tạo lợi thế cạnh tranh thương mại.

"Rất đáng buồn khi có nhiều kiến nghị về tỷ giá lại chỉ nhìn khía cạnh thương mại, cứ bảo phải phá giá đồng tiền bao nhiêu phần trăm. 

Tôi nhấn mạnh là chúng ta còn phải giải trình, không chỉ là câu chuyện tỷ giá mà kể cả những việc nhỏ như mua ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối.", ông Thành cho biết.

Quốc Thụy

Theo Kinh tế & Tiêu dùng