|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

PVN kiến nghị sửa đổi Luật Dầu khí và Luật Thuế giá trị gia tăng

21:47 | 23/12/2020
Chia sẻ
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa kiến nghị Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) hỗ trợ xử lý những bất cập của khung pháp lý liên quan đến hoạt động dầu khí.

Theo PVN, giá dầu thô và sản phẩm lọc hóa dầu năm 2021 được dự báo tiếp tục diễn biến khó lường và duy trì ở mức thấp, trong khi đó nhu cầu tiêu thụ phục hồi chậm. 

Những bất lợi này tiếp tục ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp dầu khí trên thế giới, trong đó có PVN.

Vì vậy, bên cạnh những nỗ lực của doanh nghiệp, PVN kiến nghị CMSC hỗ trợ, sớm trình cấp có thẩm quyền xem xét, sửa đổi Luật Dầu khí, Luật Thuế giá trị gia tăng, phân cấp và phân quyền hơn nữa cho người đại diện vốn nhà nước tại doanh nghiệp cũng như tháo gỡ vướng mắc liên quan đến thủ tục đầu tư, Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng cho biết.

Năm 2020, tác động kép của đại dịch COVID-19 và giá dầu giảm sâu đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động của PVN. 

Nhu cầu thị trường với sản phẩm dầu khí, hóa dầu đều thấp. Còn giá dầu thô sụt giảm ở mức thấp chưa từng có trong lịch sử giao dịch dầu khí khi ngày 20/4/2020, giá dầu ngọt nhẹ WTI âm 37,6 USD/thùng.

Theo Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng, với sự chủ động thực hiện đồng bộ, hiệu quả gói giải pháp ứng phó tác động kép, PVN đã duy trì ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2020.

Đến đầu tháng 12/2020, PVN đã hoàn thành kế hoạch cả năm trước thời hạn 3 chỉ tiêu sản lượng quan trọng gồm: Gia tăng trữ lượng dầu khí sớm trước 6 tháng, đạt 15 triệu tấn quy dầu, vượt 20% so với kế hoạch năm; sản xuất đạm về đích trước một tháng 10 ngày, đạt 1,56 triệu tấn; khai thác dầu thô về đích sớm 26 ngày, đạt 10,62 triệu tấn.

Chủ tịch CMSC Nguyễn Hoàng Anh cho rằng, PVN là doanh nghiệp lớn, chiếm tỷ lệ vốn lớn nhất trong CMSC cũng như giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam.

CMSC cam kết tiếp tục đồng hành cùng PVN quyết liệt xử lý những vướng mắc và trước mắt hai bên cùng xem xét, thảo luận để đưa ra một cơ chế phối hợp hiệu quả, đồng bộ nhằm giải quyết công việc nhanh chóng, thuận tiện, đảm bảo cho PVN hoạt động hiệu quả, tiếp tục đóng góp quan trọng cho nền kinh tế.

Anh Nguyễn