|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Thủ tướng yêu cầu không để đứt gãy nguồn cung xăng dầu dịp Tết

09:42 | 25/01/2024
Chia sẻ
Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chuẩn bị phương án bù đắp nguồn cung xăng dầu phù hợp trong mọi tình huống, tuyệt đối không để xảy ra thiếu hụt, đứt gãy nguồn cung trong dịp Tết.

Để đảm bảo cung ứng đủ xăng dầu cho thị trường, Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Công Thương theo dõi, nắm chắc tình hình thị trường xăng dầu thế giới và trong nước; tăng cường kiểm tra và kịp thời điều chỉnh phân giao tổng nguồn xăng dầu phù hợp với tình hình thị trường.

Bộ Công Thương chủ động có giải pháp từ sớm, từ xa và có phương án bù đắp nguồn cung xăng dầu phù hợp trong mọi tình huống; tuyệt đối không để xảy ra thiếu hụt, đứt gãy nguồn cung xăng dầu cho sản xuất kinh doanh và tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp.

Ngoài ra, Bộ Công Thương phối hợp các cơ quan liên quan xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về kinh doanh xăng dầu, đồng thời có giải pháp kịp thời không để ảnh hưởng, gián đoạn nguồn cung xăng dầu.

Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài chính điều hành giá xăng dầu theo đúng quy định pháp luật, phù hợp với tình hình thị trường và bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.

 Thủ tướng giao Bộ Tài chính thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử theo từng lần trong kinh doanh xăng dầu. (Ảnh: Hoàng Anh)

Về phía Bộ trưởng Bộ Tài chính, Thủ tướng giao phối hợp với Bộ Công Thương và các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu xem xét, quyết định điều chỉnh các loại chi phí liên quan trong công thức tính giá cơ sở xăng dầu, bảo đảm kịp thời, đúng quy định của pháp luật và phù hợp với diễn biến thị trường xăng dầu.

“Quyết liệt thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng và kết nối dữ liệu với cơ quan thuế đối với các cửa hàng bán lẻ xăng dầu theo Nghị định số 123 và các chỉ đạo của Thủ tướng có liên quan”, công điện nêu.

Trong công điện, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp phối hợp với Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam chủ động xây dựng phương án sản xuất, phân phối, điều tiết xăng dầu phù hợp, khoa học, hiệu quả.

Các doanh nghiệp cần có phương án chuẩn bị nguồn hàng, kịp thời cung ứng xăng dầu cho các cửa hàng bán lẻ thuộc hệ thống phân phối của doanh nghiệp tại các địa phương nhằm cung ứng đủ xăng dầu cho thị trường.

Các bộ ngành, UBND các tỉnh, thành cần tăng cường kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với hành vi đầu cơ găm hàng, buôn lậu xăng dầu, vi phạm quy định về kinh doanh xăng dầu, quy định về hóa đơn điện tử...

Hoàng Anh