Thời sự

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm cộng đồng sau 88 ngày không ghi nhận ca mới

16:44 | 01/12/2020

Chia sẻ

Liên quan ca bệnh 1347 ở TP HCM, Thủ tướng yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, trách nhiệm thuộc bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện qui trình cách li.

Đây là yêu cầu mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19 diễn ra chiều 1/12.

"Hôm qua, đã có ca lây nhiễm đầu tiên ra cộng đồng sau 88 ngày không ghi nhận. Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách li. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nói và cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TP HCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn.

Trước đó, ngày 30/11, Sở Y tế TP HCM thông báo về ca nhiễm COVID-19 từ cơ sở cách li. Bệnh nhân 1347 là L.M.S., nam, 32 tuổi, quốc tịch Việt Nam. Người này ngụ tại Bình Tiên, phường 3, quận 6, là giáo viên tại 2 Trung tâm Anh ngữ ở quận Tân Bình và quận 10.

BN1347 từng đến ở cùng BN1342 tại quận Tân Bình trong thời gian bệnh nhân này cách li tại phòng trọ. Trước khi có kết quả xét nghiệm dương tính, nam bệnh nhân dạy tiếng Anh ở hai chi nhánh tại TP HCM, đến nhiều địa điểm như quán cà phê, karaoke.


Thủ tướng chủ trì phiên họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 chiều 1/12. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu).

Tại cuộc họp, Thủ tướng cũng đề cập đến vấn đề tại sao Hà Nội và TP HCM qui định chặt chẽ việc đeo khẩu trang nơi công cộng, trong khi một số tỉnh, thành phố khác lại không. “Vậy chủ trương nhất quán của chúng ta là tất cả các phương tiện công cộng, nơi đông người… phải thực hiện một số khâu của Thông điệp 5K”, Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đề nghị các bộ ban ngành liên quan báo cáo về tình hình vắc xin ngừa COVID-19 và biện pháp hợp tác trong vấn đề này.

Dịch covid-19

Anh Đào