|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Thực phẩm Bích Chi (BCF): Tạm đình chỉ hoạt động vì có ca mắc COVID-19, khai khống số công nhân đang làm việc

21:51 | 28/07/2021
Chia sẻ
Số công nhân hiện tại của Thực phẩm Bích Chi tăng 111 người so với số lượng đăng ký trước đó, tuy nhiên doanh nghiệp không khai báo. Trong đó có 3 người đã dương tính với COVID-19

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Đồng Tháp, sáng 28/7, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh/Phó Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 chỉ đạo tạm dừng hoạt động của của CTCP Thực phẩm Bích Chi (Mã: BCF) do có nhân viên dương tính với COVID-19.

Tái kiểm tra tình hình thực hiện quy định "3 tại chỗ" của doanh nghiệp, Đoàn Kiểm tra liên ngành phòng, chống COVID-19 đã ghi nhận số công nhân hiện tại của doanh nghiệp tăng 111 người so với số lượng đăng ký trước đó, tuy nhiên doanh nghiệp không khai báo.

Qua kết quả xét nghiệm, có ba trường hợp dương tính COVID-19, đã cách ly tập trung. Đáng lưu ý, ba trường hợp này không nằm trong danh sách đăng ký trước đó. Hiện đã xác định 16 F1 có liên quan.

Thực phẩm Bích Chi: Tạm đình chỉ hoạt động vì có ca mắc COVID-19, khai khống số công nhân đang làm việc - Ảnh 1.

Ông Đoàn Tấn Bửu chỉ đạo xử lý ổ dịch mới tại Sa Đéc. (Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Đồng Tháp).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã giao UBND TP Sa Đéc quản lý 16 trường hợp F1 tại khu cách ly; sau khi phân loại nơi cư trú của số công nhân còn lại, TP Sa Đéc phối hợp với các địa phương ở các huyện trên địa bàn tỉnh có trách nhiệm đón công nhân về để tổ chức cách ly tại khu riêng. 

Nếu 16 ca F1 test nhanh âm tính và sau ba ngày xét nghiệm RT-PCR âm tính thì công nhân được về nhà tự theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày. Nếu trong 16 F1 có trường hợp dương tính, thì chuyển sang cách ly y tế tại nhà. Đồng thời, phun khử khuẩn tại nhà máy nhất là nơi có ca F0.

Có gần 860 người lao động tới cuối tháng 6

CTCP Thực phẩm Bích Chi tiền thân là doanh nghiệp nhà nước, cổ phần hoá năm 2010 và chính thức niêm yết trên HNX vào giữa tháng 3/2020.

Hiện vốn điều lệ của Bích Chi là gần 211 tỷ đồng. Tính tới cuối tháng 6/2021, công ty có tổng cộng 858 nhân viên.

Thực phẩm Bích Chi không còn là cái tên xa lạ khi sở hữu loạt sản phẩm "quốc dân" như bánh phồng tôm, sản phẩm ăn liền (hủ tiếu, phở, bún,...) cùng nhiều dòng sản phẩm để chế biến khác như (bún khô, miến,...).

Thực phẩm Bích Chi: Tạm đình chỉ hoạt động vì có ca mắc COVID-19, khai khống số công nhân đang làm việc - Ảnh 2.

Ảnh chụp từ website của CTCP Thực phẩm Bích Chi.

Về tình hình kinh doanh, quý II, công ty đạt 166 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 26% nhưng lãi ròng giảm 18% xuống còn hơn 17 tỷ đồng.

6 tháng đầu năm, doanh nghiệp đem về gần 302 tỷ đồng doanh thu thuần, lãi ròng gần 39 tỷ; giảm lần lượt hơn 9% và gần 15% so với cùng kỳ năm trước.

Năm 2021, công ty đặt mục tiêu 605 - 615 tỷ doanh thu, lãi trước thuế 100 - 110 tỷ đồng. Như vậy, với hơn 48 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, công ty đạt chưa được một nửa mục tiêu năm sau 6 tháng.

Theo nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021, doanh nghiệp nhận định năm 2021 tiếp tục khó khăn. Bên cạnh tình hình dịch COVID-19 chưa được kiểm soát thì nguyên liệu sản xuất vẫn tăng không có điểm dừng. Doanh nghiệp nhận định năm nay giá bột gạo vẫn tăng từ 20 - 50% cùng với các nhà cung cấp bao bì cũng yêu cầu tăng giá từ 5 - 10%.

Ngoài ra, thị trường xuất khẩu vẫn còn tắc nghẽn do thiếu tàu vận chuyển và giá vận chuyển cũng tăng từ 2 đến 3 lần.

Về tình hình tài chính, cuối quý II, tổng tài sản của công ty là 404 tỷ đồng, với 146 tỷ tiền, tương đương tiền và tiền gửi có kì hạn.

Tổng nợ đi vay hơn 48 tỷ và đều là vay ngắn hạn. Vốn chủ sở hữu là 313 tỷ tới hết tháng 6.

Hoàng Kiều