|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Thủ tướng Trung Quốc cảnh báo thị trường việc làm bất ổn 'trầm trọng'

14:56 | 09/05/2022
Chia sẻ
Tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 5/2020. Tuy Thủ tướng Lý Khắc Cường quan ngại về tình hình việc làm, Chủ tịch Tập Cận Bình vẫn kiên quyết bảo vệ chính sách Zero COVID và cảnh cáo những ai phản đối.

Ông Lý Khắc Cường, Thủ tướng Trung Quốc. (Ảnh: Reuters). 

Môi trường lao động phức tạp

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã cảnh báo về tình hình việc làm “phức tạp và nghiêm trọng” khi Bắc Kinh và Thượng Hải thắt chặt các các hạn chế chống dịch. Ông chỉ đạo các cơ quan chính phủ và địa phương ưu tiên các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp giữ chân nhân công và đương đầu với khó khăn hiện thời, theo tuyên bố cuối ngày 7/5.

Ông Lý khẳng định: “Ổn định việc làm rất quan trọng đối với sinh kế của người dân, đồng thời là sự hỗ trợ chính giúp nền kinh tế vận hành trong chừng mực hợp lý”. Ông kêu gọi doanh nghiệp nối lại sản xuất nhưng vẫn tuân thủ các biện pháp chống COVID-19 và nhắc lại chính sách của chính phủ nhằm thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của các công ty nền tảng internet để hỗ trợ việc làm.

Thủ tướng Trung Quốc phát đi lời cảnh báo trên sau khi tỷ lệ thất nghiệp theo khảo sát của nước này leo lên 5,8% vào tháng 3, mức cao nhất kể từ tháng 5/2020, theo dữ liệu do do Cục Thống kê Quốc gia công bố. Các chỉ báo theo dõi việc làm tần suất cao cho thấy thị trường lao động sẽ tiếp tục xấu đi trong tháng 4, tờ Bloomberg cho biết. 

 

Trước đó, hôm 5/5, Chủ tịch Tập Cận Bình đã tổ chức một cuộc họp cấp cao nhằm thúc giục các quan chức “kiên quyết đấu tranh” với những người nghi ngờ chính sách Zero COVID của Bắc Kinh, giữa lúc dữ liệu tháng 4 cho thấy chiến lược này đang tạo ra gánh nặng lớn cho nền kinh tế.

Việc áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt hơn nữa tại Thượng Hải và Bắc Kinh vào cuối tuần trước càng gia tăng thách thức lên nỗ lực củng cố tăng trưởng của chính quyền ông Tập.

Trung Quốc đã báo cáo 4.384 ca nhiễm COVID-19 mới trong ngay 7/5. Riêng Thượng Hải ghi nhận 3.975 ca mắc mới. Bắc Kinh công bố 62 người dương tính với COVID-19 trong bối cảnh các nhà chức trách chạy đua để ngăn dịch bệnh lan rộng.

Áp đặt thêm hạn chế

Ngày 8/5, cả Thượng Hải và Bắc Kinh đều đã tăng cường các biện pháp hạn chế đối với cư dân để đạt được mục tiêu Zero COVID. Giới chức tại Thượng Hải đặc biệt cách ly những người tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19.

Theo cư dân địa phương và các bài đăng trên mạng xã hội, giờ đây đến cả những người sống trong cùng tòa nhà với người dương tính với COVID-19 cũng có nguy cơ bị đưa đến cơ sở cách ly. Trước đó, chỉ những ai sống cùng căn hộ hay cùng tầng với người mắc COVID-19 mới có khả năng bị coi là tiếp xúc gần và phải cách ly.

Các quan chức cấp cao nhất tại Thượng Hải đã liên tục cam kết “giành chiến thắng” trước đợt dịch hiện tại và đạt mục tiêu không còn ca nhiễm mới nào trong cộng đồng sớm nhất có thể. Trong số gần 4.000 ca nhiễm mới tại thành phố hôm 7/5, 11 trường hợp vẫn được phát hiện ngoài các khu vực cách ly.

Tại Bắc Kinh hôm 8/5, các nhà chức trách yêu cầu mọi cư dân tại quận Triều Dương – nơi đặt các đại sứ quán và văn phòng tập đoàn đa quốc gia như Apple va Alibaba – phải bắt đầu làm việc tại nhà. Trước đó, thành phố đã ra lệnh đóng cửa một số cơ sở kinh doanh không thiết yếu trong quận như phòng gym và rạp chiếu phim.

Việc làm suy giảm

Các biện pháp hạn chế liên tục tại hai thành phố quan trọng nhất nước cũng như một số địa phương khác đang đè nặng lên nền kinh tế Trung Quốc, làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và thổi bùng nguy cơ lạm phát.

Các thước đo phụ về việc làm trong chỉ số PMI sản xuất và phi sản xuất chính thức đều giảm rõ rệt trong tháng 4, rớt sâu xuống dưới mốc 50 điểm - báo hiệu triển vọng việc làm trong ngành xấu đi. Chỉ số Baidu cũng cho thấy số lượt tìm kiếm từ khóa “sa thải” tăng đột biến kể từ đầu tháng 3, vượt qua mức cao nhất trước đó hồi tháng 2/2020.

Ông Chen Yulu, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), khẳng định ngân hàng trung ương sẽ tập trung hơn nữa vào ổn định tăng trưởng và tăng cường hỗ trợ cho nền kinh tế thực. Trong cuộc phỏng vấn đăng trên tờ Tân Hoa Xã ngày 7/5, ông Chen cũng cho biết giới chức trách sẽ giúp đỡ các ngân hàng nhỏ tăng năng lực cho vay thông qua việc bán trái phiếu vĩnh viễn (perpetual bonds).

Chính quyền Thượng Hải cũng đang nỗ lực kêu gọi những doanh nghiệp lớn nối lại hoạt động. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp ngoại vẫn chưa thể tái khởi động sản xuất.

Hôm 8/5, các cơ quan quản lý tài chính ở Thượng Hải đã thúc giục các ngân hàng địa phương tăng cường hỗ trợ tín dụng cho những cư dân có “việc làm linh hoạt” như chủ shop bán hàng online và tài xế xe tải.

Ông Yu Wenjian, quan chức PBoC tại văn phòng Thượng Hải cho biết từ tháng 3, các tổ chức tài chính trong thành phố đã cho những ngành như bán lẻ, ăn uống, du lịch vay 72,3 tỷ nhân dân tệ (tương đương 10,8 tỷ USD).

Các nhà cung ứng vật liệu và doanh nghiệp logistics được vay 33,5 tỷ nhân dân tệ. Ông Yu cũng kêu gọi các ngân hàng cho phép người mua nhà ở Thượng Hải trì hoãn thời hạn trả nợ thế chấp hoặc điều chỉnh kế hoạch thanh toán để giảm bớt tác động của COVID-19.

Giang

Kinh tế trưởng SSI: P/E dự phóng 2023 rất hấp dẫn nhưng phải theo dõi thêm vì lợi nhuận (E) có thể xấu hơn dự kiến
Dựa trên danh mục cổ phiếu mà Chứng khoán SSI theo dõi, nếu loại bỏ nhóm ngân hàng, dự phóng P/E khoảng 11,5 lần. Đây là mức hấp dẫn nhưng cần theo dõi thêm vì số liệu E trong cách tính P/E có thể xấu hơn dự kiến.