Tài chính

Thương chiến căng thẳng: Tổng thống Trump liên tục cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ

00:02 | 06/08/2019

Chia sẻ

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang diễn ra căng thẳng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dùng cả mạng xã hội Facebook lẫn Twitter để cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ.

Trong một thông báo trên Twitter sáng ngày 5/8 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump nói: "Trung Quốc phá giá đồng nội tệ xuống gần mức thấp nhất lịch sử. Hành động đó gọi là 'thao túng tiền tệ'. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có biết điều này không? Đây là một sai phạm nghiêm trọng và sẽ khiến cho Trung Quốc suy yếu đáng kể trong tương lai".

trump

Thông báo trên Twitter ông Trump ngày 5/8. Ảnh chụp màn hình.

Theo CNBC, trước đây, Trung Quốc luôn kiểm soát chặt giá trị đồng nhân dân tệ và trong suốt 11 năm qua không để tỷ giá vượt ngưỡng 7 NDT đổi 1 USD. Tuy nhiên hôm nay 5/8, tỷ giá này có lúc tăng lên ngưỡng 7,08.

Việc đồng NDT mất giá khiến cho giá cả hàng hóa Trung Quốc rẻ đi một cách tương đối và do vậy bù lại phần nào tác động của thuế quan mà ông Trump áp lên.

Trong thông cáo chính thức của mình, PBoC cho biết biến động của đồng nhân dân tệ xuất phát từ chủ nghĩa bảo hộ thương mại và lo ngại tăng cường thuế quan vào hàng hóa Trung Quốc trong tương lai. PBoC đồng thời cho biết cơ quan này vẫn có thể duy trì một đồng tiền ổn định.

Ông Dịch Cương - Thống đốc PboC thì khẳng định: "Sự biến động của NDT là do thị trường quyết định. Giá trị của đồng NDT hiện nay đang ở mức hợp lí so với cả các yếu tố căn bản của kinh tế Trung Quốc cũng như cung cầu của thị trường. Mặc dù tỷ giá NDT gần đây biến động vì các bất ổn bên ngoài, tôi tin rằng NDT sẽ tiếp tục là một đồng tiền mạnh".

Thống đốc Dịch Cương còn khẳng định: "Trung Quốc sẽ không phá giá để cạnh tranh không lành mạnh, không sử dụng tỷ giá làm công cụ để giải quyết các bất ổn bên ngoài như tranh chấp thương mại".

Tuy nhiên nhiều chuyên gia trong đó có ông Evans-Pritchard tại Capital Economics đánh giá: Bằng việc nêu rõ quan hệ giữa việc NDT mất giá và lời đe dọa thuế quan gần đây của ông Trump, PBoC đã biến tỷ giá trở thành một thứ vũ khí trong cuộc chiến thương mại.

Trên trang Facebook cá nhân cùng ngày 5/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại tiếp tục công kích Trung Quốc.

trump facebook

Ảnh chụp thông báo trên Facebook của ông Trump ngày 5/8. (Click vào ảnh để xem rõ hơn).

Cụ thể ông nói: "Dựa vào những lần thao túng tiền tệ trước đây của Trung Quốc, sự thật càng trở nên rõ ràng đối với tất cả mọi người rằng dân Mỹ không phải trả trả tiền thuế quan. Trung Quốc mới đang phải trả và Mỹ đang thu về hàng chục tỉ USD."

"Trung Quốc vẫn luôn dùng hành vi thao túng tiền tệ để cướp lấy các doanh nghiệp, nhà máy của nước Mỹ, tổn hại đến việc làm và tiền lương của công nhân Mỹ, ép giá nông dân Mỹ. Nhưng sẽ không còn chuyện đó nữa!"

"Trung Quốc muốn tiếp tục thu về hàng trăm tỉ USD từ Mỹ bằng các chính sách thương mại thiếu công bằng và thao túng tiền tệ. Quá bất công, tình trạng này lẽ ra phải bị chấm dứt từ nhiều năm trước".

Những bình luận này được ông Trump đưa ra chưa đầy 3 tháng sau khi chính quyền của ông quyết định không liệt Trung Quốc vào danh sách chính thức các quốc gia thao túng tiền tệ. 

Năm 1994, Trung Quốc từng bị chính quyền Tổng thống Bill Clinton coi là quốc gia thao túng tiền tệ. Tuy nhiên từ đó đến nay, chưa có bất kì quốc gia nào bị đưa vào danh sách này.

Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, ông Trump từng thề sẽ gắn mác thao túng tiền tệ đối với Trung Quốc nhưng chính quyền của ông Trump đã 5 lần bỏ qua cơ hội này.

4 ngày trước vào hôm 1/8, ông Trump đăng lên Twitter thông báo kế hoạch áp thuế suất 10% đối với 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc còn lại nhập khẩu vào Mỹ. Loạt thuế mới này dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 1/9 tới khi các quan chức Trung Quốc và Mỹ đã có lịch gặp nhau để đàm phán thương mại tại Washington.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó đã gửi đi thông điệp cứng rắn, khẳng định sẽ đáp trả thích đáng hành động của Mỹ.

Tuần trước ông Trump cũng tuyên bố Trung Quốc từng đồng ý mua "số lượng lớn" nông sản Mỹ nhưng rồi nuốt lời. Phía Trung Quốc thì phủ nhận cáo buộc của ông Trump và tuyên bố đã mua rất nhiều nông sản Mỹ.

Tuy nhiên, sau khi ông Trump đe dọa áp thuế, nguồn tin của Bloomberg cho biết các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc đã được lệnh ngừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu nông sản từ Mỹ.

Song Ngọc, Kiên Dương