|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Thủ tướng đề nghị sớm hoàn thiện qui định về hoạt động fintech, triển khai thí điểm mobile money

08:59 | 05/09/2020
Chia sẻ
Thủ tướng đề nghị NHNN hoàn thiện Đề án, Nghị định về quy định fintech, cho vay ngang hàng, xác thực điện tử; Bộ Thông tin và Truyền thông sớm trình việc triển khai thí điểm dịch vụ mobile money.
Thủ tướng đề nghị sớm hoàn thiện qui định về hoạt động fintech, triển khai thí điểm mobile money - Ảnh 1.

Chính phủ thường kì tháng 8/2020. (Nguồn: VGP)

Tại phiên họp Chính phủ thường kì tháng 8/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hoàn thiện Đề án, Nghị định về qui định fintech, cho vay ngang hàng, xác thực điện tử. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông sớm trình việc triển khai thí điểm dịch vụ tiền di động (mobile money).

Dự kiến ban hành cơ chế thử nghiệm hoạt động Fintech từ năm 2021 

Trước đó, NHNN cho biết dự kiến sẽ ban hành cơ chế thử nghiệm hoạt động fintech từ năm 2021. 

Theo NHNN, sự xuất hiện và phát triển với tốc độ nhanh chóng của Fintech đã khiến các cơ quan quản lí của các quốc gia đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức trong công tác quản lí, giám sát do những rủi ro rửa tiền, tài trợ khủng bố, rủi ro liên quan tới an ninh, an toàn, bảo mật thông tin,...

Do đó, nhiệm vụ đặt ra với các cơ quan quản lí là phải đảm bảo đồng thời mục tiêu hỗ trợ thúc đẩy đối mới sáng tạo trong khi vẫn phải duy trì sự ổn định, an toàn của thị trường tài chính và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Tại Việt Nam các hoạt động của công ty cung ứng giải pháp fintech, cho vay ngang hàng (P2P lending), mô hình thanh toán mới... đều chưa có qui định pháp lí cụ thể để điều chỉnh.

NHNN cho biết từ năm 2021, dự kiến chính thức tiến hành tiếp nhận hồ sơ và chấp thuận cho các ngân hàng, công ty cung ứng giải pháp fintech tham gia Cơ chế thử nghiệm hoạt động fintech trong lĩnh vực ngân hàng.

Có 7 lĩnh vực fintech được tham gia thử nghiệm gồm thanh toán, tín dụng, cho vay ngang hàng, hỗ trợ định doanh, giao diện lập trình ứng dụng mở, các giải pháp ứng dụng công nghệ đổi mới sáng tạo như Blockchain, các dịch vụ hỗ trợ hoạt động ngân hàng như chấm điểm tín dụng, tiết kiệm,...

Thí điểm mobile money

Liên quan đến mobile money, trong tháng 5, Thủ tướng đã phê duyệt triển khai thí điểm mobile money theo Nghị quyết số 84/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Trước đó, vào tháng 4, NHNN đã hoàn thiện dự thảo và trình Chính phủ đề án này. Từ năm 2019, Chính phủ đã yêu cầu NHNN nghiên cứu, đề xuất thí điểm dịch vụ mobile money, trong bối cảnh chưa có qui định cụ thể nào về dịch vụ tài chính dựa trên nhà mạng, trong khi ví điện tử thì mở rộng ngày càng nhanh chóng.

Việc áp dụng mobile Money được các nhà mạng mong chờ khi đây được xác định là cơ hội chưa từng có, mở ra nhiều cơ hội cho các tên tuổi lớn như Viettel, VNPT, MobiFone lấn sân sang mảng dịch vụ tài chính.

Lê Huy

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.