Thời sự

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cấm TikTok trên thiết bị chính phủ

07:15 | 07/08/2020

Chia sẻ

Thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật cấm sử dụng ứng dụng TikTok trên các thiết bị do chính phủ Mỹ phát hành.
Thượng viện Mỹ phê chuẩn dự luật cấm TikTok trên thiết bị chính phủ - Ảnh 1.

TikTok bị Mỹ nghi ngờ do thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc ByteDance (Ảnh: Reuters).

Theo South China Morning Post (SCMP), hôm 6/8, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật cấm TikTok. 

Cụ thể, dự luật qui định cấm nhân viên liên bang, quan chức, nhà lập pháp và các nhà thầu tải xuống hay sử dụng TikTok cũng như mọi ứng dụng được ByteDance phát triển trên thiết bị do chính phủ hay doanh nghiệp chính phủ sở hữu cung cấp. Đây là bước cuối cùng trước khi Tổng thống Trump kí ban hành.

Dự luật này được Hạ viện Mỹ phê chuẩn tháng 7 vừa qua.

TikTok bị đẩy vào tâm điểm của cuộc chiến công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc, bị các nhà lập pháp Mỹ và chính quyền ông Trump chỉ trích do những lo ngại về an ninh. Washington cho rằng quan hệ của TikTok với chính phủ Trung Quốc có thể khiến dữ liệu của người dùng Mỹ gặp nguy hiểm, trở thành mối đe dọa quốc gia.

Dự luật Không TikTok trên thiết bị chính phủ được Thượng viện phê chuẩn một ngày sau khi Mỹ công bố kế hoạch nhằm cấm mọi ứng dụng "không đáng tin" của Trung Quốc.

Ông Trump chưa công bố liệu có kí thông qua dự luật hay không. Nhưng hôm 3/8, ông Trump đã ra hạn chót đến ngày 15/9 để TikTok bán hoạt động tại Mỹ cho doanh nghiệp Mỹ hoặc bị cấm.

Microsoft xác nhận đang thảo luận về thương vụ mua lại hoạt động của TikTok tại Mỹ. Tờ Financial Times đăng tin rằng gã khổng lồ công nghệ Mỹ cũng đang theo đuổi kế hoạch để mua lại mọi thị trường mà TikTok vận hành.

Công ty mẹ của TikTok - ByteDance đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc rằng TikTok thu thập dữ liệu để chuyển cho chính phủ Trung Quốc. Công ty khẳng định dữ liệu của người Mỹ được lưu trữ tại Mỹ và Singapore chứ không phải Trung Quốc.

Ứng dụng TikTok đã tăng trưởng theo cấp số nhân tại Mỹ, đặc biệt là với giới trẻ. Khoảng 60% trong số 26,5 triệu người dùng hàng tháng tại Mỹ thuộc độ tuổi từ 16-24, TikTok tiết lộ năm 2019.

Sựu phổ biến của TikTok là một trong những nguyên nhân khiến chính quyền ông Trump chú ý đến ứng dụng này. Gần đây, các quan chức cấp cao của Mỹ đã tang cường các nỗ lực để nhấn mạnh rủi ro TikTok có thể gây ra với Mỹ.

Theo một đạo luật Trung Quốc ban hành năm 2017, các công ty có nghĩa vụ phải hỗ trợ và hợp tác trong hoạt động tình báo của quốc gia. Theo Washington, điều này ám chỉ rằng dữ liệu nhạy của Mỹ có thể bị chuyển đến Trung Quốc.

Chính quyền ông Trump cũng viện dẫn luật trên khi cấm các cơ quan chính phủ mua thiết bị hoặc hệ thống từ doanh nghiệp viễn thông Trung Quốc, bao gồm Huawei và ZTE.

Giang