Kinh doanh

Tỉ phú Lý Gia Thành ủng hộ 127 triệu USD cho doanh nghiệp vừa và nhỏ địa phương

18:10 | 07/10/2019

Chia sẻ

Trải qua những bất ổn chính trị trong vài tháng qua, những doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Hongkong sắp sửa được nhận hỗ trợ bằng tiền từ tỉ phú giàu nhất tại thành phố, ông Li Ka-shing.

Tỉ phú giàu nhất Hong Kong, ông Li Ka-shing (Lý Gia Thành) với tổng tài sản 21,7 tỉ USD mới đây đã quyết định ủng hộ một số tiền lớn đề bù đắp cho thành phố sau sự tàn phá bởi những bất ổn chính trị gần đây, theo Bloomberg.

Cụ thể vào ngày 4/10, Tập đoàn Li Ka-shing tuyên bộ họ sẽ quyên bóp 1 tỉ HKD (tương đương 127 triệu USD) để giúp những doanh nghiệp vừa và nhỏ tại địa phương vượt qua những thách thức chưa từng có trước đây.

1000x-1

Ông Li Ka-shing sẽ ủng hộ 127 triệu USD cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Hong Kong. Ảnh: Bloomberg

Tập đoàn Li Ka-shing không phải là đơn vị đầu tiên đứng ra hỗ trợ ủng hộ các tổ chức, cá nhân tại Hong Kong. Trước đó 2 tháng, tổ chức từ thiện đã trao 64 triệu USD cho một trường đại học tại đây.

Về phía Lý Gia Thành, nhà tài phiệt đã ngày một có những động thái đầu tư vào tương lai của Hong Kong kể từ khi các cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ vào tháng 6 trở thành một làn sóng chống lại chính quyền Bắc Kinh.

Khi đụng độ leo thang, trái với giới tài phiệt ủng hộ cuộc đàn áp từ chính phủ, Lý Gia Thành đứng ra kêu gọi hai bên chấm dứt xung đột.

Tháng trước, ông đã lên tiếng xin phép chính quyền thể hiện lòng thương xót với giới trẻ địa phương, trong khi cũng khuyên những nhà hoạt động dân chủ cần thể hiện sự biết điều. Tuy nhiên, Ủy ban Pháp lí và Chính trị Trung ương Trung Quốc lại cáo buộc ông đang ủng hộ tội phạm.

1200x-1

Ông Li Ka-shing mong muốn Chính phủ thể hiện sự thương xót với giới trẻ Hong Kong. Ảnh: Bloomberg

Tháng 6/2019, Tập đoàn của Lý Gia Thành công bố khoản tài trợ hàng năm trị giá 100 triệu NDT (tương đương 14 triệu USD) cho Đại học Sán Đầu ở Trung Quốc để hỗ trợ học phí cho sinh viên. 

Theo Lý Gia Thành, những lần tập đoàn của ông tài trợ tiền cho các doanh nghiệp với mong muốn có thể đem lại ứng dụng thực tiễn. Số tiền ủng hộ sẽ do tổ chức quyên góp và chính phủ bàn bạc để phân phối sử dụng.

Lê Quý