|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Thủ tướng: PVN phải tập trung tái cấu trúc mạnh mẽ để bảo đảm tinh gọn, hiệu quả hơn

14:00 | 11/02/2021
Chia sẻ
Thủ tướng đề nghị PVN tập trung tái cấu trúc mạnh mô hình quản lý để đảm bảo tinh gọn, hiệu quả hơn, tập trung được nguồn lực hơn.
Thủ tướng: PVN cần tập trung tái cấu trúc mạnh mẽ để bảo đảm tinh gọn, hiệu quả hơn - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị. (Ảnh: PVN).

Phát biểu tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam - PVN), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và chúc mừng Tập đoàn về những kết quả đạt được trong năm qua. 

Thủ tướng cho rằng, trong bối cảnh khó khăn, PVN đã thăm dò, gia tăng trữ lượng, đạt kết quả tốt, đặc biệt, đã phát hiện mỏ Kèn Bầu cùng với Cá Voi Xanh, bảo đảm cung cấp khí đốt cho nhu cầu công nghiệp, dân dụng của các tỉnh miền Trung, trọng tâm là các nhà máy điện trong thời gian dài.

“Là doanh nghiệp sở hữu chuỗi giá trị có ảnh hưởng quyết định đến tổng thể nền kinh tế và an ninh năng lượng, là tập đoàn nắm giữ từ khâu thăm dò, khai thác, chế biến, phân phối và sản xuất sản phẩm cuối cùng là xăng dầu, điện, hạt nhựa, đạm..., PVN có điều kiện thuận lợi để tạo ra những sản phẩm có thương hiệu mạnh về chất lượng và sức cạnh tranh cao”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định.

Theo đó, nhấn mạnh vai trò của của tập thể đối với sự phát triển, Thủ tướng đề nghị Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với các bộ, ngành và PVN xây dựng trình Quốc hội sớm ban hành Luật Dầu khí mới trong năm 2021 theo chương trình xây dựng pháp luật đã được Chính phủ báo cáo Quốc hội. 

Đồng thời, đề nghị Bộ Tài chính, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp sớm hoàn thiện để trình Thủ tướng ban hành cơ chế tài chính của Tập đoàn.

Đặc biệt, Thủ tướng cũng đề nghị PVN phải tập trung tái cấu trúc mạnh mẽ để bảo đảm tinh gọn, hiệu quả hơn, tập trung được nguồn lực hơn; tập trung cao cho nghiên cứu, áp dụng công nghệ khoa học mới vào sản xuất kinh doanh.

Trong năm 2020, PVN vừa phải tập trung ứng phó với dịch bệnh, vừa phải ứng phó với suy giảm giá dầu thô chưa từng có trong lịch sử dầu khí thế giới. Giá dầu thô trung bình năm 2020 chỉ đạt 43,8 USD/thùng, bằng 73% so với giá kế hoạch của PVN (60 USD/thùng).

Kết quả, PVN đã hoàn thành chỉ tiêu gia tăng trữ lượng dầu khí 15 triệu tấn quy dầu trước 6 tháng; sản lượng khai thác dầu đạt 11,47 triệu tấn, vượt 8% kế hoạch; sản lượng khai thác khí đạt 9,16 tỉ m3; sản xuất xăng dầu đạt 11,87 triệu tấn; sản xuất đạm đạt 1,8 triệu tấn, vượt 15% kế hoạch; sản xuất điện đạt 19,17 tỉ kWh...

Cả năm 2020, doanh thu PVN đạt 566.000 tỷ đồng, giảm 23% so với năm 2019. Nộp ngân sách nhà nước 83.000 tỷ đồng, giảm 23% so với năm trước đó nhưng vượt 1% kế hoạch đề ra.

Lê Huy

Bàn luận mặt được và mất khi rút ngắn chu kỳ thanh toán, bước đệm hướng đến giao dịch trong ngày (T+0)

Bàn luận mặt được và mất khi rút ngắn chu kỳ thanh toán, bước đệm hướng đến giao dịch trong ngày (T+0)
Thông tin Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) dự thảo quy chế giao dịch mới thu hút được sự quan tâm của cộng đồng nhà đầu tư. Trên các diễn đàn, hội nhóm chứng khoán, số đông tỏ ra hào hứng khi sớm được mua bán cổ phiếu hơn trước, số khác cho rằng điều chỉnh không như kỳ vọng giao dịch T+0 đưa ra trước đó.