|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam và Cộng hoà Séc

20:58 | 20/03/2024
Chia sẻ
Mối quan hệ của Việt Nam và Cộng hòa Séc không ngừng được củng cố và phát triển trong suốt hơn 70 năm qua. Hợp tác song phương trong lĩnh vực nông nghiệp có nhiều chuyển biến tích cực.

Ngài Marek Výborný, Bộ trưởng Nông nghiệp Cộng hòa Séc tại diễn đàn Nguồn: Ngọc Quỳnh/BNEWS/TTXVN

Chiều 20/3 tại Hà Nội, đã diễn ra Diễn đàn doanh nghiệp ngành nông nghiệp Séc nhân chuyến công tác Việt Nam của Bộ trưởng Nông nghiệp nước Cộng hoà Séc từ ngày 18-20/3.

Tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Quốc Trị nhận định: Mối quan hệ của Việt Nam và Cộng hòa Séc không ngừng được củng cố và phát triển trong suốt hơn 70 năm qua. Hợp tác song phương trong lĩnh vực nông nghiệp có nhiều chuyển biến tích cực.

Cộng hòa Séc là một trong 27 thành viên của Liên minh châu Âu tham gia Hiệp định Đối tác tự nguyện thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) với Việt Nam. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam mong muốn Cộng hòa Séc ủng hộ Việt Nam trong quá trình thực thi Hiệp định VPA/FLEGT, tăng cường hợp tác trong quản lý tài nguyên rừng bền vững và thực thi CITES, thúc đẩy thương mại gỗ và lâm sản hợp pháp.

Tháng 10/2017, Việt Nam bị Ủy ban châu Âu (EC) áp dụng "thẻ vàng" về khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Việt Nam xác định chống khai thác IUU là nhiệm vụ trọng tâm, không chỉ giúp phát triển ngành nuôi trồng và khai thác thủy hải sản bền vừng, mà còn thể hiện trách nhiệm, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp mạnh mẽ nhằm khắc phục các tình trạng vi phạm theo các khuyến nghị của EC.

"Chúng tôi rất mong muốn phía Cộng hòa Séc ghi nhận các nỗ lực của Việt Nam và có tiếng nói ủng hộ để EC sớm gỡ bỏ "thẻ vàng" IUU đối với Việt Nam", Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị đề nghị.

Ông Marek Výborný, Bộ trưởng Nông nghiệp Cộng hòa Séc, hoan nghênh việc tăng cường hợp tác trong nông nghiệp, công nghiệp thực phẩm và quản lý nguồn nước giữa Việt Nam và Séc. Cộng hòa Séc muốn thúc đẩy là giáo dục và đào tạo trong ngành nông nghiệp. Trong chuyến thăm lần này, đại diện đến từ Đại học Nông nghiệp Cộng hòa Séc có thể kết nối với các cơ sở giáo dục, đào tạo trong các nội dung nông, lâm nghiệp, sử dụng bền vững nông sản tại Việt Nam.

Ông Marek Výborný cho hay, tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 2,7 tỷ USD năm 2023, tuy nhiên kim ngạch xuất khẩu hai chiều của ngành nông nghiệp còn chiếm tỷ trọng tương đối nhỏ. Trong các chuyến thăm, ông Výborný nhận thấy, các đối tác Việt Nam có mong muốn thâm nhập vào thị trường Cộng hòa Séc và thể hiện sự quan tâm tới các ngành truyền thống của nước này như sản xuất bia, thịt, rượu mạnh, bánh kẹo, công nghệ nông nghiệp, công nghiệp thực phẩm, công nghệ chăn nuôi và chế phẩm trong ngành thú y.

Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào Cộng hòa Séc cao hơn khoảng 10 lần so với chiều ngược lại. Do vậy, trong thời gian tới Việt Nam có thể hỗ trợ Cộng hòa Séc xuất khẩu các sản phẩm thịt và hai bên sớm đi đến thỏa thuận thống nhất về yêu cầu thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm từ Cộng hòa Séc", ông Marek Výborný bày tỏ.

Ông Výborný cũng đề nghị: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam hỗ trợ thành lập đoàn công tác sớm nhất có thể sang Séc để đánh giá về sản xuất chăn nuôi và dịch tễ tại Cộng hòa Séc.

Trong lĩnh vực trồng trọt, Cộng hòa Séc có công ty uy tín nhất thế giới về xuất khẩu hạt giống cỏ, rau xanh, giống cây trồng mới, đem lại lợi nhuận cao cho người trồng. Đây là lĩnh vực Cộng hòa Séc mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam.

Đề cập đến những đề nghị từ phía Cộng hòa Séc về thương mại sản phẩm chăn nuôi, ông Nguyễn Văn Long, Cục trưởng Cục Thú y Việt Nam, cho hay, thời gian qua Việt Nam đã đồng ý để Cộng hòa Séc xuất khẩu sữa và sản phẩm bột đạm động vật làm nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Đối với sản phẩm thịt, phía Cục Thú y đã cơ bản hoàn thành và báo cáo với lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cũng như đề xuất tổ chức đoàn công tác sang Séc sớm nhất có thể theo trình tự thủ tục./.

 

Ngọc Quỳnh