Kinh doanh

Thực tế hãi hùng trên du thuyền: nCoV tồn tại tới 17 ngày trên du thuyền sau khi hành khách rời khỏi, nhiều người nhiễm virus nhưng không có triệu chứng khi kiểm tra

15:58 | 24/03/2020

Chia sẻ

Virus gây bệnh viêm phổi cấp COVID-19 có thể tồn tại tới hơn 2 tuần trên du thuyền Diamon Princess sau khi mọi hành khách rời khỏi tàu, theo kết quả của một nghiên cứu.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã kiểm tra hai du thuyền Diamond Princess và Grand Princess để đánh giá nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của SARS-CoV-2 trên du thuyền của giới chức Nhật Bản và Mỹ. 

Mọi hành khách và thủy thủ đoàn đều đã cách li trên hai tàu sau khi một số hành khách dương tính với COVID-19.

Các chuyên gia thấy virus trên nhiều dạng bề mặt trong các phòng của cả hành khách nhiễm SARS-CoV-2 và hành khách khỏe mạnh. Chúng tồn tại tới 17 ngày sau khi hành khách sơ tán và trước khi hoạt động khử trùng diễn ra. Nhóm nghiên cứu nhân mạnh rằng phát hiện này không có nghĩa là virus lây lan bằng cách bám vào những bề mặt.

"Sự tồn tại của COVID-19 trên một du thuyền sẽ dẫn tới nguiy cơ dịch lây lan nhanh trong một nhóm người dễ tổn thương, và chúng ta cần nỗ lực quyết liệt để ngăn chặn sự lây lan ấy", CDC nhấn mạnh.

SARS-CoV-2 sống sót tới 17 ngày trên du thuyền sau khi hành khách rời khỏi - Ảnh 1.

Các chuyên gia y tế kiểm tra du thuyền Diamond Princess ở thành phố Yokohama, Nhật Bản hôm 7/2. Ảnh: Getty Images

Trước đó các nhà nghiên cứu của Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ, CDC, Đại học California, Đại học Princeton phát hiện COVID-19 có thể tồn tại tới 3 ngày trên bề mặt nhựa và théo không rỉ. Họ cũng nhận thấy số lượng virus trên các bề mặt giảm theo thời gian.

Mục đích của nghiên cứu là xác định cách thức lây nhiễm virus trên các chuyến đi của du thuyệt. Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh rằng, tính tới ngày 17/3, ít nhất 25 chuyến đi của du thuyền với những trường hợp dương tính với COVID-19 mà nhà chức trách phát hiện trong hoặc sau hành trình.

46% người nhiễm SARS-CoV-2 trên các chuyến tàu không hề có triệu chứng khi nhân viên y tế kiểm tra. Thực tế ấy lí giải phần nào tỉ lệ nhiễm bệnh cao của hành khách và thủy thủ đoàn.

Diamond Princess cùng 3.700 du khách và thủy thủ đoàn đã cách li tại cảng Yokohama từ ngày 4/2 do một hành khách ở chuyến tàu trước dương tính với COVID-19 sau khi ông trở về từ Hong Kong. Ngay lập tức, du thuyền trở thành ổ dịch lớn nhất bên ngoài Trung Quốc. Thậm chí một số thủy thủ đoàn cũng nhiễm nCoV.

9 người từng tham gia hành trình với du thuyền đã tử vong. Sau đó, chính phủ Nhật Bản và chính phủ một số nước khác đã đưa công dân về nước.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy 712 trong tổng số 3.711 người trên du thuyền Diamond Princess nhiễm nCoV.

Grand Princess, du thuyền thứ hai mà nhóm nghiên cứu tìm hiểu, đã buộc phải neo đậu trên bờ biển bang California sau khi 2 hành khách có kết quả dương tính với nCoV. Giới chức phát hiện tổng cộng 78 ca nhiễm bệnh liên quan tới du thuyền, nhưng với hai hành trình riêng biệt. Sau nhiều ngày, giới chức California đưa du thuyền tới cảng Oakland, nơi họ cho hành khách rời khỏi tàu và đưa tới các cơ sở cách li.

Tổng số người nhiễm nCoV trên Diamond Princess và Grand Princess là hơn 800, và 10 người trong số họ qua đời.

Cửu Dương