Chứng khoán

Thương mại Mỹ-Trung tiến triển, Dow Jones leo lên đỉnh mới

07:10 | 06/11/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 5/11 chứng kiến chỉ số Dow Jones tăng nhẹ lên kỉ lục mới sau khi nhà đầu tư đón nhận số liệu kinh tế tích cực và một số tiến triển trong quan hệ thương mại Mỹ-Trung.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 30,52 điểm (0,11%) lên đỉnh mới 27.492,63 điểm. Đây là phiên tăng điểm thứ ba liên tiếp của chỉ số này.

Nasdaq Composite hầu như không đổi do bị mức giảm 1,6% của Netflix kéo tụt lại. Chỉ số S&P 500 lại giảm 0,12% xuống còn 3.074,62 điểm.

5-11

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 5/11. Nguồn: Bloomberg.

Cổ phiếu Boeing – một thành phần của Dow Jones – tăng giá 2% sau khi CEO của tập đoàn sản xuất máy bay này cho biết sẽ không nhận tiền thưởng trong năm nay vì vụ khủng hoảng 737 Max.

Ngày thứ hai đầu tuần (4/11), Dow Jones phá đỉnh lịch sử nhờ kết quả kinh doanh khả quan, số liệu kinh tế tích cực và tiến triển về thương mại, S&P 500 và Nasdaq đã phá đỉnh từ tuần trước cũng tiếp tục đi lên trong phiên thứ Hai.

Tờ South China Morning Post (SCMP) đưa tin Trung Quốc đang thúc đẩy để Tổng thống Donald Trump gỡ bỏ thuế quan áp lên khoảng 125 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc từ tháng 9, coi đây là một phần của thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Để đoàn Trung Quốc cất công đến Mỹ thì Mỹ phải "cam kết mạnh mẽ hơn về vấn đề gỡ bỏ thuế quan", tờ SCMP cho biết.

Tờ Financial Times dẫn lời 5 nguồn tin thân cận với cuộc thảo luận thương mại cho biết Nhà Trắng đang xem xét bãi bỏ thuế quan đối với nhóm hàng hóa Trung Quốc bị đánh thuế 15% kể từ ngày 1/9.

Tuy nhiên, thông qua động thái nhượng bộ này, chính quyền Tổng thống Trump có thể cũng đang mong được đáp lại trong các vấn đề liên quan tới tăng cường bảo vệ sở hữu trí tuệ cho doanh nghiệp Mỹ, tăng cường mua nông sản từ nông dân Mỹ và một buổi lễ kí kết thỏa thuận trên đất Mỹ.

Ban đầu hai nước dự định kí kết thỏa thuận thương mại tại Thượng đỉnh APEC tổ chức ở Chile vào giữa tháng 11 này, nhưng nước chủ nhà mới đây đã tuyên bố hủy sự kiện do bất ổn xã hội. Mỹ-Trung hiện đang chọn một địa điểm khác cho lễ kí kết.

Số liệu kinh tế tích cực cũng giúp Dow Jones lập đỉnh mới. Chỉ số ISM phi sản xuất (đánh giá hoạt động dịch vụ) đạt 54,7 điểm trong tháng 10, cao hơn con số 53,5 mà các nhà kinh tế dự báo, theo khảo sát của Dow Jones.

Cổ phiếu tài chính là nhóm tăng điểm mạnh mẽ nhất trong tất cả 11 nhóm thuộc chỉ số S&P 500, trong bối cảnh lợi suất tiếp tục đi lên theo triển vọng thỏa thuận thương mại. Cổ phiếu Bank of America tăng 1,3%, JP Morgan tăng 0,2%.

Từ đầu năm đến nay, Dow Jones tăng gần 18%; trong tháng trước, chỉ số này tăng 3,4%. Với S&P 500, các con số lần lượt là 22% và 4,1%.

Theo số liệu của FactSet, trong số các doanh nghiệp S&P 500 đã công bố kết quả kinh doanh, 75% vượt kì vọng của giới phân tích. Cổ phiếu Adobe tăng 5% trong phiên 5/11 sau khi hãng phần mềm này đưa ra kế hoạch doanh thu 2020 cao hơn dự tính.

Theo thông báo của Bộ Thương mại hôm 5/11, thâm hụt thương mại của Mỹ với thế giới giảm còn 52,5 tỉ USD trong tháng 9.

Y Vân